"Người chết" sống lại sau khi được ngâm trong nước đá

Ông bố hai con ở Thổ Nhĩ Kỳ bị đột quỵ và tim ngừng đập. Sau khi được các bác sĩ cho ngâm mình trong nước đá, ông bất ngờ sống lại.
Anh Bullent Sonmez hồi tỉnh sau khi được cho ngâm trong nước đá để hạ thân nhiệt nhằm hạn chế ảnh hưởng của việc thiếu oxy lên các cơ quan trong cơ thể. Ảnh: CEN
Anh Bullent Sonmez hồi tỉnh sau khi được cho ngâm trong nước đá để hạ thân nhiệt nhằm hạn chế ảnh hưởng của việc thiếu oxy lên các cơ quan trong cơ thể. Ảnh: CEN

Bullent Sonmez, sống ở thành phố Ankara, trông như thể đã ra đi khi các bác sĩ dù đã cố hết sức nhưng vẫn không thể để khiến tim anh đập trở lại sau khi được đưa tới bệnh viện cấp cứu.

Trong chút hy vọng cuối cùng để cứu anh, đội ngũ nhân viên y tế đã dùng phương pháp điều trị hạ thân nhiệt gây nhiều tranh cãi hiện nay để khiến thân nhiệt anh xuống còn 30 độ C nhằm hạn chế ảnh hưởng của việc thiếu oxy lên các cơ quan bên trong cơ thể.

Sau khi được ngâm mình trong nước đá, tim anh đã có dấu hiệu đập lại. Lúc này, các bác sĩ dành 24 tiếng đồng hồ để duy trì nhịp tim đập và đưa thân nhiệt anh trở về trạng thái bình thường. Lúc anh tỉnh lại, cả gia đình đều vui mừng, tuy nhiên người đàn ông 40 tuổi chỉ nhớ được một nửa những gì đã xảy ra trong cuộc đời mình. Anh cũng không có ký ức gì về vợ con.

man2-8720-1429060505.jpg

Bullent Sonmez và vợ. Ảnh: CEN

Sự việc xảy ra từ 8 tháng trước, đến nay Sonmez đã nhớ lại được một vài sự kiện trong đời nhưng vẫn còn rất nhiều khoảng trống ký ức chưa phục hồi.

Mirror dẫn lời vợ anh là Sibel Sonmez, 39 tuổi, nói với báo chí địa phương: "Mọi việc diễn ra như trong phim, tôi không biết phải giải thích với hai con thế nào. Tôi cố gắng giúp anh ấy nhớ lại bằng cách cho xem ảnh cả gia đình, nhưng phải mất cả thời gian dài mới thuyết phục được anh ấy".

Trong khi đó, bác sĩ Omer Zuhtu thì cho biết: "Anh ấy đã được cho về nhà từ 8 tháng trước và cũng có vẻ tìm lại được phần lớn ký ức bị lãng quên. Lúc áp dụng phương pháp hạ thân nhiệt, chúng tôi không xem kỹ về những tác dụng phụ của cách điều trị này. Đây vẫn đang là phương pháp gây nhiều tranh cãi trong giới y khoa, tuy nhiên, chúng tôi tin rằng trong trường hợp này, nó đã cứu sống bệnh nhân".

Theo Ngôi Sao
Những nàng tiên trong truyền thuyết ở Peristan (Pakistan).

Vùng đất của những nàng tiên

GD&TĐ - Nhiều người cho rằng, có những thực thể mang đôi cánh xuất hiện ở một nơi được gọi là 'Vùng đất của các nàng tiên' thuộc Pakistan.
Tapi Tapi: Kem từ châu Phi, dành cho người châu Phi. Ảnh: CNN/Jo Munnik

Độc đáo kem… cá khô

GD&TĐ - Trong căn bếp nhỏ bé của mình, nhà sinh vật học phân tử người Zimbabwe Tapiwa Guzha đang tạo ra những hương vị kem không giống ai.