Ngôi mộ 1.600 năm chứa vàng và đá quý

GD&TĐ - Một phụ nữ ở miền Đông Bohemia (nay là Cộng hòa Séc) được chôn cất cùng kho báu, bao gồm trang sưc đội đầu và bốn chiếc khóa bạc được dát vàng và đá quý...
 Ngôi mộ 1.600 năm chứa vàng và đá quý

Các nhà khảo cổ học ở Bảo tàng Đông Bohemia tại Hradec Králové, Cộng hòa Czech tìm thấy ngôi mộ cổ khoảng thế kỷ thứ 5.

Đáng chú ý, bên trong ngôi mộ cổ có rất nhiều đồ vật dát vàng, bạc, đá quý như chiếc mũ vàng, đĩa vàng, chìa khóa, nhiều hạt thủy tinh, lược chải tóc bằng xương, một chiếc nồi sứ cũng như con dao sắt.

Năm ngôi mộ khác ở nghĩa trang chứa hài cốt, nhưng những kẻ trộm mộ đã lấy sạch mọi đồ vật quý giá, chỉ để lại một vài đồ mai táng như dao và kiếm chưa bị chạm vào.

Tất cả người mai táng ở khu mộ đều trong độ tuổi 16 - 55 khi chết, nhưng phần lớn hài cốt bị phá hủy nặng nề tới mức không thể xác định giới tính. Tuy nhiên, việc kiểm tra kỹ từng bộ xương đã cho thấy một số manh mối về sức khỏe của những người đã khuất.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Ở một cá nhân, dấu vết của bệnh ung thư đã được tìm thấy trên hộp sọ và xương chậu. Một số xương cho thấy dấu hiệu của bệnh viêm khớp, và xương chân của một người cho thấy họ mang khối lượng cơ không đối xứng, ám chỉ rằng họ bị liệt một chân - có lẽ là kết quả của một cơn đột quỵ.

Các cuộc kiểm tra sâu hơn sẽ bao gồm xác định niên đại bằng carbon phóng xạ, để xác định chính xác hơn độ tuổi của các ngôi mộ. Bằng chứng về tỷ lệ đồng vị oxy (các biến thể của cùng một nguyên tố với số lượng neutron khác nhau) có thể tiết lộ thêm nếu các cá thể là người địa phương trong khu vực hay di cư đến đó từ một địa điểm khác.

Các phân tích hóa học khác về xương có thể cho các nhà khoa học biết những người này đang ăn gì và chế độ ăn của họ có thay đổi đáng kể trong suốt cuộc đời của họ hay không.

Chủ nhân của ngôi mộ cổ nhiều vàng bạc thuộc về một người phụ nữ, qua đời ở tuổi từ 35 - 50 tuổi. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng, người phụ nữ này ở trong độ tuổi khoảng 35 - 50 khi chết.

Họ xác định những mảnh vải trên khóa bạc thuộc về hai loại vải dệt khác nhau; một loại có thể là từ trang phục mà các khóa thắt chặt vào nhau, và loại kia có thể là áo khoác hoặc vải che cơ thể người phụ nữ tại tang lễ. 

Các nhà khoa học cũng phát hiện dấu vết của da và lông trên khóa, có thể là từ một mảnh quần áo khác. Phân tích chiếc nồi sứ cho thấy dấu vết hóa học của một số chất béo và axit, cho thấy rằng nó được sử dụng để nấu và cất giữ thịt. Những kiểm tra khác bao gồm xác định niên đại bằng đồng vị carbon sẽ giúp ước tính chính xác hơn độ tuổi của ngôi mộ.

Bằng chứng về tỷ lệ đồng vị oxy có thể hé lộ người chết là cư dân trong vùng hay di cư từ nơi khác đến. Phân tích xương cũng sẽ giúp các nhà nghiên cứu tìm hiểu người cổ đại ăn gì và chế độ ăn đó có thay đổi nhiều trong cuộc sống của họ hay không.

Các nhà nghiên cứu cũng mong đợi có những kết quả quan trọng từ việc phân tích DNA sẽ được tiến hành với các nhà khoa học tại Viện Max Planck ở Leipzig, Đức, và Viện Khảo cổ học và Bảo tàng học tại Đại học Masaryk ở Brno, Cộng hòa Séc.

“Có lẽ chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về họ hàng của những người chết và họ đến từ đâu”, các nhà khoa học cho biết.

Theo Livescience