Người khuyết tật biết cách nói “không” với các hành vi bạo lực

GD&TĐ - Ngày 17/5, Trung tâm ACDC phối hợp với Hội người khuyết tật, nạn nhân da cam, bảo trợ người khuyết tật và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Quảng Trị tổ chức lớp tập huấn “Phòng chống bạo lực trên cơ sở giới đối với người khuyết tật”.
Toàn cảnh buổi tấp huấn
Toàn cảnh buổi tấp huấn

Tập huấn đã thu hút hơn 135 người là người khuyết tật, phụ nữ khuyết tật và gia đình của người khuyết tật huyện Hướng Hóa, thành phố Đông Hà và CLB phụ nữ khuyết tật tỉnh Quảng Trị tham gia.

Điểm đặc biệt của lớp tập huấn chính là việc tham gia của 32 người khuyết tật thuộc dân tộc Pako và Vân Kiều. Tập huấn viên cũng chính là những người khuyết tật đã tham gia khóa đào tạo giảng viên nguồn do Trung tâm ACDC đào tạo.

Người khuyết tật biết cách nói “không” với các hành vi bạo lực ảnh 1
Sôi nổi các hoạt động tại buổi tập huấn.

Dưới sự hướng dẫn của tập huấn viên, học viên đã được tìm hiểu về khái niệm giới và giới tính, vai trò và định kiến giới, bạo lực giới và bạo lực giới, bạo lực tình dục với người khuyết tật.

Tại buổi học, các học viên đã có cơ hội chia sẻ những câu chuyện bạo lực giới đã xảy ra với người khuyết tật hoặc thành viên gia đình người khuyết tật trên địa bàn thông qua các phương pháp kể chuyện hoặc đóng kịch.

Người khuyết tật biết cách nói “không” với các hành vi bạo lực ảnh 2
Nâng cao kỹ năng phòng chống bạo lực cho người khuyết tật.

Hơn nữa, các học viên đã được tham gia thảo luận về giải pháp để phòng chống bạo lực giới cho người khuyết tật, cụ thể như: Người khuyết tật biết cách nói KHÔNG với các hành vi bạo lực ngay từ những lần đầu tiên, tìm kiếm sự giúp đỡ của những người xung quanh cũng như các tổ chức/nhóm của người khuyết tật và xã hội.

Thông qua lớp tập huấn, người khuyết tật đã thể hiện được khả năng của bản thân trong việc dẫn dắt lớp, hướng dẫn và truyền cảm hứng. Các chuỗi hoạt động nâng cao tiếp theo sẽ được thực hiện trong tương lai. 

4 ngành học hot nhất mùa tuyển sinh 2022

4 ngành học hot nhất mùa tuyển sinh 2022

GD&TĐ - Khoa Các khoa học liên ngành, Đại học Quốc gia Hà Nội đã và đang định hướng vươn tới vị thế dẫn đầu trong đào tạo, nghiên cứu khoa học liên ngành. Năm 2022 Khoa tuyển sinh bốn ngành học: Quản trị đô thị thông minh và bền vững, Quản lý giải trí và sự kiện, Quản trị tài nguyên di sản, Quản trị thương hiệu.
Ảnh minh họa/INT

Cái khó của 'lần đầu'

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, ngành Giáo dục triển khai Chương trình GDPT 2018 đối với các lớp 1, 2, 3, lớp 6, 7 và lớp 10; đồng thời tiếp tục thực hiện Chương trình GDPT 2006 đối với lớp 4, 5, lớp 8, 9, lớp 11 và lớp 12.
Ảnh minh họa. Ảnh: Thế Đại:

Giải tỏa băn khoăn khi thực hiện song song 2 chương trình ở THPT

GD&TĐ - Lần đầu tiên triển khai Chương trình GDPT 2018 ở lớp 10; trong khi lớp 11, 12 vẫn thực hiện Chương trình GDPT 2006. Việc chạy song song hai chương trình sẽ có khó khăn, yêu cầu sự chuẩn bị sớm, kỹ cả về tâm thế, điều kiện triển khai ở các nhà trường.
Cảnh mưa sao băng được chụp lại.

Mưa sao băng vào ngày Rằm tháng 7

GD&TĐ -Mưa sao băng Perseids - mưa sao băng được coi là lớn nhất hàng năm sẽ đạt cực điểm vào gần giữa tháng 8 này. Mặt dù ánh trắng sẽ cản trở đáng kể, đây vẫn là hiện tượng đáng chú ý nếu thời tiết thuận lợi.
Ảnh minh hoạ.

Ưu tiên tối đa thủ tục nhập khẩu thuốc, nguyên liệu làm thuốc điều trị đậu mùa khỉ

GD&TĐ - Trước diễn biến phức tạp của bệnh đậu mùa khỉ trên thế giới, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các cơ sở đơn vị sản xuất thuốc, nguyên liệu làm thuốc tăng cường nhập khẩu thuốc, để chủ động nghiên cứu, sản xuất thuốc điều trị bệnh đậu mùa khỉ.