Người đàn ông mù đi phượt khắp thế giới nhờ iPhone và... chó

Dù hai mắt của anh hoàn toàn không nhìn thấy gì, nhưng Trevor Thomas vẫn có thể đi đến những nơi mà anh yêu thích nhờ sự giúp sức của một chiếc iPhone và một chú chó dẫn đường.
Người đàn ông mù đi phượt khắp thế giới nhờ iPhone và... chó

Trevor Thomas trở thành "phượt thủ" chuyên nghiệp bị khiếm thị duy nhất trên thế giới. Năm 2008, anh trở thành người khiếm thị đầu tiên hoàn thành 3.500km đường mòn Appalachian Trail một mình không có người hỗ trợ.

Khi mới 3 tuổi, Thomas bắt đầu được cha mẹ cho làm quen với các môn thể thao như trượt tuyết. Do đó, sau khi bị mất đi thị lực vào 10 năm trước (khi Thomas 36 tuổi), anh vẫn không chịu "ngồi yên" mà tiếp tục hành trình vòng quanh thế giới để thực hiện ước mơ và niềm đam mê với các bộ môn thể thao ưa vận động.

Mặc dù không có bạn đồng hành nhưng Thomas cho biết con đường này khá đông đúc và anh luôn gặp những phượt thủ khác để... hỏi đường.

Phượt thủ mù đi du lịch khắp thế giới 1
Trevor Thomas và chú chó của mình trong một chuyến du lịch

Hiện tại, Thomas sử dụng chó và một loạt các thiết bị công nghệ, ứng dụng để giúp du lịch an toàn hơn. Số lượng những người biết về chàng phượt thủ mù này ngày càng nhiều, do đó anh thành lập một dự án có tên FarSight Foundation - khuyến khích trẻ em khiếm thị tham gia vào các hoạt động ngoài trời.

Số lượng người hâm mộ Thomas ngày càng tăng nhanh. Anh đã phát triển hẳn một cộng đồng và thành lập một tổ chức có tên FarSight Foundation, một tổ chức khuyến khích trẻ em khiếm thị tham gia vào các hoạt động ngoài trời.

Thomas tìm đường nhờ vào chiếc iPhone của mình. Trước khi bắt đầu chuyến đi, anh thường vạch ra tuyến đường sau đó sử dụng phần mềm đọc để có thể nghe chỉ dẫn về hành trình. Anh theo dõi khoảng cách mình đi được nhờ những thiết bị tính toán tốc độ cũng như thời gian.

Bây giờ, đôi mắt của anh là chú chó Tennille, phượt thủ 4 chân này gắn bó với Thomas từ năm 2012 và nó là chó dẫn đường đầu tiên được huấn luyện để dẫn người mù đi những cung đường thám hiểm khó khăn.

Thomas cũng mang theo các thiết bị cứu hộ cá nhân phòng khi gặp bất trắc. Thiết bị này được anh kết nối với vệ tinh, do đó khi gặp nạn mọi người có thể xác định chính xác vị trí của anh để tới cứu giúp. Ngoài ra, nó cũng có một tính năng hữu ích khác là cập nhật vị trí của anh 10 phút một lần trên facebook. Bởi vậy, những điều phối viên có thể phát hiện ra anh gặp khó khăn và trợ giúp nếu Thomas không đến đích đúng thời gian.

Theo Phunutoday
Cô Hiền ân cần chỉ dạy học sinh.

Cô Hiền dạy giỏi

GD&TĐ - Hơn 18 năm gắn bó với nghề, cô Vũ Thị Hiền (Sơn La) được biết đến là một giáo viên dạy giỏi. Bảng thành tích mà cô "sưu tầm" cứ nhiều thêm mỗi ngày.