Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Nguồn cội kết đoàn

Hà Thái - 02/04/2020, 14:39 GMT+7 | Văn hóa
Ảnh minh họa/INTẢnh minh họa/INT

Mỗi khi đến tháng 3 âm lịch, câu ca ấy lại vang lên trong tiềm thức của triệu triệu người Việt để cùng tự hào hướng về nguồn cội kết đoàn – nguồn cội Hùng Vương. Tự hào lắm chứ vì mỗi người Việt dù sinh sống, làm ăn ở bất cứ phương trời nào cũng luôn là “đồng bào”, là con rồng cháu tiên của cha Lạc Long Quân và mẹ Âu Cơ. Tự hào lắm chứ vì đâu phải quốc gia nào trên thế giới cũng có ngày Quốc giỗ Hùng Vương như người Việt để thế hệ này nối tiếp thế hệ kia chẳng bao giờ quên nguồn cội.

Càng tự hào hơn khi tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương mà người Việt thực hành hàng nghìn năm qua đã được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu của nhân loại cách đây 8 năm - năm 2012. Mà trong niềm tự hào này còn có biết bao niềm hãnh diện bởi cái lý thuyết phục được cả hội đồng xét duyệt của một tổ chức giáo dục, khoa học, văn hóa của Liên Hợp Quốc chấm điểm ghi danh. 

Ấy là tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương thể hiện lòng tôn kính đối với tổ tiên, theo tinh thần uống nước nhớ nguồn, làm tăng thêm lòng tự hào dân tộc và đoàn kết dân tộc. Việc ghi danh này còn có giá trị lan tỏa rất lớn khi còn là sự khích lệ nhận thức của cộng đồng nhiều quốc gia trên thế giới về lòng biết ơn tổ tiên, về thái độ tôn trọng sự đa dạng văn hóa.

Năm nay, lễ giỗ tổ Hùng Vương rất khác. Cũng vì đại dịch Covid-19 hoành hành nên những người mong muốn hành hương trở về dâng hương cúng tổ không thể lên đường mà chỉ có thể ở nhà bái vọng. Nhưng điều khác ấy không khiến ai buồn lòng khi mỗi người đều hiểu được đấy là việc cần làm lúc này đã được Đảng, Nhà nước kêu gọi: “Ai ở đâu, ở yên đó” chính là hành động thiết thực góp phần đẩy lùi dịch bệnh. Thế nên, có thể đường về đất Tổ sẽ không còn tấp nập những dòng người hành hương nhưng lòng thành kính và biết ơn với nguồn cội, với Quốc tổ Hùng Vương thì vẫn như suối nguồn tuôn chảy ăm ắp trong tâm khảm mỗi người. 

Thật thiêng liêng biết bao nhiêu khi mạch nguồn của dòng suối ấy được khởi sinh chính từ nguồn cội kết đoàn – nguồn cội Hùng Vương nghìn năm. Tinh thần ấy luôn được bồi đắp từ đời này đến đời khác để làm nên sức mạnh dân tộc Việt không bao giờ nao núng hay nản lòng mà chỉ có sự đoàn kết, kiên cường kề vai sát cánh, xiết chặt tay nhau vượt qua mọi gian lao từ chống giặc ngoại xâm đến thiên tai, dịch bệnh. Tất nhiên, với một nguồn cội kết đoàn ấy thì chúng ta có quyền bái vọng Quốc tổ bằng niềm tin về một Việt Nam chỉ một mai thôi tiếp tục hát vang bài ca chiến thắng!

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm