Nghệ thuật kết pháo hoa đặc sắc tại Lễ khai mạc Festival Huế 2022

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Một đêm của nghệ thuật và pháo hoa đặc sắc đã chào mừng du khách, khán giả đến tham dự Lễ khai mạc Festival Huế 2022.
Nghệ thuật kết pháo hoa đặc sắc tại Lễ khai mạc Festival Huế 2022

Tối ngày 25/6, tại Quảng trường Ngọ Môn, Kinh Thành Huế, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức đêm khai mạc Festival Huế 2022 với nhiều chương trình và tiết mục đặc sắc được dàn dựng công phu, cùng với đó là sự kết hợp của hệ thống âm thanh, ánh sáng công nghệ hiện đại.

Khai mạc Festival Huế 2022 với pháo hoa nghệ thuật tuyệt đẹp. ảnh 1

Khai mạc Festival Huế 2022 với pháo hoa nghệ thuật tuyệt đẹp.

Kế thừa thành công và tiếp tục khẳng định thương hiệu Festival Huế, phát huy giá trị bản sắc văn hóa Huế, văn hóa Việt Nam, kết hợp với các vùng văn hóa tiêu biểu trên thế giới, Festival Huế 2022 là Festival đầu tiên được tổ chức theo định hướng bốn mùa, điểm nhấn là Tuần lễ văn hóa, nghệ thuật với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển” diễn ra từ ngày 25 – 30/6/2022.

Festival Huế năm 2022 bố trí các hoạt động điểm nhấn mỗi ngày, thuận tiện cho du khách có cơ hội thưởng thức nhiều chương trình nghệ thuật, lễ hội đặc trưng và có thương hiệu của Festival Huế.

Với chủ đề “Thái Hòa An Lạc”, chương trình khai mạc diễn ra gồm 3 phần: Bài thơ đô thị; Tinh hoa hội tụ và Huế - Thành phố xanh. Đêm khai mạc đã diễn ra thành công tốt đẹp và vô cùng hoành tráng với hàng loạt tiết mục đậm chất xứ Huế, các ca khúc về đất nước, con người trên các vùng miền cả nước.

Bên cạnh đó còn có những màn trình diễn thời trang và hiệu ứng trình chiếu tiên tiến hiện đại, kết hợp với màn pháo hoa đặc sắc đem đến cho người xem có cái nhìn tuyệt đẹp về Huế.

Video:

Bắn pháo hoa nghệ thuật trong đêm khai mạc Festival Huế 2022 tại quảng trường Ngọ Môn.

Phát biểu lại buổi Lễ khai mạc, ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Trưởng Ban tổ chức Festival Huế 2022 cho biết: “Tỉnh Thừa Thiên Huế tiến hành tổ chức Festival Huế theo định hướng bốn mùa lễ hội, bao gồm các lễ hội truyền thống từ cung đình, dân gian, tôn giáo, đến nghệ thuật đương đại được trải dài trong năm, phù hợp với thực tế địa phương, thuận tiện cho du khách và công chúng tham gia.

Tuần lễ Festival Huế 2022 quy tụ những chương trình nghệ thuật đặc sắc của 20 đoàn nghệ thuật nổi tiếng trong nước và quốc tế, là sự giao thoa sống động giữa truyền thống và hiện đại, trải nghiệm những sắc màu văn hóa, nghệ thuật hấp dẫn của văn hóa Huế, văn hóa Việt Nam và các quốc gia trên thế giới, đắm mình trong không gian cổ kính của một cố đô văn hiến với 7 di sản được UNESCO vinh danh, nhưng vẫn sáng bừng sức sống của một đô thị xanh, thân thiện với môi trường và phát triển bền vững".

Với phương châm giữ cốt cách truyền thống nhưng cách thể hiện luôn luôn mới; sự hội tụ tinh hoa tiêu biểu cho bản sắc văn hoá vùng miền, quốc gia gắn với giao lưu, hợp tác văn hóa quốc tế, hướng đến sự tham gia của cộng đồng để nhân dân và du khách vừa là người thực hiện, vừa là chủ thể sáng tạo. Festival Huế 2022 sẽ tiếp tục khẳng định quyết tâm xây dựng Huế thành thành phố Festival của Châu Á, xứng tầm là một trong những trung tâm văn hóa - du lịch đặc sắc của Việt Nam.

