Người dân phản đối sáp nhập trường ở Thanh Hóa: Huyện sẽ giữ lại 2 điểm trường Tiểu học

GD&TĐ - Mấy ngày qua, tại hai xã Tế Nông, Trung Chính, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) hàng trăm người dân đã không cho con đến trường để phản đối việc sáp nhập trường. Sự việc kéo dài đã gần 1 tuần, khiến nhiều học sinh Tiểu học không được đến trường.
Trường Tiểu học Tế Nông, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa.
Trường Tiểu học Tế Nông, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa.

Sáng nay, ông Đỗ Gia Xuân – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Nông Cống, cho biết: Hiện nay, huyện đã có giải pháp: Riêng bậc Tiểu học, do các cháu còn bé, phải có người đưa đón tới trường, nên sẽ tổ chức một trường thành hai địa điểm để thuận tiện cho việc phụ huynh đưa đón học sinh. Trong đó, Trường Tiểu học Tế Nông sẽ có hai điểm trường (điểm chính ở Tế Nông và lẻ Tế Tân cũ). Còn Trường Tiểu học Trung Chính cũng sẽ tổ chức thành hai điểm trường là Trung Chính và  điểm trường lẻ ở Trung Ý (cũ).

Còn ông Lê Xuân Phùng – Chủ tịch UBND xã Trung Chính (Nông Cống), cho biết: Chiều qua (9/9), Ban Thường vụ Huyện ủy Nông Cống đã triệu tập các lãnh đạo: Phòng GD&ĐT huyện, lãnh đạo xã Trung Chính, Tế Nông, hiệu trưởng trường Tiểu học để họp khẩn, bàn giải pháp giải quyết vụ việc trên.

Theo đó, thống nhất THCS vẫn sáp nhập thành một trường, còn Tiểu học thì sẽ tổ chức thành 2 điểm trường và chung một bộ máy quản lý.

“Chiều nay, UBND xã sẽ tổ chức họp với phụ huynh của học sinh ở 3 thôn Thọ Vinh, Quang Vinh, Phú Thanh, xã Trung Chính. Đồng thời, UBND xã sẽ đề nghị người dân muốn cho con, em mình học ở điểm trường nào thì phải đăng ký cụ thể.

Sau đó, UBND xã sẽ phải sửa chữa lại trường, lớp học và đề nghị Phòng GD&ĐT sắp xếp, phân bổ giáo viên cho phù hợp”, ông Phùng nói.

Người dân phản đối sáp nhập trường ở Thanh Hóa:  Huyện sẽ giữ lại 2 điểm trường Tiểu học ảnh 1
Trường Tiểu học Trung Chính, huyện Nông Cống.

Trước đó, ngày 1/9, UBND huyện Nông Cống có quyết định sáp nhập và đổi tên trường Tiểu học và THCS xã Trung Ý cũ về Trường Tiểu học và THCS Trung Chính. Trường Tiểu học Tế Tân cũ sáp nhập về Trường Tiểu học Tế Nông. Học sinh THCS Tế Nông sẽ sang học tại Trường THCS xã Tế Tân.

Theo đó, quyết định này được thực hiện trên chủ trương sáp nhập địa giới hành chính tại nhiều địa phương ở huyện Nông Cống, như: Xã Trung Ý sáp nhập vào xã Trung Chính và lấy tên là xã Trung Chính. Xã Tế Tân sáp nhập vào xã Tế Nông lấy tên là xã Tế Nông… Các đơn vị trường học tại các xã nêu trên cũng thực hiện sáp nhập lại.

Tuy nhiên, hàng trăm phụ huynh tại xã Trung Ý (cũ) và Tế Tân (cũ) đã kịch liệt phản đối. Phụ huynh học sinh cho rằng, cơ sở vật chất tại trường cũ vẫn đang đáp ứng đầy đủ nhu cầu học tập, việc đi lại cũng thuận tiện hơn trường mới.

