Nghệ An: Người dân căng mình chống bão

GD&TĐ - Bão số 3 đang tiến sát vào đất liền, dự kiến tâm bão sẽ đi qua Nghệ An trong khoảng 20h giờ nữa. Chính quyền và nhân dân nơi đây đang tập trung, tăng cường các biện pháp để phòng chống bão lũ.
Nghệ An: Người dân căng mình chống bão

Thủy điện thông báo xả lũ

Thông tin từ Ban chỉ huy phòng chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An, nhà máy Thủy điện Khe Bố (ở Tương Dương) đã có Thông báo số 169/TB-KHPP ngày 17/7/2018 về việc vận hành xả lũ hồ chứa Thủy điện Khe Bố.

Thông báo nêu: Chiều ngày 17/7, lưu lượng nước về hồ Khe Bố là 650 m3/s và tiếp tục tăng. Dự kiến lưu lượng nước trên sông Cả về hồ thủy điện Khe Bố từ 1h ngày 18/7/2018 khoảng từ 800 m3/s đến 1700 m3/s.

Để đảm bảo cho nhà máy được vận hành an toàn theo đúng quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Cả, nhà máy này lên kế hoạch xả lũ bắt đầu từ lúc 1h ngày 18/7/2018.

Nghệ An: Người dân căng mình chống bão ảnh 1
 Một số vùng thấp trũng người dân sơ tán tài sản, vật nuôi lên chỗ cao, an toàn 

Tổng lưu lượng xả dự kiến từ 800m3/s đến 1.700m3/s (Bao gồm lưu lượng xả qua đập tràn và lưu lượng phát điện qua tổ máy). Thời gian kết thúc xả được xác định đến khi hết lũ do ảnh hưởng dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Bắc Trung Bộ nối với tâm cơn bão số 3 gây ra.

Văn phòng thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh thông báo đến UBND các huyện: Tương Dương, Con Cuông, Anh Sơn, Đô Lương, Thanh Chương, Nam Đàn, Hưng Nguyên và Thành phố Vinh; Thủ trưởng các Sở, ban, ngành cấp tỉnh; Giám đốc các Công ty TNHH thủy lợi được biết để thông báo cho chính quyền các cấp, các cơ quan đơn vị, chủ đầu tư đang thi công ở ven sông, trên sông, các chủ phương tiện vận tải thủy và toàn thể nhân dân trên địa bàn thuộc hạ du biết để triển khai các công việc cần thiết, nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản.

Hối hả cứu lúa ngập, neo thuyền về bờ

Nghệ An: Người dân căng mình chống bão ảnh 2
  Nhiều vùng thấp bị ngập úng

Mưa liên tục với lưu lượng lớn những ngày qua nên hàng nghìn ha lúa vụ hè thu tại Nghệ An bị ngập nặng. Tại huyện Yên Thành, trên 1.500/12.000 ha lúa đã bị ngập úng, chủ yếu các xã bị ảnh hưởng gồm Long Thành, Bảo Thành, Vĩnh Thành, Nhân Thành và thị trấn Yên Thành.

Để “cứu” lúa, huyện Yên Thành đang tích cực chỉ đạo các địa phương khơi thông dòng chảy ở các trục tiêu chính, vớt dọn bèo tây ở các kênh tiêu Biên Hòa, Bàu Chèn, mở cống tràn tiêu úng ở sông Dinh để thoát lũ.

Tại huyện Đô Lương, lượng mưa đo được những ngày qua khoảng hơn 150mm, lãnh đạo UBND huyện Đô Lương đã trực tiếp về các xã kiểm tra, chỉ đạo các biện pháp để giảm thiểu tối đa thiệt hại do ngập úng.

Hiện toàn huyện Đô Lương có gần 500ha diện tích lúa hè thu bị ngập nước tập trung chủ yếu tại Trù Sơn, Đại Sơn, Hiến Sơn, Quang Sơn, Mỹ Sơn…

Theo tổng hợp báo cáo sơ bộ ban đầu của UBND các huyện, thành, thị, tính đến 18/7/2018, tổng diện tích cây trồng bị ngập là: 9.046,0 ha. Trong đó: 7.727,5 ha lúa bị ngập úng; 1.318,5ha ngô, lạc, rau màu các loại bị ngập úng, dập nát; 351,3 ha thủy sản bị ngập, tràn bờ.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia bão số 3 (SONTINH) lại đang di chuyển rất nhanh, tiến thẳng vào Vịnh Bắc Bộ tâm bão dự kiến đi qua Nghệ An.

