Người trồng đào ở Hà Tĩnh hy vọng đón Tết 'ấm'

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Thời tiết lạnh kéo dài trong những tháng cuối năm đã kìm hãm hoa nở sớm, giúp người trồng đào ở Hà Tĩnh phấn khởi chăm cây, chờ đón mùa Tết bội thu.
Xã Lưu Vĩnh Sơn được xem là “thủ phủ” đào phai ở Hà Tĩnh với những vườn đào hàng nghìn gốc.
Xã Lưu Vĩnh Sơn được xem là “thủ phủ” đào phai ở Hà Tĩnh với những vườn đào hàng nghìn gốc.

Thời tiết thuận lợi

Khoảng 3 tuần nay, nhiệt độ tại Hà Tĩnh giảm mạnh, vùng nhiệt độ thấp nhất trong đợt rét phổ biến 14 - 16 độ C. Thời tiết rét đậm khiến hàng trăm hộ dân ở “thủ phủ” đào phai xã Lưu Vĩnh Sơn (huyện Thạch Hà) mong chờ hoa đào sẽ nở đúng dịp Tết Nguyên đán.

Với diện tích đất vườn rộng khoảng 1.000m2, gia đình chị Trần Thị Nhàn (thôn Kim Sơn) trồng hơn 400 gốc hoa đào, chủ yếu là giống đào phai. Các gốc đào đều có độ tuổi trên 2 năm, phát triển rất tốt. Nếu thuận lợi, dịp Tết này vườn đào trên sẽ mang lại thu nhập cho gia đình chị trên 150 triệu đồng.

Theo chị Nhàn, những năm trước thời tiết nắng ấm vào dịp cuối năm khiến vườn đào của gia đình chị nở bung trước Tết, mất trắng hàng chục triệu đồng. Năm nay trời giá rét có thể hãm được búp đào bung nở, nếu thời tiết như này kéo dài thêm 3 tuần nữa là đào sẽ nở đúng dịp Tết.

Chăm sóc đào vào thời gian cận Tết vô cùng quan trọng, mang ý nghĩa quyết định tới sự thành công của mùa vụ. Tùy điều kiện trời mưa rét hay nắng ấm, người trồng sẽ tiến hành phun nước ấm (hoặc nước lạnh) vào gốc để kích thích đào nở sớm hoặc hãm cho đào nở đúng dịp.

“Năm nay thời tiết khá thuận lợi, hầu hết các vườn cây hoa đào ở xã Lưu Vĩnh Sơn đều sinh trưởng, phát triển tốt. Để hoa nở vào đúng dịp Tết Nguyên đán, người trồng hoa không phải thức khuya, dậy sớm, áp dụng hiệu quả những kinh nghiệm dân gian và các biện pháp khoa học kỹ thuật trong việc trồng đào như trên”, chị Nhàn cho biết thêm.

Anh Trần Hậu Giao, người có kinh nghiệm trồng đào 15 năm ở xã Lưu Vĩnh Sơn cho biết, có nhiều yếu tố quyết định đến việc bung nở của hoa đào, trong đó điều kiện thời tiết chiếm vai trò rất quan trọng.

“Vất vả cả năm chăm sóc, vun trồng nên hiện nay, người trồng đào ở xã Lưu Vĩnh Sơn đang rất kỳ vọng thời tiết thuận lợi như thời gian vừa qua để đào nở hoa đúng thời điểm, giúp bà con có thể mang đến cho thị trường những cây đào đẹp, tràn đầy sức xuân”, anh Giao nói.

Người trồng đào ở Hà Tĩnh hy vọng đón Tết 'ấm' ảnh 1

Người dân phấn khởi tuốt lá đào để tập trung dinh dưỡng cho việc ra hoa.

