Người nổi tiếng - “miếng mồi ngon” của hacker

GD&TĐ - Lâu nay, câu chuyện đời tư của nghệ sĩ luôn là đề tài bàn tán của dư luận, nhất là khi hình ảnh, clip nhạy cảm của họ bị rò rỉ.
Nghệ sĩ bị xâm phạm quyền riêng tư không còn là chuyện lạ trong showbiz và nữ ca sĩ Amee chính là cái tên mới nhất trở thành nạn nhân của hành vi đáng lên án này. Ảnh: News.
Nghệ sĩ bị xâm phạm quyền riêng tư không còn là chuyện lạ trong showbiz và nữ ca sĩ Amee chính là cái tên mới nhất trở thành nạn nhân của hành vi đáng lên án này. Ảnh: News.

Và trong thời đại của kinh tế số, việc xâm phạm quyền thông tin cá nhân là rất dễ thực hiện. Đây chính là những nguyên nhân khiến ngày càng nhiều người nổi tiếng trở thành nạn nhân của tội phạm mạng.

Mục đích của hacker

Giới hacker có nhiều mục đích khi hack tài khoản Facebook của người khác. Ví như chiếm đoạt tài khoản, quản trị và lấy thông tin quan trọng nhằm bội nhọ, phát tán thông tin nhạy cảm của người bị hại. Hacker có thể thương lượng, tống tiền với một mức giá, mà số tiền đưa ra sẽ tỷ lệ thuận với độ hot của tài khoản bị hack.

Hoặc đơn giản là nhắn tin cho người thân của người bị mất Facebook chuyển tiền vào tài khoản của hacker. Sử dụng các tài khoản bị hack để làm tài khoản phụ phục vụ cho các công việc mà hacker muốn…

Facebook càng hot, nhiều lượt followers (theo dõi), nhiều friends (bạn bè) càng dễ trở thành “miếng mồi ngon”. Một khi tài khoản bị thay tên đổi họ và rao bán trên các hội nhóm kín.

Với tính chất tương tác cao, chẳng hạn như fanpage của người nổi tiếng, sẽ có khá nhiều người khác tìm mua để dễ bề hoạt động theo ý mình, không cần mất công gây dựng page từ đầu.

Nếu để đến lúc này, sẽ rất khó để nhờ Facebook can thiệp, vì kẻ gian đã đổi hết toàn bộ “ruột” của tài khoản. Khi đó, người bị hại chỉ còn cách duy nhất là bỏ tiền ra chuộc lại.

Số người dùng Internet ở Việt Nam được xếp ở thứ hạng cao trên thế giới. Ảnh: Enternews.
Số người dùng Internet ở Việt Nam được xếp ở thứ hạng cao trên thế giới.     Ảnh: Enternews.

Đối với Facebook hay fanpage của người nổi tiếng, không phải cứ có tick xanh là an toàn. Thực tế, dấu hiệu đó chỉ có tác dụng xác nhận tài khoản chính chủ, phân biệt với tài khoản giả mạo trong các vấn đề liên quan.

Còn đối với trường hợp bị chiếm quyền kiểm soát, mọi quyết định vẫn nằm trong tay kẻ nắm thông tin tài khoản lúc đó, là giới hacker. Lợi dụng sơ hở này mà gần đây, nhiều hacker đã liên tục tấn công trang cá nhân của người nổi tiếng nhằm thỏa mãn những mục đích xấu xa của chúng. 

Bài học cảnh giác chưa bao giờ thừa

Ca sĩ Văn Mai Hương. Ảnh: Facebook.
Ca sĩ Văn Mai Hương. Ảnh: Facebook.

Năm 2019, ca sĩ Văn Mai Hương đã gặp cú sốc lớn trong cuộc đời khi 5 clip nhạy cảm của cô được trích xuất từ camera tại nhà riêng bị kẻ xấu tung lên mạng.

Trong tin nhắn gửi người bạn thân sau sự cố bị rò rỉ clip riêng tư, nữ ca sĩ không giấu được sự bế tắc. “Em chỉ muốn chết thôi”, Văn Mai Hương viết.

Hacker PTG, một trong những kẻ tung clip của Văn Mai Hương không chịu dừng hành vi xâm phạm quyền riêng tư khi dọa tiếp tục tung nhiều clip của nữ ca sĩ. “Mỗi ngày tiếp theo sẽ tung ra 2 clip, đến ngày thứ 5 sẽ rất hấp dẫn”, PTG tuyên bố đầy thách thức. 

Vừa qua, mạng xã hội lại được dịp xôn xao về đoạn clip được quay trong không gian riêng tư của nữ ca sĩ Amee. Đáng phẫn nộ, đây là loạt khoảnh khắc đời thường, bạn bè trêu đùa nhau do chính một người bạn của cô ghi lại. Cụ thể, đó là lúc Amee đang tập thể dục với trang phục thoải mái, để lộ nội y.

Thật đáng lên án vì những hình ảnh này đang bị phát tán nhanh chóng ở nhiều trang mạng với những lời bình phẩm xúc phạm một cách khó chấp nhận. Trong khi bản thân Amee là nạn nhân, không thể tự phòng vệ.

Phản ứng trước sự cố này, đại diện của nữ ca sĩ sinh năm 2000 cho biết: “Hành vi xâm phạm đời tư và cố tình tấn công, hãm hại người vô tội là phạm pháp. Công ty sẽ nhờ pháp luật vào cuộc xử lý. Đồng thời chúng tôi tha thiết mong cộng đồng văn minh không lan truyền cũng như gay gắt lên án kẻ phát tán clip để không có thêm bất kỳ nạn nhân nào phải chịu cú sốc tinh thần và ám ảnh tâm lý cả đời”.

Việc vi phạm quyền riêng tư của các nghệ sĩ không chỉ phản ánh hiện thực xấu về hành vi, văn hóa tại Việt Nam mà ngay cả ở thị trường showbiz trên thế giới cũng lên án mãnh liệt về vấn đề này.

Đất nước có ngành công nghiệp giải trí mạnh mẽ như Hàn Quốc cũng từng khiến fan khắp thế giới lo ngại bởi quyền riêng tư bị xâm phạm nghiêm trọng, dẫn đến nghệ sĩ lao đao và lựa chọn cái kết đau lòng trong sự bế tắc.

Nhiều trường hợp bị công khai thông tin về bí mật đời tư nhưng ít khi lên tiếng vì không muốn bị đào bới thêm, hoặc cũng chưa biết mình có quyền được pháp luật bảo vệ đến đâu.

Dường như, công chúng mặc định cuộc sống của người nổi tiếng hoàn toàn thuộc về họ. Tuy nhiên, người nổi tiếng cũng có quyền riêng tư. Nhiều nghệ sĩ Việt lên tiếng bênh vực nạn nhân cũng là cách để họ bày tỏ nỗi niềm chung bị kẻ xấu xâm phạm đến bí mật đời tư, danh dự nhân phẩm.

Vì thế, theo các chuyên gia CNTT, giới nghệ sĩ phải tự bảo vệ bản thân bằng những phương pháp rất đơn giản như: Không chia sẻ tư liệu cá nhân của mình cho người lạ; không lưu trữ hình ảnh, clip riêng tư nhạy cảm ở trên những vật dụng như máy tính, laptop, điện thoại… để tránh bị xâm phạm hoặc vô tình bị lợi dụng với mục đích xấu.

Và trên tất cả, mỗi cá nhân hãy chứng tỏ mình là một người dùng mạng xã hội văn minh, không hùa theo ai để làm tổn thương người khác bằng chính tư liệu cá nhân của họ. 

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