Văn phòng thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TTCN) Nghệ An đã có công điện kêu gọi tất cả các phương tiện tàu thuyền đánh bắt trên biển nhanh chóng về nơi trú ẩn để tránh bão.

Ông Chắt cho biết: "Chúng tôi đã đến gặp gia đình các thuyền viên trên tàu cá này để nhắc nhở họ khi nào có thông tin liên lạc từ người nhà thì yêu cầu quay về bờ ngay để đảm bảo tính mạng an toàn”.

Theo thông tin mới cập nhật, Nghệ An sẽ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to như Cốc Nà 45mm, Con Cuông 30mm, Quỳ Hợp 20mm. Ban PCTT và TTCN Nghệ An cảnh báo người dân chủ động đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở các huyện miền núi như Cuông, Quỳ Hợp, Thanh Chương và ngập úng vùng trũng thấp.

Có lớp học mới, học sinh tại điểm Nậm Ma, Trường Mầm non Pú Hồng giờ đây có điều kiện học tập tốt hơn.

Mùa 'kiến làm tổ'

GD&TĐ - Hè đến, tại nhiều ngôi trường ở vùng khó vẫn vang tiếng thầy cô. Không đứng trên bục giảng, họ khoác lên mình bộ quần áo lao động nhịp nhàng tay xẻng, tay bay… Những nhà lớp học, phòng ở nội trú, bếp ăn, sân trường mới… được dựng lên không chỉ bằng vật liệu xây dựng mà còn từ nhiệt huyết, tình yêu thương dành cho các lứa học trò.
80 giáo viên tham gia tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài năm 2022. Ảnh Ngô Chuyên.

Tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt ở nước ngoài

GD&TĐ - Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ GD&ĐT tổ chức Khóa tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng và phương pháp dạy học tiếng Việt hiện đại cho giáo viên dạy tiếng Việt đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.
Tiến sĩ Đỗ Văn Học - Trưởng khoa, Khoa Lưu trữ học – Quản trị văn phòng, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM.

Ngành Lưu trữ học: Hiểu thấu đáo về ngành học và vận dụng thành thạo trong thực tiễn

GD&TĐ - Ngành Lưu trữ học đã được đào tạo từ những năm 90 của thế kỷ XX ở Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH KHXH&NV), ĐHQG-HCM và khẳng định được vai trò và vị trí của ngành Lưu trữ học trong việc cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực chất lượng cao, làm việc trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội.
Trường Tiểu học Định Sơn (Cẩm Giàng, Hải Dương). Ảnh: Đức Trí

Nỗ lực chưa thể lấp đầy thiếu thốn

GD&TĐ -  Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học là hai yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng dạy học, đặc biệt với môn học mang tính đặc thù như Tiếng Anh. Tuy nhiên, ở nhiều trường học vùng khó, đây vẫn là rào cản cho dù đội ngũ giáo viên đã không ngừng nỗ lực trong dạy học và nâng cao chuyên môn.
Mẹo tận dụng chuối chín làm món ăn vặt cực ngon

Mẹo tận dụng chuối chín làm món ăn vặt cực ngon

GD&TĐ - Nếu nhà bạn đang có nhiều chuối chín mà không thể ăn hết trong một thời gian ngắn thì đừng vội lo ngại. Hãy tham khảo mẹo dùng chuối chín làm thành những món thơm ngon bổ dưỡng cho gia đình sau đây nhé.
Ngôi nhà bị phá hủy trong cuộc không kích gần đây của Israel ở Tartus.

Israel bị tố không kích Syria khiến 6 người thương vong

GD&TĐ - 3 binh sĩ đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong một cuộc không kích của Israel vào vùng ngoại ô Damascus hôm qua (14/8) – một nguồn tin quân sự xác nhận với hãng thông tấn SANA. Những tên lửa của cuộc tấn công được cho là bắn vào khu vực Damascus và Tartus từ lãnh thổ Lebanon.