GD&TĐ - Làm thế nào để cuộc thi Khoa học kỹ thuật không chỉ là một hoạt động phong trào, không chỉ là sân chơi dành cho một số ít học sinh, mà trở thành hoạt động mang tính chuyên môn cao, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục theo yêu cầu mới?
GD&TĐ - Số lượng bài báo quốc tế trong danh mục Web of Science (WoS) tăng thêm hơn 3,5 lần sau 4 năm, số bài báo trong danh mục SCOPUS của các cơ sở GDĐH tăng thêm hơn 4 lần.
GD&TĐ - Các nhà khoa học trong và ngoài nước chia sẻ kết quả, kinh nghiệm nghiên cứu khoa học kỹ thuật tại Hội thảo khoa học quốc tế “Các vấn đề nghiên cứu về khoa học kỹ thuật - RET2022” diễn ra từ ngày 12 - 13/8 tại Trường ĐH Trà Vinh.
GD&TĐ - Chiều 25/7/2022, Tập đoàn công nghệ đa quốc gia NAVER và Trường Đại học Công nghệ Thông tin, Đại học Quốc gia Tp Hồ Chí Minh (UIT) đã tổ chức Lễ Ký kết hợp tác nghiên cứu khoa học và đào tạo công nghệ trí tuệ nhân tạo.
GD&TĐ - Bên cạnh đào tạo kiến thức thì việc hướng sinh viên tới những giá trị sống đẹp luôn được các nhà trường đặc biệt quan tâm, chú trọng. Những năm qua, các trường học đã tích cực đổi mới, đa dạng hóa các hoạt động nhằm tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống cho sinh viên.
GD&TĐ - Hoạt động khoa học công nghệ trong mỗi cơ sở giáo dục luôn được xem là “chìa khóa” để thúc đẩy hoạt động nâng cao chất lượng đào tạo. Việc xây dựng môi trường học thuật, NCKH tốt trong từng nhà trường không chỉ mở ra cơ hội phát triển nghề nhiệp cho giảng viên mà còn tạo nền tảng tốt cho sinh viên.
GD&TĐ - Hoạt động khoa học - công nghệ trong trường đại học thời gian qua đã có nhiều chuyển biến đáng khích lệ. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng còn những khó khăn, thách thức đối với hoạt động này cần có chính sách tháo gỡ.
GD&TĐ - Nghị định quy định về hoạt động khoa học và công nghệ trong cơ sở giáo dục đại học đề cập nhiều nội dung quan trọng, cốt lõi, hy vọng sẽ tạo đà cho giáo dục đại học Việt Nam phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.
GD&TĐ - Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã nhận được 300 công trình khoa học của sinh viên tham dự, những công trình có tính mới, sáng tạo, có giá trị khoa học và thực tiễn.
GD&TĐ - Ngày 22/6, Trường ĐH Giao thông Vận tải tổng kết và trao thưởng Phong trào sinh viên NCKH. Đây là năm đầu tiên thực hiện theo thông tư 26/2021/TT-BGDĐT.
GD&TĐ - Chiều 16/6, Đại học Thái Nguyên đã tổ chức gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí nhân dịp kỷ niệm 97 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2022).
GD&TĐ - Thầy Nguyễn Mạnh Tú, Trường THPT Hoa Lư A (Ninh Bình) được học trò, đồng nghiệp trân trọng không chỉ bởi chuyên môn vững vàng mà còn luôn thành công, tận tâm với hoạt động hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học.
GD&TĐ - Với tính năng thông minh như đóng, mở nắp tự động, thùng rác được sáng chế có khả năng diệt khuẩn, khử mùi hôi và đưa ra cảnh báo khi lượng rác trong thùng đã đầy…
GD&TĐ - Các trường ĐH đang đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng. Tuy nhiên, chưa có cơ chế khuyến khích sử dụng lực lượng lao động của các cơ sở tham gia vào hoạt động đổi mới, cải tiến, phát triển công nghệ tại doanh nghiệp.
GD&TĐ - Sứ mệnh của một trường đại học cũng như một giảng viên đại học là: Sáng tạo tri thức (tức nghiên cứu khoa học; truyền bá tri thức (giảng dạy, đào tạo) và phục vụ cộng đồng, xã hội (tức tư vấn, phản biện,…).
GD&TĐ - Ngày 24/5, Trường THCS Phú Đông (Ba Vì, Hà Nội) đã tổ chức Ngày hội STEM năm học 2021-2022. Tới dự có bà Đặng Thị Kim Tuyến - Phó Trưởng Phòng GD&ĐT huyện cùng toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường.
GD&TĐ - Lĩnh vực nông nghiệp đang thiếu nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao, do đó cần có chiến lược đào tạo để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, phục vụ phát triển kinh tế, xã hội.