Nghệ sĩ ưu tú Thanh Kim Huệ qua đời ở tuổi 68

GD&TĐ - Thông tin Nghệ sĩ ưu tú Thanh Kim Huệ qua đời lúc 13h50 ngày 23/12, hưởng thọ 68 tuổi, khiến đông đảo giới nghệ sĩ cùng người hâm mộ bàng hoàng.
Nghệ sĩ ưu tú Thanh Kim Huệ qua đời ở tuổi 66.
Nghệ sĩ ưu tú Thanh Kim Huệ qua đời ở tuổi 66.

Nghệ sĩ ưu tú Thanh Kim Huệ được phát hiện mắc bệnh ung thư cách đây 6 tháng, sau đó sức khỏe suy yếu dần.

Hiện gia đình Nghệ sĩ ưu tú Thanh Kim Huệ đang tập trung lo chu toàn hậu sự cho cố nghệ sĩ.

Sau khi hay tin Nghệ sĩ ưu tú Thanh Kim Huệ qua đời, nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng không giấu nổi sự đau buồn: "Buồn quá. Nửa đêm tại Mỹ, nhận một tin không mong muốn nó là sự thật. Một giọng ca tuyệt vời, một kỹ thuật, một trường phái hát phá cách đặc biệt trong cải lương! Duy nhất chỉ có chị đã tạo ra được điều đó. Điều đã mang dấu ấn của riêng Thanh Kim Huệ trong suốt mấy chục năm qua. Những vai diễn đi vào huyền thoại: Lan (Trong Lan và Điệp), Thị Hến (Ngao sò ốc hến), Sao Ly (Tình ca biên giới )… Vô cùng thương tiếc chị…”.

Nghệ sĩ nhân dân Hồng Vân cũng bày tỏ sự xót xa khi đàn chị Thanh Kim Huệ qua đời. “Chị ơi, vậy đây là lần cuối cùng mình chung sân khấu chị nhỉ, chị nhỏ xíu trong vòng tay em. Chị Huệ ơi, chị đi thanh thản nha chị. Mọi người thương chị. Chia buồn cùng anh Thanh Điền” - NSND Hồng Vân thổ lộ.

Danh hài Thúy Nga bày tỏ: “Mong cô ra đi thanh thản, nhớ mãi giọng ca lảnh lót đặc trưng của nghệ sĩ Thanh Kim Huệ”.

Nghệ sĩ ưu tú Thanh Kim Huệ tên thật là Bùi Thị Huệ, sinh năm 1955 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Năm 14 tuổi, bà được chọn vào vai Lan trong bản thu Lan và Điệp của soạn giả Loan Thảo và trở thành giọng ca được khán giả yêu mến. Trong sự nghiệp, nữ nghệ sĩ đã thu dĩa, băng, đài truyền hình hơn 300 bài vọng cổ đủ loại.

Ngoài tuồng cổ, nữ nghệ sĩ cũng được khán giả hâm mộ với những bản tân cổ giao duyên như Chợ mới, Rước tình về với quê hương, Đám cưới trên đường quê...

Bên cạnh vai trò ca hát, Nghệ sĩ ưu tú Thanh Kim Huệ còn là tác giả của nhiều vở diễn cải lương được dàn dựng và công diễn tạo nhiều dấu ấn ở các sân khấu phía Nam.

Lắng lại với 'Sắc màu'

Lắng lại với 'Sắc màu'

GD&TĐ - Triển lãm 'Sắc màu' do Bảo tàng Hà Nội phối hợp với Câu lạc bộ Mỹ thuật Siêu nhân nhí tổ chức, có gần 60 bức tranh được trưng bày.
Truyện ngắn: Trăng treo trên sông

Truyện ngắn: Trăng treo trên sông

GD&TĐ - Xâm xẩm tối. Ánh Mặt trời đỏ rực sau một ngày thiêu đốt đã chậm rãi theo đường mòn phía Tây lặn xuống. Trăng nhú lên đầu bãi xa.
Một số tác phẩm của nhà phê bình, Tiến sĩ văn học Nguyên An.

Trầm sâu Nguyên An

GD&TĐ - Chất giọng Nghệ chậm rãi của người thành Vinh nhiều năm sống nơi đất Bắc, lối chuyện trò hòa nhã của người từng trải.