Người lao động phản ảnh Trường ĐH Mỹ tại Việt Nam trốn đóng bảo hiểm xã hội

GD&TĐ -  Theo phản ảnh của người lao động đến Sở Lao động – Thương binh & Xã hội Đà Nẵng, trường ĐH Mỹ tại Việt Nam chưa thực hiện bảo hiểm xã hội cho người lao động. Cụ thể, với khoảng 170 nhân viên nhưng có tới 40% nhân viên chưa được đóng bảo hiểm xã hội dù đã hết thời gian thử việc.
Trường ĐH Mỹ tại Việt Nam
Trường ĐH Mỹ tại Việt Nam

Từ thông tin tiếp nhận được qua đường dây nóng, Sở LĐ-TB&XH đã có công văn gửi trường ĐH Mỹ tại Việt Nam (299 Trần Đại Nghĩa – Q. Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) để chuyển nội dung phản ảnh của công dân về cho đơn vị giải quyết theo đúng quy định pháp luật và báo cáo bằng văn bản về Sở LĐ-TB&XH trước ngày 04//4/2018.

Việc làm này, theo như đại diện Sở LĐ-TB&XH Đà Nẵng là nhằm: “Để đảm bảo quyền lơi của người lao động theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo mối quan hệ lao động hài hòa, tránh xảy ra tranh chấp lao động”.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, phía trường ĐH Mỹ tại Việt Nam vẫn chưa có phản hồi cho Sở LĐ-TB&XH. Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn An - Phó GĐ Sở LĐ-TB&XH cho biết: “Theo trình tự thì cơ quan chức năng sẽ chờ phản hổi từ phía nhà trường; sau khi có kết quả thì Sở sẽ tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện. Nếu phát hiện vi phạm thì sẽ xử lý nghiêm theo quy định”.

Xác minh tại Bảo hiểm xã hội TP Đà Nẵng, ông Văn Phú Long – Trưởng phòng thu cho biết, qua kiểm tra trên hệ thống dưới tên đơn vị là trường ĐH Mỹ tại Việt Nam (AUV) thì không có danh sách của bất kỳ một người lao động nào được đóng bảo hiểm xã hội.

Chúng tôi cũng đã nhờ Bảo hiểm xã hội Đà Nẵng thử kiểm tra họ tên, ngày tháng năm sinh của một người lao động đang làm việc tại trường thì cũng không tìm thấy trên hệ thống trên toàn hệ thống của thành phố Đà Nẵng.

Trường ĐH Mỹ tại Việt Nam khai giảng khóa đầu tiên vào tháng 8/2016. Trường được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam cho phép thành lập, chịu trách nhiệm đăng ký mở ngành đào tạo, tuyển sinh tổ chức đào tạo và cấp bằng tốt nghiệp theo quy định số 2481/QĐ-BGD-ĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Sự việc vẫn đang được các cơ quan chức năng giải quyết theo đúng trình tự pháp luật.