Người đang sinh sống, học tập tại Đà Nẵng sẽ được tiêm vắc xin ngừa Covid-19

GD&TĐ-Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhấn mạnh, quan điểm nhất quán của thành phố là những người đang sinh sống và học tập tại Đà Nẵng sẽ được tiêm vắc xin ngừa Covid-19, những người về quê rồi sẽ có phương án tiêm thêm.

Tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho người dân.
Tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho người dân.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 ngày 15/9, ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho rằng, số ca mắc giảm, dần tháo gỡ một số khu cách ly y tế, khu cách ly nhưng thành phố vẫn nhận thấy những nguy cơ từ bên ngoài, trong cộng đồng, dù xét nghiệm rất nhiều lần những vẫn chưa hoàn toàn an tâm.

“Chúng ta sẽ tiếp tục giám sát, kiểm soát chặt chẽ các chốt ra vào TP Đà Nẵng, giao các quận huyện chuẩn bị cơ sở vật chất ở khu vực này, ngành y tế điều động cán bộ y tế ở các nơi những khu vực ưu tiên tập trung đã giãn ra thì tính toán phân bổ điều động bổ sung cho các chốt cửa ngõ. Sở TT&TT trang bị những thiết bị cần thiết ở khu vực này”, ông Chinh yêu cầu.

Đề cập vấn đề tiêm vắc xin, đối với Đà Nẵng, ông Chinh đánh giá Đà Nẵng thật sự hạnh phúc cả về số lượng lẫn tiến độ so với các tỉnh, thành miền Trung – Tây Nguyên.

Ông Chinh cũng thông tin thêm rằng, Bộ Y tế cũng có dự thảo phương án mở ra các hoạt động về TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, TP Đà Nẵng sẽ sử dụng dự thảo đó để làm cơ sở, tiêu chuẩn để định hướng phát triển của TP Đà Nẵng trong thời gian tới. Nhưng yếu tố chính vẫn là vắc xin. Cuối tháng 9 cơ bản gần 100% người dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm vắc xin ngừa Covid-19.

“Quan điểm nhất quán là những người dân đang sinh sống và học tập tại thành phố sẽ được tiêm vắc xin, những người về quê rồi sẽ có phương án tiêm thêm”, ông Chinh nhấn mạnh.

Ông Chinh giao Sở ngành liên quan và các địa phương căn căn cứ vào nhiệm vụ quản lý nhà nước tổng hợp thống kê tất cả đối tượng thuộc mình quản lý đang ở ngoại tỉnh báo cáo và xây dựng phương án cụ thể khi tiếp nhận người dân về. Rà soát và cho tiêm vắc xin ngừa Covid-19 như là một công dân ở TP Đà Nẵng.

Phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, ông Nguyễn Văn Quảng -Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho hay, chưa bao giờ Đà Nẵng thực hiện xét nghiệm nhiều lần đến vậy (7 lần). Tuy nhiên, khi xét nghiệm vẫn phát hiện các ca trong cộng đồng, điều này chứng tỏ tiềm ẩn sự phức tạp của dịch bệnh trong cộng đồng. Đà Nẵng vẫn tự tin kiểm soát được dịch bệnh, nhưng quan trọng nhất là chủ động việc biện pháp, chứ không để bị động.

“Chúng ta vẫn còn F0 trong cộng đồng. Và chúng ta phải xác định không thể tuyệt đối 100% là không có F0. Thời gian qua cho thấy việc sẽ có F0 trong cộng đồng nhưng quan trọng là kiểm soát như thế nào”, ông Quảng nêu vấn đề.

Bên cạnh đó, ông Quảng cũng cho hay, từ ngày mai 16/9, TP tiếp tục mở ra các hoạt động để đảm bảo đời sống an sinh cũng như các hoạt động bình thường, sản xuất kinh doanh. Theo đó, sẽ phát sinh một số vấn đề phải có hướng dẫn, tổ chức triển khai. Khi mở ra thì phải kèm theo các biện pháp kiểm soát.

Các phường, khu dân cư phải kiểm soát người khi ra khỏi khu dân cư, kiểm soát điểm đi. Các phường tập trung kiểm soát người dân khi ra khỏi nhà. Phải kiểm soát điểm đến, như công nhân đến nơi làm việc, các cửa hàng bán thực phẩm mở ra…

Việc kiểm soát xác suất trên đường, Công an cần tăng cường lực lượng kiểm tra trên đường. Cần tăng cường lực lượng, tiếp tục kiểm soát chặt ở các chốt vào TP. Các chốt cần được bổ sung lực lượng, làm tốt nhiệm vụ, rà soát các quy định…

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Phán xử gây khó xử

GD&TĐ - Công tố viên đã đề nghị tòa phát lệnh bắt giữ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và cộng sự