Nghệ An phê bình 4 chủ tịch huyện vì chậm giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc - Nam

GD&TĐ - UBND tỉnh Nghệ An vừa có văn bản hỏa tốc gửi các đơn vị, địa phương đôn đốc tiến độ dự án đường cao tốc Bắc – Nam, đồng thời phê bình các địa phương chậm bàn giao mặt bằng.
Thi công đường cao tốc Bắc – Nam đoạn qua tỉnh Nghệ An.
Thi công đường cao tốc Bắc – Nam đoạn qua tỉnh Nghệ An.

Ngày 13/3, ông Lê Hồng Vinh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, UBND tỉnh vừa có công văn yêu cầu các huyện Diễn Châu, Yên Thành, Hưng Nguyên và thị xã Hoàng Mai đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án đường cao tốc Bắc – Nam.

Theo đó, trong thời gian qua, UBND tỉnh Nghệ An đã trực tiếp chỉ đạo các sở, ngành, địa phương có tuyến đường này đi qua phải tập trung giải quyết các khó khăn vướng mắc, đẩy nhanh công tác GPMB để bàn giao theo đúng tiến độ yêu cầu.

Tuy nhiên, đến nay 4 địa phương nói trên vẫn chưa quyết liệt, chưa giải quyết các khó khăn vướng mắc, không lập kế hoạch chi tiết theo yêu cầu, làm chậm tiến độ thực hiện dự án.

Chính vì thế, UBND tỉnh đã phê bình Chủ tịch UBND các huyện, thị xã này vì không thực hiện nghiêm chỉ đạo về công tác giải phóng mặt bằng dự án này trong thời gian qua, làm chậm tiến độ so với yêu cầu.

UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các địa phương trên khẩn trương chỉ đạo các phòng ban lập kế hoạch chi tiết tiến độ thực hiện đối với khối lượng còn lại của từng hạng mục chưa hoàn thành. Hoàn thành báo cáo trước 17h ngày 11/3.

Ngoài ra, yêu cầu các huyện chỉ đạo quyết liệt, hoàn thành công tác GPMB, bàn giao toàn bộ mặt bằng cho Ban quản lý Dự án 6 (Bộ Giao thông vận tải) trước ngày 25/3. Sau thời gian trên, địa phương nào không hoàn thành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã sẽ phải chịu trách nhiệm.

“Một mặt, tôi nhắc nhở phê bình các huyện, một mặt là chia sẻ với các huyện vì đã quá nỗ lực. Tỉnh Nghệ An đã giải phóng mặt bằng được 87,54km trên tổng số 87,84km, đạt 99,6%. Hiện nay, chỉ còn 300m, mỗi huyện vài chục mét chủ yếu là đất nông nghiệp. UBND tỉnh đang đôn đốc, trong vòng tháng 3 này phải bàn giao hết mặt bằng”, ông Vinh chia sẻ.

Được biết, dự án đường cao tốc Bắc – Nam đoạn qua tỉnh Nghệ An có chiều dài 87,84km, thực hiện theo hình thức đầu tư công, với tổng nguồn vốn đã phê duyệt dự án là hơn 2.761 tỷ đồng.

Trần Đoàn Minh Thùy trong lễ phục tốt nghiệp THPT của Trường Quốc tế Á Châu. Ảnh: NVCC

Nữ thủ khoa theo ngành Y để giúp nhiều người

GD&TĐ - Với tổng điểm thi là 54, Trần Đoàn Minh Thùy - học sinh lớp 12 Trường Quốc tế Á Châu (TPHCM) trở thành một trong 3 thí sinh có số điểm cao nhất Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 của TPHCM. Đồng thời, nữ sinh cũng là một trong hai thủ khoa khối KHTN của TP.
Thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại điểm thi Trường THCS Nghĩa Tân (Hà Nội). Ảnh: TG.

Gỡ khó cho thí sinh tự do

GD&TĐ - Theo Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành Giáo dục mầm non năm 2022, thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển bằng hình thức trực tuyến. Tuy nhiên, nhiều thí sinh tự do không cập nhật Quy chế nên không đến đăng ký để được cấp tài khoản theo thời hạn quy định.
Cuộc đời thú vị của nhà văn Andersen

Cuộc đời thú vị của nhà văn Andersen

GD&TĐ - Đọc cuốn “Chuyện đời tôi”, tuyển tập tự truyện, tư liệu, hồi ức và thư từ của đại văn hào người Đan Mạch Hans Christian Andersen (1805 - 1875), bạn đọc có thể hiểu thêm về cuộc đời của tác giả những câu chuyện cổ tích lung linh thời thơ ấu.
Gia đình hạnh phúc của Diva Mỹ Linh.

Đây là câu nói diva Mỹ Linh sợ nhất khi dạy com

GD&TĐ - Cả ba người con của diva Mỹ Linh đều đã trưởng thành và ít nhiều gặt hái được thành công nhất định. Nhưng nữ ca sĩ từng chia sẻ: Tôi sợ nhất câu nói “Con là niềm tự hào của gia đình”...
NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

GD&TĐ - Theo đại diện các cơ sở đào tạo giáo viên, chúng ta đang chứng kiến sự quay trở lại tốp đầu nhóm ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên. Với ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) của Bộ GD&ĐT và đơn vị đào tạo cho thấy, ngành Sư phạm đã có sức hút với thí sinh.
Diễn đàn quốc tế quân sự.

72 quốc gia xác nhận tham gia Diễn đàn quân sự Army-2022 tại Nga

GD&TĐ - Các phái đoàn quân sự từ 72 quốc gia đã xác nhận tham gia Diễn đàn Quân sự - Kỹ thuật Quốc tế Army 2022 – Thứ trưởng Quốc phòng Nga, Tướng Pavel Popov cho biết hôm nay (10/8) trong một cuộc họp báo dành cho các tùy viên quân sự nước ngoài.