Nghệ sĩ như con ngựa bất kham

GD&TĐ - Bộ VH-TT&DL chuẩn bị ban hành “Quy tắc ứng xử của nghệ sĩ”, trong đó có các quy tắc ứng xử trên báo chí, mạng xã hội, yêu cầu minh bạch từ thiện, không phát ngôn, quảng cáo sai sự thật.
Ảnh minh họa/INT.
Ảnh minh họa/INT.

Thời gian gần đây, câu chuyện mập mờ tiền từ thiện do nghệ sĩ đứng ra quyên góp gây xôn xao dư luận. Chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như số tiền ấy được công bố minh bạch, sao kê rõ ràng và kịp thời trong việc cứu trợ.

Nghệ sĩ Hoài Linh “ngâm” tiền từ thiện, chậm giải ngân hàng chục tỉ đồng. Đến khi chuyện vỡ lở mới đưa ra lý do không thuyết phục, khiến cho công chúng mất niềm tin và nhận ra lòng tốt bị lợi dụng.

Tiếp theo đó, hàng loạt nghệ sĩ giải trí như Trấn Thành, Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng... cũng liên tục bị yêu cầu minh bạch, bởi nhiều người hoài nghi về số tiền nghệ sĩ quyên góp cho mục đích từ thiện.

Không chỉ để lại một dấu hỏi lớn trong việc làm từ thiện, nhiều nghệ sĩ còn ứng xử “lệch chuẩn” khi có hành động cùng phát ngôn kém… văn hóa.

Nghệ sĩ Đức Hải biến phần khóa quần bò thành khẩu trang, phì phèo điếu thuốc tục tĩu trên mạng xã hội. MC Trác Thuý Miêu xuyên tạc về công tác hỗ trợ phòng, chống dịch, Angela Phương Trinh “xui dại” công chúng cách chữa Covid-19 bằng giun đất…

Lợi dụng sự nổi tiếng, một số nghệ sĩ như Hồng Vân, Quyền Linh, Nam Thư, Diệu Nhi, Phương Mỹ Chi… liên tục quảng cáo quá đà cho các sản phẩm không rõ nguồn gốc, không đúng sự thật. Không ít người hâm mộ vì tin yêu nghệ sĩ đã mua sản phẩm, tiền mất tật mang.

Không chỉ có vậy, một số nghệ sĩ còn quảng cáo, lôi kéo công chúng chơi tiền ảo trái phép. Nhiều gia đình tan cửa nát nhà, nợ nần, tù tội vì liên quan đến các hoạt động này.

Trước thực trạng trên, Bộ TT&TT từng ban hành “Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội”, trong đó có các quy tắc dành riêng cho nghệ sĩ. Lần này, Bộ VH-TT&DL đưa ra bộ quy tắc ứng xử dành cho toàn bộ giới nghệ sĩ với mục đích nhằm giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống, nâng cao ý thức trách nhiệm.

Không chỉ áp dụng cho các hành vi ứng xử của nghệ sĩ trong hoạt động nghề nghiệp, bộ quy tắc còn áp dụng với cả những hành vi trên báo chí, truyền thông, mạng xã hội và hoạt động cộng đồng.

Ngoài trách nhiệm bảo vệ những giá trị đạo đức, đấu tranh chống lại cái xấu, cái ác trong xã hội. Nghệ sĩ cần tôn trọng công chúng, lắng nghe ý kiến đóng góp của khán giả; trung thực, không lợi dụng sự nổi tiếng, danh nghĩa nghệ sĩ để trục lợi cá nhân.

Đặc biệt nhấn mạnh nghệ sĩ không tham gia quảng cáo các sản phẩm không đúng hoặc gây nhầm lẫn về công dụng. Phải có trách nhiệm minh bạch trong hoạt động xã hội, từ thiện. Không đăng tải, lan truyền các nội dung xúc phạm, thông tin sai sự thật, chưa được kiểm chứng…

Có thể thấy, bộ quy tắc chỉ là định hướng hành vi chứ không phải là công cụ như chế tài pháp luật để có thể răn đe hay xử lý nghệ sĩ “lệch chuẩn”.

Bộ quy tắc có thể là động thái tích cực, như bảng chỉ dẫn để nghệ sĩ đi đúng hướng. Tuy nhiên, nhiều nghệ sĩ giống như con ngựa bất kham, nếu không có chế tài cụ thể thì rất khó để ngựa đi đúng đường.

Ghé Đà Lạt thưởng lãm 'Chuyện mình'

Ghé Đà Lạt thưởng lãm 'Chuyện mình'

GD&TĐ - Triển lãm cá nhân đầu tiên của họa sĩ Đoàn Đức Hùng tại phòng tranh Le Lycee Ana Mandarin Villas DaLat (Lâm Đồng) tiếp tục đón khách đến 26/10.
Nhiều họa sĩ trẻ giành giải thưởng Cuộc thi và Triển lãm 5 năm Điêu khắc toàn quốc. Ảnh: Bình Thanh

Điêu khắc đang 'đổi vai'?

GD&TĐ - Góp tác phẩm vào Cuộc thi và Triển lãm 5 năm điêu khắc toàn quốc đang diễn ra tại Bảo tàng Hà Nội, phần lớn là họa sĩ, nhà điêu khắc trẻ.
Ảnh minh họa: ITN.

Truyện ngắn Ước mơ của Linh

GD&TĐ - Từ ngày Linh chào đời, cả làng, cả xã biết mẹ và Linh bị AIDS. Hôm đó là một ngày mưa rét cắt da, cắt thịt trong tiết đại hàn của mùa Đông giá lạnh.
Canh 'tập tàng'.

Thương nhớ canh 'tập tàng'

GD&TĐ - Có một món canh quê, rất quê mà người quê hoặc gốc quê luôn luôn nhớ, luôn luôn thích - cả người quê xưa và người quê nay.
Ảnh minh họa/ITN.

Truyện ngắn: Đôi giày

GD&TĐ - Một người sẽ đi bao nhiêu đôi giày trong suốt cuộc đời? Câu hỏi này thật kỳ lạ, ai sẽ nghiêm túc tính toán cơ chứ!
Minh họa/INT

Từ màn ảnh đến cuộc đời

GD&TĐ - Nếu như những nhân vật, câu chuyện của thế giới ảo mới bắt đầu được điện ảnh nước nhà khai thác thì trên thế giới, chủ đề này đã không còn lạ lẫm.