Ngôi làng đặc biệt cá sấu và con người sống cùng nhau

GD&TĐ - Dân làng rất biết ơn cá sấu nên họ đã chăm sóc và sống bên cạnh chúng. Ngoài ra, họ còn tổ chức tang lễ và chôn cất chúng sau khi chết, như cách họ làm với những người bạn đồng hành của mình.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trong các nền văn hóa trên toàn cầu, động vật được tôn kính, và thậm chí được tôn thờ. Ví dụ, trong Ấn Độ giáo, bò được coi trọng vì bản tính hiền lành của chúng. Còn cá sấu được thờ ở Ai Cập cổ đại, vì chúng được cho là đại diện sống của thần Sobek.  

Ở Burkina Faso, chỉ cách thủ đô Ouagadougou 30 km, có một ngôi làng nhỏ Bazoule, nơi người dân ở đó - hậu duệ của các chiến binh Mossis đã chọn cá xấu như vật tổ của họ. 

Bất chấp danh tiếng đáng sợ của cá sấu, dân làng không gặp vấn đề gì khi sống cùng chúng. Thực tế, Mossi đã mạnh dạn đến gần đàn cá sấu để chơi đùa, họ thậm chí còn ngồi trên và nằm cạnh chúng.

Theo truyền thuyết địa phương từ thế kỷ 15 ghi nhận những loài bò sát này với sự cứu rỗi của ngôi làng. Khi đang trong cơn hạn hán nghiêm trọng, Mossi được cá sấu dẫn đến một cái ao chưa được khám phá. Điều này không chỉ cho phép Mossi tồn tại mà còn dẫn đến việc thành lập Bazoule.

Vì dân làng rất biết ơn cá sấu nên giờ đây họ chăm sóc và sống bên cạnh chúng, tổ chức tang lễ và chôn cất chúng sau khi chết, như cách họ làm với những người bạn đồng hành của mình. Mossi cũng tổ chức lễ hội ăn mừng hàng năm để vinh danh chúng. 

Những con cá sấu không chỉ được coi là người bảo vệ Bazoule, mà chúng còn được coi là những người xoa dịu, ban điều ước cho dân làng.

Có vẻ như sự tôn kính của cá sấu đã được đền đáp. Trong hơn 70 năm qua, chưa có trường hợp nào tử vong do bị cá sấu tấn công. Phụ nữ giặt quần áo dưới nước và hái cây gần cá sấu hay trẻ em chơi đùa dưới nước cũng là chuyện bình thường. Bất kỳ vết cắn nào xảy ra đều được coi là hình phạt từ tổ tiên của chúng, không phải là dấu hiệu của sự hung hãn từ loài bò sát được tôn vinh này.

Đương nhiên, mối quan hệ kỳ lạ này đã thu hút rất nhiều sự chú ý. Trong những năm qua, khách du lịch đã đổ xô đến ngôi làng để tìm hiểu về mối liên hệ khó có thể xảy ra giữa con người và loài bò sát được nổi danh là sát thủ này. 

Du khách có cơ hội mua một con gà và một hướng dẫn viên sẽ dùng nó để dụ cá sấu lên khỏi mặt nước. Du khách có thể tạo dáng chụp ảnh và nếu cảm thấy đủ can đảm, bạn có thể bắt chước những đứa trẻ địa phương bằng cách ngồi trên lưng cá sấu.

Ngôi làng phát triển mạnh về du lịch, nhưng thật không may, trong những năm gần đây, một cuộc nổi dậy của những người theo đạo thánh chiến trong khu vực đã khiến rất nhiều du khách tiềm năng phải bỏ đi. 

Và đây không phải là vấn đề duy nhất mà Bazoule gặp phải, ngôi làng cũng bị ảnh hưởng bởi sự nóng lên toàn cầu. Lượng mưa hàng năm thấp hơn có nghĩa là ao – nơi mà loài cá sấu thiêng liêng gọi là nhà của chúng có nguy cơ thiếu nước. 

Và có một điều thú vị, đây không phải là nơi duy nhất mà người và cá sấu sống cạnh nhau hòa thuận. Người dân Paga, một ngôi làng nhỏ ở Ghana, cũng nổi tiếng với việc người dân tắm trong một cái ao có hơn 100 con cá sấu. Người dân địa phương cho rằng không ai trong làng từng bị giết bởi cá sấu.

William Burke và William Hare, hai kẻ sát nhân gây ra cái chết cho 17 người ở Edinburgh.

Những chiếc quan tài tí hon bí ẩn ở Scotland

GD&TĐ - Thế giới của chúng ta luôn ẩn chứa nhiều điều bí ẩn, một số được phát hiện một cách tình cờ, tạo ra tranh luận trong cộng đồng và gây bối rối cho các nhà khoa học.