Một số hình ảnh được ghi nhận tại Lễ khai mạc Festival Huế 2022:

Màn trình chiếu kết hợp với ánh sáng tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp tại Lễ khai mạc. ảnh 2

Màn trình chiếu kết hợp với ánh sáng tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp tại Lễ khai mạc.

Đêm khai mạc quy tụ nhiều đoàn nghệ thuật như: Nhà hát Nghệ thuật cung đình Huế, Học viện Âm nhạc Huế, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam... và các nhóm nhạc, ca sĩ, người mẫu nổi tiếng trên khắp cả nước tham gia. ảnh 3

Đêm khai mạc quy tụ nhiều đoàn nghệ thuật như: Nhà hát Nghệ thuật cung đình Huế, Học viện Âm nhạc Huế, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam... và các nhóm nhạc, ca sĩ, người mẫu nổi tiếng trên khắp cả nước tham gia.

Màn múa áo dài tím Huế. ảnh 4

Màn múa áo dài tím Huế.

Tà áo dài nữ sinh xứ Huế đẹp mộng mơ. ảnh 5

Tà áo dài nữ sinh xứ Huế đẹp mộng mơ.

Pháo hoa trình diễn nghệ thuật. ảnh 6

Pháo hoa trình diễn nghệ thuật.

Pháo hoa được kết hợp tăng thêm hiệu ứng cho đêm khai mạc Festival Huế 2022. ảnh 7

Pháo hoa được kết hợp tăng thêm hiệu ứng cho đêm khai mạc Festival Huế 2022.

Ngọ Môn cổ kính làm nền quá hoành tráng cho đêm khai mạc. ảnh 8

Ngọ Môn cổ kính làm nền quá hoành tráng cho đêm khai mạc.

Hàng nghìn khán giả quay lại khoảnh khắc tuyệt vời này. ảnh 9
Hàng nghìn khán giả quay lại khoảnh khắc tuyệt vời này.
Ngoài xem nghệ sĩ biểu diễn, học sinh Trường THCS Nguyễn Du còn được tham gia trải nghiệm trên sân khấu. Ảnh: NTCC

Hun đúc tình yêu cải lương

GD&TĐ - Nhiều học sinh, sinh viên trên địa bàn TP Hồ Chí Minh vô cùng thích thú khi được nhà trường giới thiệu về nghệ thuật cải lương.
Học sinh Trường Tiểu học Vũ Xuân Thiều hát múa 'Hãy phòng chống hỏa hoạn' do cô Hứa Thị Thu Huyền soạn lời theo dân ca quan họ Bắc Ninh. Ảnh: HTH

Âm nhạc truyền thống dẫn nhịp

GD&TĐ - Sử dụng làn điệu dân ca quan họ Bắc Ninh, cô giáo Hứa Thị Thu Huyền viết lời cho bài hát tuyên truyền phòng cháy chữa cháy.
Thiến là con đường tắt để theo đuổi sự nghiệp Castrato. Ảnh: Classicfm.com

Chuyện về ca sĩ Castrato

GD&TĐ - Thế kỷ XVIII, thính giả châu Âu phát cuồng vì giọng 'nam thiến' trầm ngọt ngân dài vô hạn của Francesco Bernardi (1686 - 1758, Italia).
Tiểu thuyết 'Khu vườn bí mật' có nhiều tranh minh họa đẹp do họa sĩ Graham Ruts thực hiện. Ảnh: Trinh Phạm

Đánh thức 'Khu vườn bí mật'

GD&TĐ - Một cuốn sách dành cho thiếu nhi hấp dẫn và ấn tượng của nữ nhà văn Frances Hodgson Burett - tiểu thuyết 'Khu vườn bí mật'.
Minh họa/INT

Cùng vượt qua nỗi đau!

GD&TĐ - Thân gửi các bạn học sinh là nạn nhân của vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ!
Làng Mễ Trì vẫn còn những buổi các cụ già thong thả nhặt lúa cốm.

Cốm mộc

GD&TĐ - Cứ khi Trung thu dập dìu trước ngõ là mấy đứa liền nhắc nhỏm: “Mẹ ơi, cốm mộc…”.