Nhiều phụ huynh cho rằng, nếu chuyển trường, gia đình sẽ không sắp xếp được thời gian đưa con đi học do khoảng cách xa. Học sinh đến trường bằng xe đạp rất dễ mất an toàn khi tham gia giao thông.

Bên cạnh đó, nhiều phụ huynh cho rằng, họ chưa được các ban ngành tổ chức một cuộc họp tiếp xúc nào. Đến sát ngày khai giảng, thì mới được thông báo.

Người dân phản đối sáp nhập trường ở Thanh Hóa:  Huyện sẽ giữ lại 2 điểm trường Tiểu học ảnh 2
Người dân tập trung phản đối  việc sáp nhập trường.

Theo quan điểm của phần lớn phụ huynh, việc chuyển đến trường mới gây xáo trộn rất nhiều. Nhiều phụ huynh bày tỏ nguyện vọng có thể để lại cơ sở 1 và cơ sở 2, để tạo điều kiện cho bà con trong việc đưa đón con em đến trường và người dân có thời gian phát triển kinh tế...

Do đó, để phản đối việc sáp nhập trường, từ ngày 5/9 đến nay, hàng trăm phụ huynh ở hai xã Trung Chính và Tế Nông đã không cho con, em mình đến trường học. Trong đó, Trường Tiểu học Tế Tân (cũ) có 212 học sinh thì mỗi ngày chưa đầy 40 học sinh được đến trường. Còn Trường Tiểu học Trung Ý (cũ) có 150 học sinh, thì mỗi ngày chỉ có vài chục học sinh được bố, mẹ cho đến trường học.

Học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn (Quận 3, TPHCM). Ảnh: C.Chương

TP HCM làm gì để bảo đảm chỗ học cho con em công nhân?

GD&TĐ - Là một trong hai đô thị lớn nhất nước, TPHCM thu hút một lượng lớn cư dân từ các tỉnh thành khác về làm việc, sinh sống dẫn đến tăng dân số cơ học cao. Đặc biệt, những quận, huyện, TP có khu chế xuất, khu công nghiệp thường có tỷ lệ học sinh/lớp vượt quy định.
Thiết bị khí cầu trực thăng được thử nghiệm ở Hòa Lạc (Hà Nội).

Khí cầu lai ghép của nhà khoa học U80

GD&TĐ - Khí cầu trực thăng có độ nâng tải lớn, không tốn năng lượng, bay êm và lâu, cất hạ cánh thẳng đứng... dùng để giao hàng, cứu trợ cứu nạn là sản phẩm của GS.TSKH Nguyễn Đức Cương, Trung tâm Tư vấn công nghệ và Dịch vụ Hàng không cùng cộng sự nghiên cứu chế tạo.
Chuẩn hóa trình độ giáo viên là điều kiện tiên quyết để thực hiện thành công Chương trình GDPT mới.

Khai thác hiệu quả thiết bị dạy học thực hiện Chương trình mới

GD&TĐ - Thực hiện chương trình mới với lớp 3, lớp 7, lớp 10, ngoài cơ sở vật chất hiện có sẽ cần phòng học, trang thiết bị mới để đáp ứng yêu cầu môn học cũ dạy theo hướng mới và bộ môn mới. Các chuyên gia, chủ biên Chương trình môn học có những chia sẻ, lưu ý về nội dung này.
Empire State Building: Kiệt tác Art Deco

Empire State Building: Kiệt tác Art Deco

GD&TĐ -Đến thành phố New York (Mỹ), bạn sẽ phải choáng ngợp trước khung cảnh mênh mông, chạy dài tít tắp của những tòa nhà chọc trời, trong đó có một tòa nhà khung thép vô cùng ấn tượng: Empire State Building.
NÓNG 247| Tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023

NÓNG 247| Tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023

GD&TĐ - Sáng 12/8, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, Bộ GD&ĐT mong muốn được nghe nhiều ý kiến phát biểu, thảo luận; đặc biệt là các ý kiến đóng góp giải pháp để ngành Giáo dục làm tốt hơn nhiệm vụ quan trọng được Đảng và Chính phủ giao, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.