Người đàn ông dành 3 năm xây ‘bản sao’ đền Taj Mahal tặng vợ

GD&TĐ - Bằng một tình yêu độc đáo, một người đàn ông Ấn Độ đã dành 3 năm để xây dựng một bản sao thu nhỏ của đền Taj Mahal mang tính biểu tượng như một "tượng đài tình yêu" dành cho người vợ của mình.
Ngôi nhà được xây dựng giống đền Taj Mahal.
Ngôi nhà được xây dựng giống đền Taj Mahal.

Taj Mahal – ngôi đền nổi tiếng nhất ở Ấn Độ, được xây dựng bởi hoàng đế Mughal Shah Jahan để dành tặng cho người vợ yêu quý của ông là Mumtaz Mahal, người đã chết khi sinh đứa con thứ 14 của họ.

Đó là một trong những dấu ấn tình yêu mang tính biểu tượng nhất thế giới, vì vậy một doanh nhân ở Madhya Pradesh đã quyết định rằng đó là nguồn cảm hứng hoàn hảo cho sự tri ân của riêng ông ấy đối với người bạn đời của mình.

Ông đã trả 20 triệu rupee (tương đương 260.000 USD) để nhờ một đội xây dựng xây dựng ra bản sao 4 phòng ngủ của Taj Mahal, hoàn chỉnh với các đường viền phức tạp, các tiểu tháp và nội thất sang trọng phù hợp với một nữ hoàng.

Lúc đầu, ông Anand Prakash Chouksey yêu cầu các kỹ sư xây ngôi nhà kiểu truyền thống bình thường với chiều cao 24,3 m, nhưng kế hoạch này không thành vì chính quyền địa phương không cấp phép.

Sau khi bị từ chối, Chouksey quyết định xây một cấu trúc giống đền Taj Mahal. Ngôi nhà được hoàn thiện sau ba năm xây dựng và các kiến trúc sư đã dựa vào hình ảnh 3D để tạo nền kết cấu.

Để đảm bảo rằng phiên bản lăng mộ bằng đá cẩm thạch trắng của họ kết hợp tất cả các yếu tố chính, cặp đôi đã đi du lịch đến Agra trong một số dịp và cũng sử dụng rất nhiều bản thiết kế 3D có sẵn trên internet. Mặc dù phiên bản của họ không thể có tất cả các tính năng của phiên bản gốc, nhưng kế hoạch là làm cho nó càng giống càng tốt.

Theo kỹ sư tư vấn cho Praveen Chouksey, ngôi nhà được xây dựng trên mảnh đất 90m2, trong đó phần công năng xây dựng là 60m2. Ngôi nhà cao 8,8m, với thiết kế hai tầng, mỗi tầng hai phòng ngủ. Nhà có cả bếp, phòng đọc và phòng thiền. Phần tường, trang trí nội thất, chi tiết khắc họa bên trong ngôi nhà cũng được làm giống như thật so với đền Taj Mahal. 

Bởi vì tòa nhà được sử dụng như một ngôi nhà, nội thất bên trong không sao chép nguyên bản và không hoàn toàn theo phong cách Hồi giáo trong thiết kế.

Như bạn có thể tưởng tượng, Burhanpur Taj Mahal đã thu hút rất nhiều sự chú ý và mọi người thường xuyên đến cơ ngơi của ông để xem cận cảnh. Nhưng Anand Prakash Chouksey không ngăn cản họ, vì tượng đài là một món quà cho cộng đồng địa phương cũng như cho vợ của mình.

Ông Anand Prakash Chouksey nói với BBC: “Nhiều người cũng đã bắt đầu chụp ảnh trước ngôi nhà. Tôi không ngăn cản họ bởi vì trong thị trấn của chúng tôi, chúng tôi là một cộng đồng gắn bó, nơi mọi người đều biết tất cả mọi người. Vì vậy, nhà tôi mở cửa cho tất cả mọi người”.

Điều thú vị là đây không phải là lần đầu tiên ai đó xây dựng Taj Mahal để vinh danh người bạn đời của họ. Vào năm 2013, Faizul Hasan Kadari, một người đã về hưu đến từ Ấn Độ, đã gây chú ý trên các trang tin quốc tế sau khi sử dụng số tiền tiết kiệm của mình để xây dựng một bản sao của tòa nhà mang tính biểu tượng như một lời tri ân tới người vợ quá cố của ông, người đã qua đời hai năm trước đó.

Những nàng tiên trong truyền thuyết ở Peristan (Pakistan).

Vùng đất của những nàng tiên

GD&TĐ - Nhiều người cho rằng, có những thực thể mang đôi cánh xuất hiện ở một nơi được gọi là 'Vùng đất của các nàng tiên' thuộc Pakistan.
Tapi Tapi: Kem từ châu Phi, dành cho người châu Phi. Ảnh: CNN/Jo Munnik

Độc đáo kem… cá khô

GD&TĐ - Trong căn bếp nhỏ bé của mình, nhà sinh vật học phân tử người Zimbabwe Tapiwa Guzha đang tạo ra những hương vị kem không giống ai.