Nghề cốm Mễ Trì vinh dự được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Phó Cục trưởng Cục Di sản, Bộ VH-TT&DL Nông Quốc Thành trao bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia nghề Cốm Mễ Trì cho đại diện quận Nam Từ Liêm.
Phó Cục trưởng Cục Di sản, Bộ VH-TT&DL Nông Quốc Thành trao bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia nghề Cốm Mễ Trì cho đại diện quận Nam Từ Liêm.

Đây cũng là sự kiện văn hóa nổi bật chào mừng kỷ niệm 5 năm ngày thành lập quận nam Từ Liêm (1.4.2014-1.4.2019).

Tham dự buổi lễ đón nhận bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia nghề cốm Mễ Trì và công nhận di tích lịch sử nghệ thuật chùa Linh Quang có Phó Cục trưởng Cục Di sản, Bộ VH-TT&DL Nông Quốc Thành; Phó Vụ trưởng Vụ thi đua khen thưởng, Bộ VH-TT&DL Lê Ngọc Trung; Giáo sư Lê Hồng Lý, Ủy viên Hội đồng di sản Quốc gia.Cùng các đồng chí Trần Thị Vân Anh,  Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội, Trần Thanh Long; Phó Chủ tịch UBND Quận Nam Từ Liêm cùng nhiều đại biểu đại diện các ban, ngành và đông đảo bà con nhân dân phường Mễ Trì.

Nghề cốm Mễ Trì vinh dự được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia  ảnh 1
 Đại biểu tham dự lễ trao bằng công nhận 2 di sản.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Thanh Long, PCT UBND quận Nam Từ Liêm bày tỏ niềm tự hào với lịch sử phát triển của làng nghề cốm Mễ Trì, một sản phẩm, một nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của mảnh đất Hà thành ngàn năm văn hiến.

Đồng thời, khẳng định việc công nhận nghề cốm Mễ Trì là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia cùng với Di tích lịch sử nghệ thuật Chùa Linh Quang cho thấy giá trị của những di sản này trong văn hóa và ẩm thực của Thủ đô Hà Nội.

Nghề cốm Mễ Trì vinh dự được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia  ảnh 2
 Ngoài làng Vòng nức tiếng xa gần, người Hà Nội còn một làng cốm cổ truyền khác ở Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm.

“ Nghề cốm Mễ Trì có lịch sử lâu đời và là một nét văn hóa rất đặc sắc trong ẩm thực của mảnh đất Hà Thành. Chúng tôi tự hào vì sản phẩm cốm Mễ Trì không chỉ được biết đến như một sản vật nổi tiếng, tinh túy của Hà Nội mà còn được giới thiệu quảng bá đến bạn bè và các nhà báo quốc tế tại Hội nghị Thượng Đỉnh Mỹ - Triều lần 2 vừa qua tại Hà Nội. ”, ông Long bày tỏ niềm tự hào.

Các cột mốc phát triển ở trẻ chỉ là quy ước văn hóa, không phải tiêu chuẩn phổ quát. Ảnh: Getty Images

Trẻ em và… cột mốc

GD&TĐ - Các bậc cha mẹ tin tưởng, trẻ em cũng có các cột mốc phát triển, giống như người lớn có các cột mốc cuộc đời.
Đại biểu Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Vũ Xuân Thiều và lãnh đạo các phòng ban UBND quận Long Biên chúc mừng nhạc sĩ Hoàng Long và Hoàng Lân. Ảnh: NTCC

Truyền cảm hứng yêu người…

GD&TĐ - Luôn nở những nụ cười trên môi, nhạc sĩ Hoàng Long và Hoàng Lân cùng ân cần nhắc nhớ lại bao kỷ niệm xúc động về ngày đầu các ông đến với âm nhạc.
Ảnh minh họa/INT

Ngụ ngôn cho thiếu nhi

GD&TĐ - Nhà thơ Đỗ Toàn Diện sinh năm 1957 có sức viết ít ai sánh kịp. Ông đã có 16 tập thơ ra mắt bạn đọc.