Nghệ An trao giải cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc cấp tỉnh năm 2024

GD&TĐ - Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc tỉnh Nghệ An năm 2024 thu hút hơn 140.000 bài dự thi, góp phần lan tỏa tình yêu sách, tăng cường kỹ năng cho học sinh.

Ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT và bà Trần Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Nghệ An trao giải Nhất cho các thí sinh. Ảnh: Hồ Lài
Ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT và bà Trần Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Nghệ An trao giải Nhất cho các thí sinh. Ảnh: Hồ Lài

Ngày 1/12, Nghệ An tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc cấp tỉnh lần thứ VI năm 2024.

Dự chương trình có ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT; bà Trần Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao; đại diện các sở, ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh cùng đông đảo các em học sinh.

Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc tỉnh Nghệ An năm 2024 là một trong những hoạt động triển khai Đề án "Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030" mà Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt.

dai-su-van-hoa-doc-2.jpg
Ban tổ chức trao giải Nhất tập thể cho Phòng GD&ĐT thành phố Vinh, Nghệ An. Ảnh: Hồ Lài

Qua mỗi năm triển khai, cuộc thi ngày càng được đông đảo học sinh các cấp học hưởng ứng sôi nổi, với nhiều tác phẩm, bài viết sáng tạo, ý nghĩa, góp phần lan tỏa tình yêu đọc sách và phát triển văn hóa đọc.

Năm 2024, cuộc thi đã thu hút hơn 146.000 bài dự thi vòng sơ loại cấp huyện, lựa chọn ra hơn 2.000 bài dự thi cấp tỉnh và 7 bài đạt giải cao gửi vòng Chung kết toàn quốc.

dai-su-van-hoa-doc-3.jpg
Ông Nguyễn Thanh Hiền - Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Nghệ An trao thưởng cho các học sinh đạt giải Ba. Ảnh: Hồ Lài

Theo đánh giá của ban tổ chức, hầu hết các bài dự thi ở cả 2 hình thức bài viết và video đều thực hiện tốt yêu cầu, thể lệ cuộc thi. Các cuốn sách được giới thiệu đều gần gũi, quen thuộc, nhiều cuốn mới xuất bản, tỷ lệ sách Việt Nam cao. Nhiều nhân vật truyền cảm hứng là những anh hùng dân tộc, nhân vật văn hóa, nhân vật lịch sử của đất nước.

Có nhiều bài viết sáng tạo, trình bày đẹp, nội dung hấp dẫn, cuốn hút. Riêng các bài video được xây dựng công phu, lối dẫn và kể chuyện hấp dẫn, có đầu tư ngày càng bài bản, chuyên nghiệp như: có phụ đề tiếng Anh, phụ đề cho người khiếm thính, có ý thức sử dụng bản quyền tư liệu, hình ảnh.

dai-su-van-hoa-doc-4.jpg
Ban tổ chức trao giấy khen và phần thưởng cho các thí sinh đạt giải Nhì. Ảnh: Hồ Lài

Các sáng kiến kinh nghiệm phát triển văn hóa đọc phù hợp với lứa tuổi của các em, một số sáng kiến thiết thực, khả thi, đã được các em áp dụng thành công và có hiệu quả. Chất lượng của các bài thi không chỉ thể hiện tài năng và sự cố gắng của các em mà còn thể hiện sự quan tâm, chung sức của gia đình và nhà trường.

Tại lễ tổng kết, nhiều đơn vị triển khai cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc thu hút số lượng lớn học sinh các nhà trường hưởng ứng với nhiều cách làm hay, ý nghĩa cũng đã có chia sẻ kinh nghiệm. Việc lan tỏa cuộc thi cũng góp phần phát triển giáo dục toàn diện trong các nhà trường, tăng cường kỹ năng cho học sinh.

dai-su-van-hoa-doc-5.jpg
Ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT; bà Trần Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Nghệ An trao Bằng khen và phần thưởng của UBND tỉnh cho các thí sinh đạt thành tích cao tại Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc toàn quốc. Ảnh: Hồ Lài

Kết quả, Ban Tổ chức đã trao thưởng cho 3 tập thể và 84 cá nhân đoạt giải tại Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc tỉnh Nghệ An năm 2024. Giải Nhất tập thể được trao cho Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh; giải Nhì tập thể được trao cho Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Diễn Châu và Trường THPT Thanh Chương 1.

Về giải cá nhân, Ban Tổ chức trao 3 giải Nhất cho các em: Đặng Gia Hân - lớp 3A, Trường Tiểu học Hưng Dũng 2 (TP. Vinh); Nguyễn Hữu Minh Quang - lớp 7A, Trường THCS Tôn Quang Phiệt (Thanh Chương); Ngô Huyền Trang - lớp 11D1, Trường THPT Hà Huy Tập (TP. Vinh). Đồng thời, trao 6 giải Nhì, 9 giải Ba, 16 giải Khuyến khích và 50 giải chuyên đề.

Dịp này, Ban Tổ chức đã trao Bằng khen và phần thưởng của UBND tỉnh cho 5 học sinh đạt thành tích cao trong Cuộc thi Đại sứ văn hóa toàn quốc năm 2024.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Quân đội Nga triển khai tại Kaliningrad.

Khi Kaliningrad bị tấn công

GD&TĐ - Chuyên gia Alexander Khramchikhin cảnh báo, nếu NATO tấn công Kaliningrad, phản ứng của Nga sẽ biến vùng Baltic, Ba Lan thành đống đổ nát.

Lê Hoàng Nhật Nam thí nghiệm trong nghiên cứu chế tạo vật liệu giúp tăng hiệu quả điều trị viêm đại tràng.

Nano polymer trị viêm loét đại tràng

GD&TĐ - Lê Hoàng Nhật Nam - sinh viên Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TPHCM, đã nghiên cứu thành công hạt nano polymer gắn lên thuốc, giúp bảo vệ dược chất và tăng hiệu quả điều trị bệnh viêm loét đại tràng, mở ra hướng đi tiềm năng trong lĩnh vực y học.

Mặc lệnh trừng phạt, Nga vẫn tiếp tục tiến lên phía trước.

16.000 lệnh trừng phạt

GD&TĐ - Một nhà phân tích quân sự Mỹ mới đây cho biết, mặc dù Nga phải chịu 16.000 lệnh trừng phạt, song nước này vẫn tiếp tục tiến về phía trước.

Ảnh minh họa INT.

Khát vọng 'đại học xanh'

GD&TĐ - Trong bối cảnh phát triển bền vững trở thành xu hướng toàn cầu, giáo dục đại học không chỉ dừng lại ở vai trò đào tạo nhân lực, mà còn phải chuyển mình thành mô hình phát triển bền vững.

Một góc khuôn viên BUV. Ảnh: NTCC

Thách thức 'xanh hóa' đại học

GD&TĐ - Không chỉ truyền thụ tri thức, giáo dục đại học được kỳ vọng là gương điển hình trong kiến tạo môi trường bền vững và nâng cao trách nhiệm cộng đồng.