Nguy cơ bùng phát dịch tại nhiều quốc gia, Thái Lan chứng kiến kỷ lục đau thương

GD&TĐ - Thế giới hôm qua có 667.316 ca mắc Covid-19 mới, đưa tổng số ca mắc lên 154.172.653 ca. Số ca tử vong là 3.226.726 ca, gồm 10.435 ca mới.
Quân đội Campuchia kiểm tra giấy tờ của người được tiêm chủng bên trong vùng đỏ với các biện pháp phong tỏa chặt chẽ, trong bối cảnh đợt bùng phát dịch bệnh coronavirus mới nhất.
Quân đội Campuchia kiểm tra giấy tờ của người được tiêm chủng bên trong vùng đỏ với các biện pháp phong tỏa chặt chẽ, trong bối cảnh đợt bùng phát dịch bệnh coronavirus mới nhất.

Làn sóng Covid-19 mới khốc liệt đang bao trùm các nước đang phát triển, gây căng thẳng nghiêm trọng cho hệ thống y tế. Những quốc gia từ Lào đến Thái Lan ở Đông Nam Á và những quốc gia giáp ranh với Ấn Độ như Bhutan và Nepal đã báo cáo sự gia tăng đáng kể về số ca mắc trong vài tuần qua. Nguyên nhân chủ yếu là do có nhiều biến thể virus dễ lây lan hơn mặc dù sự chủ quan và thiếu nguồn lực y tế cũng được cho là có liên quan.

Tại Lào vào tuần trước, Bộ trưởng Y tế đã tìm kiếm thiết bị y tế, vật tư và cách điều trị khi các ca bệnh tăng hơn 200 lần trong một tháng. Nepal đang chứng kiến bệnh viện đang hết chỗ trống và cạn kiệt nguồn cung cấp oxy.

Các cơ sở y tế ở Thái Lan cũng đang chịu áp lực, tại đây 98% ca mắc mới là do một biến chủng dễ lây lan hơn. Trong khi đó một số quốc đảo ở Thái Bình Dương đang phải đối mặt với đợt Covid-19 đầu tiên của họ.

Mặc dù chưa có nơi nào bi đát như Ấn Độ nhưng mức tăng đột biến được báo cáo ở một số quốc gia này lại cao hơn, tiềm ẩn nguy cơ lây lan không kiểm soát được.

Giám đốc Hans Kluge tại khu vực châu Âu của WHO cho biết “điều quan trọng là phải nhận ra rằng tình hình ở Ấn Độ có thể xảy ra ở bất cứ đâu. Đây vẫn là một thách thức rất lớn”.

Xếp hạng theo sự thay đổi về số ca mắc mới được ghi nhận trong tháng qua so với tháng trước, Lào đứng đầu với mức tăng 22.000%, tiếp theo là Nepal và Thái Lan đều có tỷ lệ ca mắc mới tăng hơn 1.000% so với tháng trước.

Các quốc gia như Bhutan, Trinidad và Tobago, Suriname, Campuchia và Fiji đều chứng kiến dịch bùng phát với tốc độ 3 con số.

Giáo sư dịch tễ học David Heymann của Trường Vệ sinh & Y học Nhiệt đới London cho biết: “Tất cả các quốc gia đều có nguy cơ”.

Ấn Độ hôm qua ghi nhận 368.147 ca mắc Covid-19, trong đó có 3.417 ca tử vong khi một đợt gia tăng thảm khốc đang lan tràn khắp đất nước, gây căng thẳng cho hệ thống y tế. Tính đến nay, nước này đã ghi nhận 19,9 triệu ca mắc và hơn 218.000 người đã chết – những con số được cho là thấp hơn nhiều so với thực tế.

Indonesia đã ghi nhận những ca mắc đầu tiên có mang biến chủng lây lan mạnh phát hiện ở Ấn Độ - Bộ Y tế nước này cho biết. Nhà chức trách khuyến cáo người dân không đi về quê nhà vào cuối tháng ăn chay Hồi giáo. Indonesia cũng dừng cấp visa cho người nước ngoài đã từng đến Ấn Độ trong 14 ngày trước đó. Quốc gia này đã ghi nhận 1,67 triệu ca mắc và 45.7000 ca tử vong kể từ khi đại dịch diễn ra.

Tại Campuchia, Thủ tướng Hun Sen đã ra lệnh chấm dứt hoạt động phong tỏa ở Phnom Penh, ngay cả khi có 841 ca mắc mới vào hôm qua. Quốc gia Đông Nam Á này đã ghi nhận ít ca mắc nhất thế giới nhưng sự lây nhiễm đã tăng lên khoảng 500 ca vào cuối tháng 2 lên 15.361 với tổng số 106 ca tử vong hiện nay.

Tại Thái Lan, Bộ Y tế hôm qua báo cáo số người chết liên quan đến Covid-19 cao kỷ lục với 31 ca khi đất nước này phải vật lộn với làn sóng thứ 3. Ngoài số ca tử vong cao kỷ lục, nhà chức trách cũng thông báo 2.041 ca mắc mới, đưa tổng số ca mắc lên 71.025 ca kể từ khi đại dịch bắt đầu vào năm ngoái. Tổng số ca tử vong liên quan là 276 người.

Tại Nga, số ca mắc Covid-19 tăng thêm 8.489 ca trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca mắc lên 4.831.744 ca. Trong khi đó số ca tử vong mới trong ngày là 342 ca, đưa tổng số người chết liên quan đến đại dịch là 111.198 người. Như vậy Nga có tỷ lệ tăng số ca mắc khoảng 0,18% và tỷ lệ tử vong là 2,3%. Thủ đô Moscow vẫn là một điểm nóng Covid-19, hôm qua thành phố này có 2.699 ca mắc và 58 ca tử vong mới.

Theo CNA/Worldometer/Strait Times
Thành viên NATO thừa nhận sai lầm

Thành viên NATO thừa nhận sai lầm

GD&TĐ - Bộ Tổng tham mưu Quân đội Canada đã nghe một báo cáo sai lầm, liên quan đến khả năng bổ sung kho vũ khí đạn dược của Nga.
Đạn pháo 155mm của Mỹ.

Nga không thể gây nhiễu đạn pháo Mỹ

GD&TĐ - Với dự án C-DAEM, những loại pháo như M109A6 Paladin và M777 có thể tấn công mục tiêu với độ chính xác rất cao cách 70km dù bị gây nhiễu.
Lực lượng Ukraine tại mặt trận Zaporozhye.

Cuộc phản công mới sắp bắt đầu

GD&TĐ - Theo Trung tá quân đội Mỹ đã nghỉ hưu Earl Rasmussen, Ukraine chuẩn bị cho một cuộc phản công mới và coi đây là hành động tuyệt vọng của Kiev.
Chùm ảnh làm giấy độc đáo ở Nepal

Chùm ảnh làm giấy độc đáo ở Nepal

GD&TĐ - Ở Nepal, mua thu hoạch nguyên liệu thô để làm giấy đã bắt đầu. Hầu hết người dân vùng núi của đất nước đều tham gia công việc này.
Minh họa/INT

Đồng minh rạn nứt

GD&TĐ - Mùa Đông khắc nghiệt đang đến gần càng làm cuộc xung đột thêm dai dẳng và được dự báo sẽ 'lành ít dữ nhiều' cho lực lượng Ukraine.