Ngừng cung cấp dịch vụ điện thoại thẻ

Ngừng cung cấp dịch vụ điện thoại thẻ

(GD&TĐ) - Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam vừa chính thức ngừng cung cấp dịch vụ điện thoại thẻ sau một thời gian dài hệ thống này không có khách sử dụng dịch vụ. Nhiều địa phương đã lên tiếng đề nghị dỡ bỏ các trạm điện thoại thẻ vì có rất nhiều trạm hỏng, gây mất mỹ quan đô thị.

Ngừng cung cấp dịch vụ điện thoại thẻ ảnh 1
Các trạm điện thoại thẻ đã bị bỏ hoang từ nhiều năm nay

Vào cuối năm 1997, điện thoại sử dụng công nghệ thẻ điện tử hay còn gọi là điện thoại thẻ (cardphone) cho phép tính tiền cuộc gọi chính xác bắt đầu có mặt tại các thành phố lớn. Cardphone nhanh chóng thu hút người dùng, nhất là giới học sinh, sinh viên, văn phòng, khách nước ngoài.

Những năm 2002-2006, điện thoại thẻ là dịch vụ điện thoại công cộng được khách hàng rất ưa chuộng bởi những ưu thế vượt trội của nó. Để đáp ứng như cầu thông tin liên lạc của xã hội, VNPT khi đó đã triển khai lắp đặt khoảng 10.000 trạm điện thoại công cộng trên toàn quốc. Một thời, điện thoại thẻ đã là một trong những dịch vụ góp phần phổ cập dịch vụ viễn thông tại Việt Nam.

Theo xu thế phát triển của ngành viễn thông, dịch vụ di động phát triển mạnh mẽ, giá cước liên tục giảm, vậy nên nhu cầu sử dụng dịch vụ điện thoại thẻ của khách hàng cũng giảm. Dịch vụ điện thoại thẻ đã phát triển rất tốt từ năm 1997 đến 2002. Cho đến thời điểm hiện tại, dịch vụ này đã hoàn thành sứ mạng lịch sử của mình.

Ông Trần Mạnh Hùng, Giám đốc VNPT Hà Nội cho biết nếu chính quyền thành phố có chủ trương dẹp bỏ các trạm điện thoại thẻ thì VNPT Hà Nội sẵn sàng bởi hiện có rất ít người sử dụng. Hiện nay, VNPT Hà Nội cũng chưa có phương án chuyển đổi các trạm điện thoại thẻ thành các điểm kinh doanh dịch vụ kiểu khác như cung cấp dịch vụ Wifi mà một số nước đang làm.

Ngừng cung cấp dịch vụ điện thoại thẻ ảnh 2
Một trạm điện thoại thẻ gây mất mĩ quan đô thị

Phong Huyền