Người tới Mão Điền, Xuân Lâm trở về Hà Nội từ 28/4 đến nay phải xét nghiệm COVID-19 ngay

GD&TĐ - Theo cơ quan chức năng, người đến Hà Nội từ xã Xuân Lâm và xã Mão Điền của huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) từ ngày 28/4 đến nay cần được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ngay.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sáng 10/5, trang tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, Bộ Y tế đăng tải thông tin, theo công bố của Bộ Y tế, từ ngày 6/5 đến sáng 10/5, toàn tỉnh Bắc Ninh đã ghi nhận 85 bệnh nhân mắc COVID-19. 

Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh cho hay, huyện Thuận Thành là ổ dịch lớn nhất tỉnh với 77 ca nhiễm (tâm dịch là xã Mão Điền với 90% ca tập trung ở đây). Các đơn vị khác có dịch bao gồm: Yên Phong, Từ Sơn, Tiên Du, thành phố Bắc Ninh, Lương Tài. Như vậy, 6/8 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh này đã có ca bệnh COVID-19.

Liên quan đến ổ dịch lớn tại huyện Thuận Thành, Hà Nội ghi nhận nhiều trường hợp liên quan.  

Sở Y tế Hà Nội nhận định ổ dịch trên địa bàn xã Mão Điền (của huyện Thuận Thành) được là ổ dịch phức tạp, lây lan nhanh do liên quan đến các sự kiện tập trung đông người như đám cưới, thăm hỏi người bệnh. 

Tại Hà Nội, ngày 9/5 đã ghi nhận 4 trường hợp mắcc COVID-19 là học sinh học cùng lớp với 2 trường hợp mắc bệnh tại xã Xuân Lâm (huyện Thuận Thành). 

Để chủ động phòng, chống dịch COVID-19 bùng phát trên địa bàn thành phố, ngành Y tế Hà Nội vừa phát đi thông báo hoả tốc đề nghị Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã khẩn trương rà soát, xác minh và khuyến cáo cách ly tại nhà trong vòng 21 ngày kể từ ngày rời khỏi khu vực ổ dịch; lấy mẫu xét nghiệm đối với những người về từ xã Xuân Lâm và xã Mão Điền của huyện Thuận Thành trong khoảng thời gian từ ngày 28/4 đến nay.

Đối với người về từ các xã khác trên địa bàn huyện Thuận Thành, khuyến cáo tự cách ly tại nhà, hạn chế ra ngoài, hạn chế đến những khu vực đông người, theo dõi sức khỏe trong vòng 21 ngày.

Với người có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh cần chuyển cách ly tại cơ sở y tế và lấy mẫu xét nghiệm ngay.