Nghị lực phi thường của nam sinh bị teo não vẫn giành giải âm nhạc quốc tế

GD&TĐ - Dù bị teo cơ vận động, Nguyễn Bùi Bảo Khôi (SN 2010) - học sinh Trường THCS Tây Mỗ luôn nỗ lực, cố gắng không ngừng để thỏa mãn niềm đam mê âm nhạc.

Dù bị teo cơ vận động ở tay và chân phải nhưng nam sinh Nguyễn Bùi Bảo Khôi luôn nỗ lực hết sức để "cháy" cùng đam mê âm nhạc của mình. Ảnh: NVCC.
Dù bị teo cơ vận động ở tay và chân phải nhưng nam sinh Nguyễn Bùi Bảo Khôi luôn nỗ lực hết sức để "cháy" cùng đam mê âm nhạc của mình. Ảnh: NVCC.

Vượt khó vươn lên

Chia sẻ với Báo Giáo dục và Thời đại, cô Đoàn Thị Thanh Hương - Hiệu trưởng Trường THCS Tây Mỗ (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho hay, Khôi là một tấm gương về nghị lực vượt khó. Em từng rất run khi biểu diễn nhưng được mẹ và giáo viên chủ nhiệm động viên nên ngày càng tiến bộ. Ít ai biết rằng, cả em và mẹ của mình đều phải trải qua một hành trình đầy gian khó.

Bà Bùi Thị Thúy Ninh - mẹ của Bảo Khôi cho biết lúc em 1 tuổi, gia đình thấy em không cầm nắm được, bàn tay phải luôn nắm chặt, chân chỉ đứng nhón, nên đưa đi khám. Bác sĩ chẩn đoán em bị bại não, thể teo não trái, kém phát triển một số vùng như vận động chân phải, tư duy logic, khả năng diễn đạt.

Dù vậy, số phận đưa đẩy khi tình cờ, gia đình gặp một nhóm bác sĩ người Pháp sang Việt Nam nghiên cứu về sự phát triển của trẻ bại não. Bên cạnh uống thuốc, tập các bài phục hồi chức năng, Bảo Khôi được khuyên tập bơi và chơi nhạc cụ để tránh bị teo cơ tay và chân phải.

Bảo Khôi được mẹ động viên, đưa đi thi các sân chơi về âm nhạc trong và ngoài nước để em thỏa sức sống cùng đam mê.

Bảo Khôi được mẹ động viên, đưa đi thi các sân chơi về âm nhạc trong và ngoài nước để em thỏa sức sống cùng đam mê.

Lên lớp 2, mẹ dẫn Khôi đến lớp học piano và học 3 buổi/tuần. Thời gian đầu, chân phải không nhấn được pê-đan, bàn tay phải không úp xuống được, em đều ấn thật mạnh khiến em lúc nào cũng đầy nước mắt và cáu giận. Dù khi đó vô cùng khó khăn nhưng cả Khôi, mẹ và cô giáo chưa ai từng nghĩ đến việc bỏ cuộc.

Được động viên, Khôi kiên trì học và dần thấy thích học Piano. Có ngày mưa tầm tã, em vẫn nhờ mẹ chở đến lớp học đàn. Em chủ yếu chơi bằng tay trái và ngón trỏ, ngón giữa tay phải. Suốt 7 năm nỗ lực tập luyện, đến nay Khôi đã úp được bàn tay phải, chơi thành thục bằng 3 ngón, song vẫn dùng chân trái để nhấn pê-đan.

Trong năm học vừa qua, Khôi tranh thủ tập trong giờ ra chơi, với chiếc đàn piano điện mẹ gửi gắm ở phòng cô Hiệu trưởng. Ở nhà, Khôi luyện đàn 30 phút mỗi tối, hoặc xem các màn trình diễn piano trên Youtube để vỡ bài. Khi xem, em chăm chú vừa nghe vừa quan sát, tay liên tục ghi chú lên nhạc phổ.

"Gặp bản nhạc yêu thích, em thậm chí quên ăn, 12h đêm vẫn mày mò học nhạc. Khôi hay xem video của nghệ sĩ piano Đặng Thái Sơn, mong một ngày có thể chơi điêu luyện và lưu diễn vòng quanh thế giới như ông", bà Ninh - mẹ của Bảo Khôi kể lại.