Tuốt lá, chăm cây chờ… đếm tiền

Ông Dương Anh Dũng, Chủ tịch UBND xã Lưu Vĩnh Sơn, cho biết, hiện toàn xã có khoảng 600 hộ trồng đào, với diện tích hơn 12ha, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân. Những năm thời tiết thuận lợi, bình quân mỗi hộ có thể thu về từ 100 - 400 triệu đồng từ bán đào Tết. Thời điểm này, người dân đang tuốt lá, chăm sóc để đào nở đúng dịp. Năm nay, thời tiết khá thuận lợi, đào không nở quá sớm nên người trồng đào có thể hy vọng về một cái Tết đủ đầy.

Trước điều kiện thời tiết thuận lợi, những ngày này, người dân ở “thủ phủ” trồng đào tranh thủ chăm cây. Đối với những cây có dấu hiệu phát triển chậm được tập trung bón thúc, còn những cây tốt vượt ngưỡng thì phải hãm lại không bón phân.

Một biện pháp đều được người trồng đào phai áp dụng là tập trung tuốt lá để thúc đào ra hoa. Thời gian thích hợp nhất để tuốt lá đào là từ ngày 17 - 25/11 Âm lịch. Công việc tuốt lá phải được thực hiện đúng thời gian để đào có thể ra được mắt và nuôi dưỡng mắt đào, đồng thời cho ra những nụ hoa to, đẹp và đều đúng dịp Tết.

Năm nay, gia đình anh Lê Văn Bình (thôn Kim Sơn) có 1.000 gốc đào trên 2 năm tuổi có thể xuất bán vào dịp Tết. Để tuốt lá kịp tiến độ, anh Bình đã thuê 5 lao động ở địa phương với tiền công 200 nghìn đồng/người/ngày.

Theo anh Bình, nếu cứ để tự nhiên thì đào sẽ rụng lá vào cuối tháng 12 và hoa nở vào cuối tháng 1 âm lịch. Do vậy, muốn có hoa đẹp trong dịp Tết người trồng đào phải tuốt lá trước một thời gian.

“Để hoa nở đúng dịp, những ngày này gia đình đang tập trung nhân lực để tuốt lá. Nếu thời tiết thuận lợi, chúng tôi sẽ hoàn hoàn thành công đoạn tuốt lá vào đầu tháng 12 âm lịch, sẵn sàng chờ ngày mang sắc xuân xuống phố”, anh Bình chia sẻ thêm.

Bà Mai Thị Hoa, người tuốt lá đào thuê, cho biết: “Công việc này đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ, để không gây hại đến các mắt hoa, bởi đây là những nụ hoa chuẩn bị nở. Nếu chưa thành thạo, cần tuốt từng lá, nếu không sẽ ảnh hưởng đến các mầm nụ”.

Thời điểm này, nhiều thương lái đã tìm về “thủ phủ” đào phai xã Lưu Vĩnh Sơn để tham quan và lựa chọn những vườn có gốc đào đẹp để đặt cọc, chờ ngày vận chuyển đào xuống phố.

Bà Dương Thị Dao (thôn Đồng Vĩnh) phấn khởi nói: “Nhiều cây hoa gốc đẹp hiện đã được khách từ TP Vinh, TP Hà Tĩnh và nhiều địa phương khác đến tận vườn đặt mua. Dự kiến, nếu được giá thì năm nay sau khi trừ chi phí vườn hoa đào sẽ mang về cho gia đình khoảng 200 triệu đồng”.

Nhiều người dân Phú Thọ tham gia chương trình và mua sản phẩm với giá trị cao không rõ nguồn gốc.

UBND tỉnh Phú Thọ đã có chỉ đạo gì?

GD&TĐ - UBND tỉnh Phú Thọ ban hành Văn bản số 830 về ngăn ngừa, xử lý việc lợi dụng kinh doanh, bán hàng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân.
Hình ảnh được cho là đoàn tàu chở tên lửa Kalibr của Nga phát nổ.

Video đoàn tàu chở Kalibr phát nổ

GD&TĐ -Cục Tình báo Quốc phòng Ukraine (GUR) vừa công bố đoạn video ghi lại hình ảnh đoàn tàu chở tên lửa hành trình Kalibr của Nga phát nổ tại Crimea.