Người truyền cảm hứng lịch sử trên mảnh đất anh hùng

GD&TĐ - “Là giáo viên, phải truyền được cảm hứng cho HS. Dạy các em biết yêu lịch sử, có lý tưởng tạo ra được giá trị bản thân thì mới thành công” - đó là những lời chia sẻ về hành trình dạy học của NGƯT Vũ Thị Tố Loan.
Cô giáo Vũ Thị Tố Loan cùng học trò lớp 9G. Ảnh: NVCC
Cô giáo Vũ Thị Tố Loan cùng học trò lớp 9G. Ảnh: NVCC

Dạy lịch sử ở mảnh đất anh hùng

Cô Vũ Thị Tố Loan hiện là giáo viên dạy môn Lịch sử tại Trường THPT Lương Thế Vinh (thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên).

Cô sinh ra trong một gia đình có bố mẹ từng ở miền xuôi rồi cùng lên Tây Bắc dạy học. Như có duyên nợ với mảnh đất lịch sử anh hùng, cô Loan cũng lựa chọn làm nghề giáo ở nơi vùng cao này. Tốt nghiệp Khoa Lịch sử Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, năm 2003 cô Loan về nhận công tác tại Trường THPT Thanh Chăn (huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên).

Lâu nay, Lịch sử vẫn được xem là khô khan, nhiều chữ, không có nhiều học sinh hứng thú với môn học này. Bởi thế, ngay từ những ngày đầu đứng trên bục giảng, cô Loan đã cẩn thận trong từng trang giáo án, chú trọng phương pháp, sáng tạo và nhiệt huyết trong mỗi tiết dạy.

Cô Loan chia sẻ: “Là giáo viên, phải truyền được cảm hứng cho học sinh, biết yêu lịch sử, biết trân trọng quá khứ, thôi thúc các em có lý tưởng tạo ra được giá trị bản thân trong tương lai thì mới tính là thành công”.

Năm 2016, Trường THPT Lương Thế Vinh được thành lập. Cô Loan từ một ngôi trường ở khu vực biên giới (THPT Thanh Chăn, huyện Điện Biên) được ngành lựa chọn đến đặt những “viên gạch” đầu tiên cho ngôi trường mới với 2 cấp học đầu tiên ở Điện Biên. Cùng với cô Loan là một số ít những gương mặt tiêu biểu được lựa chọn, điều động.

Năm đầu tiên khi ngôi trường chất lượng cao đi vào hoạt động, cô Loan được giao chủ nhiệm lớp 6 - lớp đầu cấp. “Tôi chưa có nhiều kinh nghiệm quản lý với lứa tuổi học sinh THCS nên mọi thứ dường như mới mẻ. Tôi nhớ nhất trong khoảng thời gian ấy, câu hỏi tưởng chừng như rất hồn nhiên của học trò, nhưng lại chạm đúng đến tình yêu mà tôi theo đuổi bấy nay: “Cô ơi! Con thấy nghề dạy học lịch sử thật vất vả, sao cô lại chọn?”. Tôi nghĩ, có lẽ vì tôi yêu Lịch sử, yêu nghề giáo viên, dạy học luôn là niềm vui mỗi ngày nên cũng chẳng cảm thấy đó là nỗi vất vả”, cô Loan tâm sự.

Khi đã quen với nghề và ở những môi trường sư phạm khác nhau, bản thân cô luôn nỗ lực vươn lên. Đến nay cũng đã mười tám năm cô Loan gắn bó với nghề “trồng người”. Mỗi trang giáo án của cô được lật qua là thêm một lần cô tái hiện lại những trang sử đẹp, in đậm trong trí nhớ của học trò.

Theo lãnh đạo nhà trường cho biết, những năm qua, việc tổ chức ôn luyện học sinh giỏi của cô Loan luôn đạt kết quả cao. Học sinh được cô bồi dưỡng, ôn luyện luôn nằm trong tốp đầu trong tỉnh. Không ít em đã được lựa chọn vào đội dự tuyển học sinh giỏi quốc gia. Mỗi khi nghe tin học sinh đoạt giải cao là một lần cô có thêm động lực để gắn bó với mảnh đất biên viễn xa xôi này.

Người truyền cảm hứng lịch sử trên mảnh đất anh hùng ảnh 1
NGƯT Vũ Thị Tố Loan. 

Nhà giáo mẫu mực, sáng tạo

“Tôi luôn ý thức được giảng dạy Lịch sử cho học sinh ở trên chính mảnh đất lịch sử anh hùng là một điều vô cùng quan trọng. Tôi đã luôn tìm tòi, ứng dụng công nghệ thông tin, liên hệ thực tế để làm mới bài giảng. Quan điểm là làm sao tạo ra những tiết học hấp dẫn, chất lượng. Từ đó, lựa chọn ra học sinh giỏi để bồi dưỡng kịp thời”, cô Loan chia sẻ.

Từ năm 2012 đến nay, cô Loan có 56 lượt học sinh giỏi cấp tỉnh, 100% đoạt giải, nhiều học sinh đã được lựa chọn vào đội dự tuyển học sinh giỏi quốc gia. Không chỉ ôn luyện học sinh giỏi Lịch sử, cô giáo Tố Loan còn hướng dẫn học sinh tham gia nghiên cứu khoa học kỹ thuật và đoạt giải Nhì cấp tỉnh.

Để phát triển chuyên môn, cô Loan đã tìm tòi, đề xuất được 8 sáng kiến kinh nghiệm (6 sáng kiến cấp cơ sở, 2 sáng kiến cấp tỉnh) thiết thực trong công tác dạy học. Những sáng kiến trên được Hội đồng Khoa học nhà trường, Hội đồng Khoa học Sở GD&ĐT đánh giá cao.

Có thể kể đến một số sáng kiến như: Kinh nghiệm nâng cao chất lượng giảng dạy môn Lịch sử lớp 12; Sa bàn diễn biến chiến dịch Biên giới Thu Đông 1950; Tích hợp tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh trong dạy học Lịch sử; Hình thành hành vi ứng xử văn hóa cho mỗi người dân ở các điểm du lịch tại thành phố Điên Biên Phủ; Sử dụng ứng dụng web Powtoon làm video nâng cao hiệu quả dạy và học môn Sử - Địa…

Em Ngô Bảo Ngọc, học sinh lớp 7R, chia sẻ: “Cô Loan không chỉ là giáo viên dạy môn Lịch sử, mà còn là người đồng hành trang bị kỹ năng, giá trị sống cho học sinh. Chính cô đã giúp em tự tin vào bản thân, mạnh dạn trong các hoạt động của trường, lớp”.

“Cô Loan là nhân tố tích cực của nhà trường. Người truyền cảm hứng, lan tỏa sự nhiệt huyết và đam mê lịch sử đến cho các thế hệ học sinh. Nhiều giáo viên coi cô Loan như tấm gương và lấy đó là mục tiêu phấn đấu trên lộ trình giáo dục bản thân. Vừa rồi, cô Loan vinh dự nằm trong tốp 14 giáo viên của tỉnh Điện Biên được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú. Đó là niềm tự hào của cá nhân cô cũng như của tập thể chúng tôi”, thầy Hoàng Văn Thông, Hiệu trưởng nhà trường nói.