Ngỡ ngàng với phương pháp chẩn đoán ung thư bằng nước bọt chỉ trong 10 phút

Các nhà khoa học hiện nay có thể chẩn đoán được căn bệnh chết người chỉ cần sử dụng một giọt nước bọt hay còn gọi là sinh thiết lỏng.
Ngỡ ngàng với phương pháp chẩn đoán ung thư bằng nước bọt chỉ trong 10 phút
Chỉ cần qua một lần xét nghiệm trong 10 phút với căn bệnh ung thư, kết quả cho ra gần như hoàn hảo. Phương pháp này sẽ được thử nghiệm tại Anh vào cuối thập kỷ này. Với chi phí khoảng gần 480 nghìn đồng, công nghệ mới hứa hẹn sẽ là một bước đột phá trong chuẩn đoán sớm, tăng tỷ lệ sống cho con người.
Dự kiến sẽ có mặt tại Anh trong vòng 4 năm nữa, phương pháp xét nghiệm giá rẻ này vô cùng đơn giản và có thể được thực hiện tại văn phòng của các bác sĩ, nhà thuốc và thậm chí tại nhà của người dân.
Hiện nay, mọi người vẫn thường xét nghiệm máu để phát hiện ung thư và phải mất hai tuần mới có kết quả. Tiết lộ về nghiên cứu mới, Giáo sư David Wong, từ Đại học California tại Los Angeles, cho biết, phát minh mới này là do thử nghiệm lâm sàng đầy đủ vào cuối năm vừa rồi.

Ngỡ ngàng với phương pháp chẩn đoán ung thư bằng nước bọt chỉ trong 10 phút - Ảnh 1

Khoa học có thể chuẩn đoán ung thư bằng phương pháp vô cùng đơn giản, nhanh chóng.
Phát biểu tại Hiệp hội Mỹ vì sự tiến bộ của khoa học họp thường niên tại Washington, Giáo sư Wong nói thêm rằng, ông mong đợi sự chấp thuận của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ trong hai năm tới.
Tại hội nghị, ông cho biết: "Nếu có dấu hiệu của khối u trong máu hoặc nước bọt của một người, xét nghiệm bằng phương pháp mới này sẽ cho ra kết quả. Phát hiện sớm là vô cùng cần thiết. Bất cứ lúc nào mọi người thấy ai đó có dấu hiệu bị ung thu đe dọa tính mạng thì phát hiện ra càng sớm càng tốt".
Cho đến nay, xét nghiệm nước bọt đã gần như hoàn hảo và có thể chính xác trên các bệnh nhân ung thư phổi. Thống kê từ tổ chức từ thiện nghiên cứu ung thư tại Anh cho thấy gần một nửa số ca tử vong trong nước là do ung thư phổi, ruột, vú hay tuyến tiền liệt.
Giáo sư Wong hy vọng rằng các xét nghiệm này có thể được sử dụng để chuẩn đoán các hình thức ung thư khác trong tương lai. Các mẫu thử nghiệm hiện đang được phát triển và sẽ được tung ra Trung Quốc và Châu Âu. Xét nghiệm cần được phê duyệt trước khi áp dụng ở Anh.
Theo ĐSPL
Tác nhân chính gây đau mắt đỏ tại TPHCM là biến thể virus Coxsackie A24. Ảnh minh họa

'Thủ phạm' gây đau mắt đỏ

GD&TĐ - Biểu hiện thường gặp nhất khi bị đau mắt đỏ do virus Coxsackie A24 là viêm kết mạc xuất huyết, mắt đỏ nhiều, có đốm máu ở phần kết mạc.