Người dân phản đối sáp nhập trường ở Thanh Hóa: Huyện sẽ giữ lại 2 điểm trường Tiểu học

GD&TĐ - Mấy ngày qua, tại hai xã Tế Nông, Trung Chính, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) hàng trăm người dân đã không cho con đến trường để phản đối việc sáp nhập trường. Sự việc kéo dài đã gần 1 tuần, khiến nhiều học sinh Tiểu học không được đến trường.
Trường Tiểu học Tế Nông, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa.
Trường Tiểu học Tế Nông, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa.

Sáng nay, ông Đỗ Gia Xuân – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Nông Cống, cho biết: Hiện nay, huyện đã có giải pháp: Riêng bậc Tiểu học, do các cháu còn bé, phải có người đưa đón tới trường, nên sẽ tổ chức một trường thành hai địa điểm để thuận tiện cho việc phụ huynh đưa đón học sinh. Trong đó, Trường Tiểu học Tế Nông sẽ có hai điểm trường (điểm chính ở Tế Nông và lẻ Tế Tân cũ). Còn Trường Tiểu học Trung Chính cũng sẽ tổ chức thành hai điểm trường là Trung Chính và  điểm trường lẻ ở Trung Ý (cũ).

Còn ông Lê Xuân Phùng – Chủ tịch UBND xã Trung Chính (Nông Cống), cho biết: Chiều qua (9/9), Ban Thường vụ Huyện ủy Nông Cống đã triệu tập các lãnh đạo: Phòng GD&ĐT huyện, lãnh đạo xã Trung Chính, Tế Nông, hiệu trưởng trường Tiểu học để họp khẩn, bàn giải pháp giải quyết vụ việc trên.

Theo đó, thống nhất THCS vẫn sáp nhập thành một trường, còn Tiểu học thì sẽ tổ chức thành 2 điểm trường và chung một bộ máy quản lý.

“Chiều nay, UBND xã sẽ tổ chức họp với phụ huynh của học sinh ở 3 thôn Thọ Vinh, Quang Vinh, Phú Thanh, xã Trung Chính. Đồng thời, UBND xã sẽ đề nghị người dân muốn cho con, em mình học ở điểm trường nào thì phải đăng ký cụ thể.

Sau đó, UBND xã sẽ phải sửa chữa lại trường, lớp học và đề nghị Phòng GD&ĐT sắp xếp, phân bổ giáo viên cho phù hợp”, ông Phùng nói.

Trường Tiểu học Trung Chính, huyện Nông Cống. ảnh 1
Trường Tiểu học Trung Chính, huyện Nông Cống.

Trước đó, ngày 1/9, UBND huyện Nông Cống có quyết định sáp nhập và đổi tên trường Tiểu học và THCS xã Trung Ý cũ về Trường Tiểu học và THCS Trung Chính. Trường Tiểu học Tế Tân cũ sáp nhập về Trường Tiểu học Tế Nông. Học sinh THCS Tế Nông sẽ sang học tại Trường THCS xã Tế Tân.

Theo đó, quyết định này được thực hiện trên chủ trương sáp nhập địa giới hành chính tại nhiều địa phương ở huyện Nông Cống, như: Xã Trung Ý sáp nhập vào xã Trung Chính và lấy tên là xã Trung Chính. Xã Tế Tân sáp nhập vào xã Tế Nông lấy tên là xã Tế Nông… Các đơn vị trường học tại các xã nêu trên cũng thực hiện sáp nhập lại.

Tuy nhiên, hàng trăm phụ huynh tại xã Trung Ý (cũ) và Tế Tân (cũ) đã kịch liệt phản đối. Phụ huynh học sinh cho rằng, cơ sở vật chất tại trường cũ vẫn đang đáp ứng đầy đủ nhu cầu học tập, việc đi lại cũng thuận tiện hơn trường mới.

Nhiều phụ huynh cho rằng, nếu chuyển trường, gia đình sẽ không sắp xếp được thời gian đưa con đi học do khoảng cách xa. Học sinh đến trường bằng xe đạp rất dễ mất an toàn khi tham gia giao thông.

Bên cạnh đó, nhiều phụ huynh cho rằng, họ chưa được các ban ngành tổ chức một cuộc họp tiếp xúc nào. Đến sát ngày khai giảng, thì mới được thông báo.

Người dân tập trung phản đối việc sáp nhập trường. ảnh 2
Người dân tập trung phản đối  việc sáp nhập trường.

Theo quan điểm của phần lớn phụ huynh, việc chuyển đến trường mới gây xáo trộn rất nhiều. Nhiều phụ huynh bày tỏ nguyện vọng có thể để lại cơ sở 1 và cơ sở 2, để tạo điều kiện cho bà con trong việc đưa đón con em đến trường và người dân có thời gian phát triển kinh tế...

Do đó, để phản đối việc sáp nhập trường, từ ngày 5/9 đến nay, hàng trăm phụ huynh ở hai xã Trung Chính và Tế Nông đã không cho con, em mình đến trường học. Trong đó, Trường Tiểu học Tế Tân (cũ) có 212 học sinh thì mỗi ngày chưa đầy 40 học sinh được đến trường. Còn Trường Tiểu học Trung Ý (cũ) có 150 học sinh, thì mỗi ngày chỉ có vài chục học sinh được bố, mẹ cho đến trường học.

Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

GD&TĐ - Giá vàng trong nước (28/9) tương đối ổn định, giao dịch gần 69 triệu đồng/lượng sau chuỗi giảm. Trong khi đó vàng thế giới tiếp tục trượt dốc.
HoREA cho rằng nên xây dựng chính sách luật chặt chẽ để quản lý loại hình nhà chung cư mini hơn là cấm.

Quản chặt hay cấm chung cư mini tốt hơn?

GD&TĐ - Hiệp hội Bất động sản TPHCM vừa có văn bản gửi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội, Bộ Xây dựng, kiến nghị về chung cư mini.