Người phụ nữ quyền lực nhất thế giới

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Tạp chí Forbes ngày 22/12 gây bất ngờ khi vinh danh Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen là 'người phụ nữ quyền lực nhất thế giới'.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Tạp chí Forbes ngày 22/12 gây bất ngờ khi vinh danh Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen là “người phụ nữ quyền lực nhất thế giới”, trái với dự đoán trước đó của nhiều người.

Bà Leyen được lựa chọn nhờ vai trò nổi bật trong việc dẫn dắt khối EU đương đầu với cuộc khủng hoảng do cuộc xung đột Nga - Ukraine cũng như đại dịch Covid-19 gây ra.

Các chuyên gia đánh giá sự tôn vinh này là đúng đắn, bởi so với sự khởi đầu khó khăn khi nhậm chức cách đây 3 năm, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Đức Leyen đang nổi lên như một nhà quản lý khủng hoảng xuất sắc của cả châu Âu.

Tầm ảnh hưởng quốc tế của bà là không cần phải bàn cãi nhờ vai trò xây dựng chính sách đại diện cho 450 triệu người của khối EU. Chính phong cách có phần cứng rắn, ít mềm mỏng của bà vốn không gây thiện cảm lại rất thích hợp trong bối cảnh châu lục đối mặt nhiều thách thức do đại dịch và cuộc xung đột tại Ukraine hiện nay.

Bà Leyen được chính các quan chức trong Ủy ban châu Âu đánh giá là xuất sắc hơn người tiền nhiệm nổi tiếng là Jacques Delors. Cựu chủ tịch EC Delors vốn được nhìn nhận là chính trị gia có tầm nhìn xa trông rộng, trong khi người kế vị ông là bà Leyen lại được nhận xét là người thực tế hơn.

Tính cách này là thế mạnh của bà Leyen khi giữ chức trong bối cảnh các quốc gia thành viên EU đang đưa ra nhiều đòi hỏi hơn bao giờ hết, từ khí đốt giá rẻ thay thế nguồn cung của Nga cho đến các quy tắc chống tham nhũng, hoặc các chính sách hỗ trợ để ngăn chặn các công ty rời châu Âu đến Mỹ.

Để điều hành và đáp ứng các yêu cầu ngày càng phức tạp, bà Leyen đã giám sát và vận hành Ủy ban châu Âu giống như một chiến dịch quân sự, điều mà bà vốn đã quen thuộc từ thời còn làm Bộ trưởng Quốc phòng Đức. Các nhân viên của bà cho biết bà thường ngủ lại trong một căn phòng nhỏ cạnh văn phòng của mình và luôn yêu cầu các nhân viên cung cấp các báo cáo sớm.

Sức làm việc của bà khiến nhiều cấp dưới không hài lòng do phải làm việc nhiều hơn, nhưng đây được cho là cách để bà Leyen đạt được các mục tiêu của mình. Theo phân chia tổ chức của khối EU, việc thúc đẩy 27 chính phủ thành viên EU hướng tới các quyết chung là nhiệm vụ của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng ông Michel trên thực tế ít nhận được sự ủng hộ hơn so với bà Leyen. Do đó, vị nữ Chủ tịch Ủy ban châu Âu này luôn được những người đứng đầu chính phủ các nước thành viên EU đề xuất giữ vai trò dẫn dắt khối.

Một trong những vai trò dẫn dắt khối EU nổi bật của bà Leyen chính là vấn đề xung đột tại Ukraine hiện nay. Chỉ một tuần sau khi Nga mở cuộc tấn công hồi cuối tháng 2/2022, bà Leyen đã tuyên bố cam kết EU cấm các giao dịch từ ngân hàng trung ương Nga, đóng cửa không phận với máy bay Nga.

Sau đó tới tháng 4/2022, bà trở thành quan chức cao cấp nhất EU đến thăm Ukraine để gặp Tổng thống Volodymyr Zelensky. Tới tháng 5, bà đưa ra một đợt trừng phạt mới khắc nghiệt chưa từng có đối với Nga, trong đó yêu cầu các nước châu Âu đồng ý cấm hoàn toàn dầu thô của Nga.

Với những quyết sách và tầm ảnh hưởng của mình, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von Leyen được đánh giá là đang ở đỉnh cao quyền lực, có khả năng tạo sự đồng thuận giữa 27 quốc gia thành viên EU. Tuy nhiên, cuộc xung đột tại Ukraine đang đặt ra những thách thức khôn lường đối với người phụ nữ vừa được Forbes vinh danh “quyền lực nhất thế giới” này.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng hoa nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Lễ bàn giao công tác Chủ tịch nước

GD&TĐ - Chiều 4/2, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ bàn giao công tác giữa nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.