Ngồi càng nhiều chết càng sớm?

"Bệnh ngồi" đang ngày càng trở nên nguy hiểm trong cuộc sống hiện đại.
“bệnh ngồi” đang ngày càng trở nên nguy hiểm trong cuộc sống hiện đại.
“bệnh ngồi” đang ngày càng trở nên nguy hiểm trong cuộc sống hiện đại.

Ở bất cứ nơi đâu, bạn cũng dễ dàng nhìn thấy những người đang ngồi chăm chú vào điện thoại, máy tính hay giấy tờ, thỉnh thoảng họ vươn vai hoặc ngáp trong vài giây. Điều đó chứng tỏ “bệnh ngồi” đang ngày càng trở nên nguy hiểm trong cuộc sống hiện đại.

Nhiều nghiên cứu về việc ngồi quá nhiều (mà các nhà khoa học gọi là hành vi ít vận động) đã chỉ ra rằng nó có liên quan mật thiết đến tình trạng thừa mỡ trên cơ thể đặc biệt là bụng, gây ra các bệnh như béo phì, tim mạch, đái tháo đường type 2, tăng nguy cơ mất trí nhớ và thậm chí dẫn tới ung thư.

Giáo sư y khoa I Min Lee, trường Y Harvard, từng chia sẻ: “Cơ chế chính xác của việc ngồi quá nhiều gây hại xấu trên sức khỏe như thế nào vẫn chưa rõ ràng. Nhưng một số nghiên cứu cho thấy nó ảnh hưởng xấu trên chuyển hóa đường và chất béo.

Đồng thời khi chúng ta ngồi dòng máu lưu thông chậm chạp hơn lúc vận động khiến các axit béo dễ đọng lại trên thành mạch gây tắc nghẽn. Hậu quả là béo phì, đái tháo đường type 2 và đột quỵ”.

Theo báo cáo được công bố trên Annals of Internal Medicine, hơn 50% thời gian trong ngày ở một người trưởng thành là xem tivi, làm việc với máy tính, hoặc một việc nào đó ít tính di chuyển.

Giáo sư Lee cũng nói thêm: “Cùng một công việc, nếu bạn làm nó khi đang đứng sẽ đốt nhiều hơn 30% calo so với lúc ngồi”. Mọi người đều biết rằng việc đi lại, vận động càng nhiều càng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số công việc không cho phép chúng ta thường xuyên đi lại.

Vậy làm thế nào để chống lại căn bệnh này? Các chuyên gia khuyên rằng, một người nên đi lại ít nhất 2 giờ trong một ngày làm việc.

Nếu quá bận rộn, bạn nên đi bộ ít nhất 2 phút/giờ (chỉ tương đương 45 phút/một ngày). Hành động này sẽ giúp bạn giảm nguy cơ tử vong sớm lên đến 33% so với người lười vận động. Lưu ý, hành động này không thay thế việc tập thể hàng ngày.

Sau khi đã hoàn thành mục tiêu 2 phút mỗi giờ, bạn sẽ cảm thấy việc chinh phục mục tiêu đi bộ 2 giờ mỗi ngày là chuyện nhỏ đem lại lợi ích lớn không tưởng đó là khiến cuộc sống bạn lành mạnh hơn, năng động hơn.

Theo Phunutoday
Ảnh minh họa ITN.

Chim họa mi vẫn hót

GD&TĐ - Nó chạy thục mạng từ trong ngõ ra. Cái xe máy vừa lao đánh vèo qua trước mặt, xém chút nữa người nó chẳng còn nguyên vẹn.