Những thành quả xứng đáng

Bảo Khôi đạt giải Vàng và được Nghệ sĩ Piano, Thạc sĩ Nguyễn Lệ Thuyên Hà - Giám đốc Nghệ thuật Trường Nghệ thuật Polaris trao tặng huy chương cùng giấy chứng nhận.

Bảo Khôi đạt giải Vàng và được Nghệ sĩ Piano, Thạc sĩ Nguyễn Lệ Thuyên Hà - Giám đốc Nghệ thuật Trường Nghệ thuật Polaris trao tặng huy chương cùng giấy chứng nhận.

Ngày 26/5 vừa qua, Bảo Khôi được trao giải Vàng, bảng Youth Piano tại ở Liên hoan Âm nhạc quốc tế Hồng Kông, vòng khu vực Việt Nam. Em đã chinh phục ban giám khảo bằng giai điệu nhẹ nhàng, sâu lắng của tác phẩm Venetian Boat song No.2, đạt 88/100 điểm và sẽ tham gia vòng chung kết vào tháng 8 tới tại Hồng Kông (Trung Quốc).

Nhớ lại khoảnh khắc tuyệt vời đó, Bảo Khôi tâm sự, ban đầu em chỉ định tham gia vòng sơ loại online, vì nghĩ không thể đấu lại được với các bạn có sức khỏe bình thường lại rất chăm chỉ luyện tập. Điều này làm em vô cùng hạnh phúc và sẽ cố gắng để chinh phục những dấu mốc cao hơn.

Bà Thúy Ninh chia sẻ, giải thích để con hiểu và tự nỗ lực là kim chỉ nam khi nuôi dạy một bạn nhỏ đặc biệt như em. Những lúc Khôi muốn bỏ cuộc, hai mẹ con lại ngồi tâm sự. Em hiểu rằng nếu không vượt qua chính mình, đến một lúc mẹ không thể đồng hành nữa, em sẽ bối rối, không tự chăm sóc được bản thân. Nghe lời mẹ, Khôi luôn cố gắng, sống tích cực hơn mỗi ngày.

Ngoài âm nhạc, Bảo Khôi cũng có sở thích với bộ môn Cờ vua.

Ngoài âm nhạc, Bảo Khôi cũng có sở thích với bộ môn Cờ vua.

Những lần Bảo Khôi đi thi, mẹ mong em mở mang tầm mắt về cuộc sống và âm nhạc. Ở cuộc thi vừa qua, Khôi quan sát thấy mọi người ở nhiều độ tuổi với nhiều đam mê âm nhạc khác nhau. Thế giới chỉ biết đến piano của Khôi giờ đã có thêm sáo trúc, trống, kèn, guitar...

"Âm nhạc thực kỳ diệu, là liệu pháp chữa lành mọi vết thương cả về thể chất và tâm hồn của con. Khôi đang luyện chơi đàn bằng 5 ngón tay phải, cố gắng nhấn pê-đan bằng chân phải và vượt qua bài thi vào hệ trung cấp của Trường CĐ Nghệ thuật Hà Nội sắp tới để theo đuổi niềm đam mê âm nhạc của mình", chị Ninh tâm sự.

Chia sẻ với chúng tôi, cô Đoàn Thị Thanh Hương - Hiệu trưởng Trường THCS Tây Mỗ nhấn mạnh tới vai trò và sự can trường của mẹ em - bà Bùi Thị Thúy Ninh. Gia cảnh nghèo khó, chồng mất sớm để lại hai đứa con thơ, người mẹ ấy đã không chịu đầu hàng số phận mà quyết tâm vượt qua mọi khó khăn để nuôi dạy các con nên người.

"Mẹ Thúy Ninh vừa là mẹ, vừa là cha, vừa là người thầy đầu tiên của con. Người mẹ can trường đã luôn đồng hành cùng con trên mọi chặng đường. Từ những buổi lặn lội vượt mưa gió, rét buốt đưa con đi học đàn ở xa. Điều kì diệu nhất khiến cả gia đình Bảo Khôi không thể ngờ rằng, sẽ có một ngày cả nhà được thưởng đàn piano do chính bàn tay tật nguyền của con lướt trên phím đàn", cô Thanh Hương chia sẻ thêm.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