Người dân Hà Nội thức xuyên đêm "nổi lửa" luộc bánh chưng ở vỉa hè

GD&TĐ - Vào những ngày cuối cùng của năm, dọc một số tuyến đường Hà Nội, ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh người dân đang mải miết bên nồi bánh chưng nghi ngút khói.

Tối đến những nồi bánh chưng lại nổi lửa trên nhiều tuyến đường tại Hà Nội.
Tối đến những nồi bánh chưng lại nổi lửa trên nhiều tuyến đường tại Hà Nội.

Những bếp bánh chưng nghi ngút khói được người dân "nổi lửa" ngay trên những vỉa hè đường Thủ đô về đêm. Tại 396 đường Khương Đình, những nồi bánh chưng của gia đình chú Sơn luôn sôi sùng sục.

Người dân Hà Nội thức xuyên đêm "nổi lửa" luộc bánh chưng ở vỉa hè ảnh 1
Tại số 396 đường Khương Đình, gia đình chú Sơn đã có 7 năm nhận làm bánh chưng trong dịp Tết đến xuân về. Khách của chú chủ yếu là người thân và hàng xóm xung quanh khu nhà.
Tại số 396 đường Khương Đình, gia đình chú Sơn đã có 7 năm nhận làm bánh chưng trong dịp Tết đến xuân về. Khách của chú chủ yếu là người thân và hàng xóm xung quanh khu nhà.
Người dân Hà Nội thức xuyên đêm "nổi lửa" luộc bánh chưng ở vỉa hè ảnh 3
Tối muộn khi mọi người đã đi ngủ, chú mới ra bắc bếp trên vỉa hè dọc sông Tô Lịch. "Sau 12 tiếng đun bằng củi tức là đến sáng sớm mới có thể vớt ra, coi như là thức trắng đêm để canh nồi bánh chưng. Nhà tôi làm bánh từ ngày 22 tháng Chạp", chú Sơn chia sẻ.
Tối muộn khi mọi người đã đi ngủ, chú mới ra bắc bếp trên vỉa hè dọc sông Tô Lịch. "Sau 12 tiếng đun bằng củi tức là đến sáng sớm mới có thể vớt ra, coi như là thức trắng đêm để canh nồi bánh chưng. Nhà tôi làm bánh từ ngày 22 tháng Chạp", chú Sơn chia sẻ.
Ban ngày chú Sơn chạy xe ôm, tối chỉ kịp nghỉ chút sau đó lại thức trắng đêm để trông nồi bánh chưng.
Ban ngày chú Sơn chạy xe ôm, tối chỉ kịp nghỉ chút sau đó lại thức trắng đêm để trông nồi bánh chưng.
Bánh chưng sau 12 tiếng mới có thể vớt ra, chưa kể phải cấp nước, cấp củi liên tục để bánh chưng chín đều.
Bánh chưng sau 12 tiếng mới có thể vớt ra, chưa kể phải cấp nước, cấp củi liên tục để bánh chưng chín đều. 
Ngoài bánh chưng vuông truyền thống, chú còn làm cả những chiếc bánh chưng dài đặc trưng của người Thái.
Ngoài bánh chưng vuông truyền thống, chú còn làm cả những chiếc bánh chưng dài đặc trưng của người Thái.
Dọc đường bờ sông Tô Lịch nhiều hộ gia đình cũng nổi lửa đun bánh chưng ngay tại cửa nhà.
Dọc đường bờ sông Tô Lịch nhiều hộ gia đình cũng nổi lửa đun bánh chưng ngay tại cửa nhà.
Người dân Hà Nội thức xuyên đêm "nổi lửa" luộc bánh chưng ở vỉa hè ảnh 9
Tại khu vực chợ Thượng Đình, gia đình cô Dung đang hối hả gói những chiếc bánh chưng được hàng xóm đặt hàng.
Tại khu vực chợ Thượng Đình, gia đình cô Dung đang hối hả gói những chiếc bánh chưng được hàng xóm đặt hàng.
Năm nay mỗi ngày gia đình cô Dung gói được khoảng hơn 100 chiếc.
Năm nay mỗi ngày gia đình cô Dung  gói được khoảng hơn 100 chiếc.
Người dân Hà Nội thức xuyên đêm "nổi lửa" luộc bánh chưng ở vỉa hè ảnh 12
Những chiếc bánh được xếp vào chiếc nồi được làm từ thùng phi lớn.
Những chiếc bánh được xếp vào chiếc nồi được làm từ thùng phi lớn.
Đến tối muộn cả gia đình đều tất bật người gói, người xếp, người nổi lửa.
Đến tối muộn cả gia đình đều tất bật người gói, người xếp, người nổi lửa.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