Người bệnh không nên tự ý mua thuốc điều trị Covid-19 khi chưa được kê đơn

GD&TĐ - Đây là thông tin nổi bật được ông Phạm Đức Hải - Phó Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và Phục hồi kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh đưa ra tại buổi họp định kỳ chiều 28/2.
Phó Ban chỉ đạo Phạm Đức Hải. Ảnh: Linh Nhi.
Phó Ban chỉ đạo Phạm Đức Hải. Ảnh: Linh Nhi.

Chiều ngày 28/2, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và Phục hồi kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (Ban chỉ đạo) tổ chức họp báo cung cấp, tuyên truyền về một số thông tin nổi bật trong công tác phòng chống dịch và phục hồi kinh tế trên địa bàn thành phố những ngày qua. Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy, Phó Ban chỉ đạo Phạm Đức Hải chủ trì họp báo.

Đối với việc phân phối thuốc kháng virus điều trị Covid-19 có hoạt chất Molnupiravir, theo Phó Ban chỉ đạo Phạm Đức Hải, hiện nay, việc này vẫn chưa phù hợp với Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Theo điều 3 Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm, nhóm A gồm các bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm có khả năng lây truyền rất nhanh, phát tán rộng và tỷ lệ tử vong cao hoặc chưa rõ tác nhân gây bệnh. Covid-19 thuộc danh mục bệnh truyền nhiễm nhóm A. Tuy nhiên, điều 48 của Luật trên cũng quy định, người mắc bệnh dịch thuộc nhóm A được khám và điều trị miễn phí.

“Trong 2 năm qua, chúng ta có rất nhiều bệnh nhân nhiễm Covid-19 điều trị miễn phí. Vì vậy, hiện tại Sở Y tế đã có văn bản đề nghị Bộ Y tế có hướng dẫn cụ thể về việc mua bán, phân phối thuốc kháng virus điều trị Covid-19 có hoạt chất Molnupiravir”, Phó Ban chỉ đạo.

Trong khi chờ Bộ Y tế trả lời, ông Phạm Đức Hải đề nghị, không phải ai là F0 cũng phải sử dụng gói thuốc B và C, do đó, người nhiễm Covid-19 cần đến trạm y tế khai báo để được quản lý, chăm sóc, theo dõi đúng theo quy định.

Riêng các nhà thuốc, Phó Ban Chỉ đạo đề nghị các đơn vị hãy chờ hướng dẫn đầy đủ của Bộ Y tế rồi mới tiến hành phân phối thuốc phục vụ nhân dân.

Thành phố Hồ Chí Minh vẫn còn 36.000 liều Molnupiravir miễn phí

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đưa ra thông tin Thành phố Hồ Chí Minh vẫn còn 36.000 liều Molnupiravir miễn phí. Trong sáng 28/2, Sở Y tế đã có yêu cầu y tế địa phương cấp phát thuốc này cho những người đủ điều kiện sử dụng, không chỉ ưu tiên cho nhóm đối tượng nguy cơ.

Trước phản ánh nhiều người dân cho rằng khó mua thuốc Molnupiravir, theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Sở Y tế đã có văn bản đề xuất với Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể về việc sử dụng và kinh doanh thuốc Molnupiravir.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, việc sử dụng thuốc này trong tương lai còn có nhiều vấn đề cần bàn đến. Ví dụ, đây là thuốc phải kê toa bởi bác sỹ có chứng chỉ hành nghề hay những người được phép kê toa theo hướng dẫn của pháp luật. Bên cạnh đó, để kê toa, người bệnh cần được xác định là F0 bằng xét nghiệm khẳng định theo quy định của Bộ Y tế.

Trả lời báo chí về việc quản lý giá kit xét nghiệm Covid-19 trên địa bàn, Chánh Văn phòng Sở Y tế Nguyễn Thị Huỳnh Mai thông tin, hiện nay, Thanh tra TP đã tiến hành 3 đợt, Sở Y tế cũng 6 lần đến các kiểm tra các cơ sở có liên quan đến việc kinh doanh kit xét nghiệm trên địa bàn. Sở sẽ có báo cáo thông tin sau khi việc tổng hợp kết quả kiểm tra được hoàn tất.

Nguyễn Huy Thành Nam – Thủ khoa chuyên ngành Kinh tế tài nguyên đại diện cho gần 3.000 tân cử nhân phát biểu tại buổi lễ nhận bằng tốt nghiệp. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc bật mí cách giảm áp lực cho tân sinh viên

GD&TĐ - Thủ khoa ngành Kinh tế tài nguyên, Đại học Kinh tế Quốc dân – Nguyễn Huy Thành Nam quan niệm, trong 4 năm đại học, việc học là quan trọng, song những trải nghiệm cũng quan trọng không kém. Với các bạn tân sinh viên, Thành Nam cho rằng cần xác định được mục tiêu để tránh những áp lực không cần thiết.
Đã có bộ nhận diện để truy xuất nguồn gốc cho gạo Séng Cù.

Tiến sĩ sáng chế 'dấu vân tay' gạo Séng Cù

GD&TĐ -TS Đào Hải Yến (Viện Hóa học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) và cộng sự đã xây dựng được phương pháp để truy xuất nguồn gốc địa lý của gạo Séng Cù với độ chính xác từ 80 - 99%.
Các chuyên gia khuyến cáo, thí sinh nên đăng ký NVXT trước ngày 12/8. Ảnh minh họa: TG

Tránh sơ sẩy khi đăng ký nguyện vọng

GD&TĐ -Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, thí sinh được đăng ký nguyện vọng xét tuyển (NVXT) đến trước 17 giờ ngày 20/8. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo nên đăng ký trước ngày 12/8, chậm nhất là ngày 15/8. Ngoài ra, thí sinh tuyệt đối không đăng ký duy nhất một nguyện vọng để tránh sơ sẩy.
NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

GD&TĐ -  Tại Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan đến văn hóa học đường, giáo dục đạo đức cho học sinh. Theo Bộ trưởng, đây là vấn đề rộng lớn và quan trọng đối với trường học. Đối với việc triển khai giáo dục hiện nay, lấy việc dạy người làm nội dung trọng tâm và ưu tiên, thì vấn đề về văn hóa học đường, ứng xử trong trường học càng trở nên đặc biệt quan trọng.