Ngừng bắn giữa Israel và Palestine là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu

GD&TĐ - Theo thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Vershinin, nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong nỗ lực dàn xếp giữa Palestine - Israel là thiết lập một lệnh ngừng bắn.
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Vershinin.
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Vershinin.

Ông cho biết trong cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp quốc: “Nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu hiện nay là ngừng bắn và chấm dứt các hành động thù địch. Chúng tôi kêu gọi các bên tôn trọng các quy tắc của luật nhân đạo quốc tế để tránh thiệt hại cho dân thường, cơ sở hạ tầng thiết yếu và trụ sở cơ quan báo chí.”

Nga lên án mạnh mẽ việc sử dụng bạo lực đối với dân thường ở cả Israel và Palestine. Thứ trưởng Ngoại giao Nga nhấn mạnh: “Đối đầu vũ trang khiến hàng chục người cả phụ nữ và trẻ em bị thương và thiệt mạng phải ngay lập tức dừng lại.”

Đồng thời, ông bày tỏ lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình của những người bị thương và thiệu mạng ở cả hai bên.

“Cần nhanh chóng tạo điều kiện khởi động lại đối thoại hòa bình Palestine-Israel trên cơ sở các nghị quyết hiện có của Hội đồng Bảo an và Đại hội đồng Liên Hiệp quốc trên nguyên tắc hai nhà nước Palestine và Israel cùng tồn tại trong hòa bình và an ninh.”

Sự leo thang hiện nay được cho là kích động bởi sự kết hợp của nhiều yếu tố, trong đó mấu chốt là việc thiếu các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Palestine và Israel.

Các lực lượng Israel và Palestine ở Dải Gaza đã tấn công lẫn nhau bằng tên lửa kể từ ngày 10/5 sau khi tình hình bất ổn bùng phát gần nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa ở Jerusalem vào đầu tháng 5.

Vào ngày 7/5, các cuộc đụng độ giữa cảnh sát biên giới Israel và người Palestine đã nổ ra tại khu vực gần Núi Đền và Sheikh Jarrah. Tòa án Israel tuyên bố trục xuất một số gia đình Ả Rập khỏi khu vực này, gây ra các cuộc biểu tình giữa người dân địa phương và tạo ra các cuộc đụng độ dữ dội.

Theo báo cáo mới nhất, ít nhất 10 người Israel và 202 người Palestine, trong đó có 52 trẻ em đã thiệt mạng.

Theo TASS

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Thân hình của bạn căng tràn nhựa sống khi bật ra từ đó những chồi non. Ảnh: ĐT

Bền mãi màu hoa

GD&TĐ - Ấn tượng đầu tiên của tôi đối với bạn chính là… bạn trông rất khác so với tôi tưởng tượng...