Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 tại Việt Nam vẫn rất đáng lo ngại

GD&TĐ - Việt Nam đã tròn 50 ngày nước ta không có ca nhiễm cộng đồng, nhưng vẫn còn nhiều nguy cơ. Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, nguy cơ lây nhiễm COVID-19 qua đường mòn lối mở, cửa khẩu, trái phép, đường bộ còn rất phức tạp.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp. Hầu hết các quốc gia, vùng lãnh thổ đều có xu hướng gia tăng số ca mắc và tử vong.

Tại Việt Nam, hiện nay trải qua thời gian dài không có ca nhiễm trong cộng đồng. Nhưng nguy cơ lây nhiễm COVID-19 tại Việt Nam có một số điểm rất đáng quan ngại.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại 63 điểm cầu ở 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, diễn ra sáng 20/1.

Thời gian qua, Bộ Y tế - cơ quan thường trực Ban chỉ đạo (BCĐ) Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 - đã tham mưu Thủ tướng Chính phủ cố gắng ngăn chặn và hạn chế tối đa việc nhập cảnh qua đường hàng không.

Theo Công điện 01 và các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, từ nay đến Tết Nguyên đán hầu như không còn các chuyến bay kể cả chuyến đưa công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về.

Nhưng nguy cơ lây nhiễm COVID-19 qua đường mòn lối mở, cửa khẩu, trái phép, đường bộ còn rất phức tạp. Một số nước trong khu vực vẫn mở các chuyến bay. Bà con Việt Nam ở nước ngoài đi chuyến bay thương mại về các quốc gia đó, rồi đi đường bộ về Việt Nam. Dù BCĐ Quốc gia đã cảnh báo đi theo chính ngạch, cách ly 14 ngày nhưng tình trạng vượt biên trái phép, nhập cảnh trái phép vẫn diễn ra.

Thông tin từ Bộ trưởng cho hay mỗi ngày lực lượng chức năng bắt giữ được 100 - 150 trường hợp nhập cảnh trái phép. Có ngày cao điểm lên tới 500 người. "Còn đối tượng không bắt được thì như thế nào?", Bộ trưởng đặt câu hỏi và nhận định nguy cơ xâm nhập đường biên lớn.  

Qua theo dõi, trao đổi, giám sát nhập cảnh, cơ quan chức năng cho hay có một số điểm nổi bật. Theo đó, tất cả vượt biên trái phép đều có sự liên kết với bên trong qua các nhà xe, đường dây... Các đối tượng này né tránh bằng cách sử dụng mạng xã hội để trao đổi cách thức vào Việt Nam.

Vừa rồi, ngành Y tế đã "bóc tách" và phát hiện một loạt nhà xe nhận chở khách từ khu vực biên giới trốn cách ly vào trong nội địa.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định, có hơn 10 tỉnh có hiện tượng này. Đề nghị các địa phương bóc gỡ, xử lý nghiêm các trường hợp này để hạn chế tình trạng nhập cảnh trái phép. Không thể có trường hợp về từ biên giới mà không có sự liên hệ nhà xe mà lại được nhận để chở vào Việt Nam. Hiện lực lượng biên phòng đã tăng tối đa lực lượng lên các cửa khẩu, biên giới.

Người đứng đầu ngành Y tế đề nghị các địa phương tập trung cao độ, bóc gỡ, triệt phá, xử lý nghiêm các đường dây, các nhà xe, cam kết sẽ cung cấp cho các đồng Tấn danh sách các nhà xe nhận chở người vượt biên.

Bộ trưởng khẳng định, chúng ta không cấm đồng bào về nước, nhưng phải chính ngạch, có cách ly đầy đủ, đảm bảo an toàn cho nước. Cứ để tình trạng như thế này thì rất căng thẳng.

Ảnh minh họa: ITN

Câm điếc bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ em vừa cất tiếng khóc chào đời thường được ví là những thiên thần bé nhỏ.