Nghệ An: Một ngày triệt xóa 13 tụ điểm mua bán ma túy phức tạp

GD&TĐ - Chỉ trong 1 ngày, Công an huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã triệt xoá 13 điểm bán lẻ ma túy, bắt giữ nhiều đối tượng cộm cán cùng số lượng lớn ma tuý và vũ khí.
 Các đối tượng liên quan đến ma túy bị Công an huyện Diễn Châu bắt giữ
Các đối tượng liên quan đến ma túy bị Công an huyện Diễn Châu bắt giữ

Ngày 7/6, Công an huyện Diễn Châu (Nghệ An) cho biết, đơn vị vừa triệt phá 13 vụ tàng trữ và mua bán trái phép chất ma túy, bắt giữ 14 đối tượng.

Trong thời gian qua, Diễn Châu được xác định là địa bàn trọng điểm, phức tạp về tệ nạn ma túy của tỉnh Nghệ An. Qua rà soát, huyện này có hàng chục điểm bán lẻ ma túy cùng gần 400 đối tượng nghiện ma túy có hồ sơ quản lý.

Các đối tượng nghiện hầu hết không có việc làm hoặc có việc làm nhưng không ổn định, dẫn đến làm phát sinh một số loại tội phạm khác như trộm, cắp, cướp giật tài sản...

Quá trình hoạt động phạm tội, các đối tượng ma túy không chỉ ngày càng tinh vi, kín kẽ, manh động mà còn có nhiều thủ đoạn để đối phó với lực lượng chức năng. Công an huyện Diễn Châu xác định, nếu việc bắt giữ không chặt chẽ, liên tục và hiệu quả thì việc mở rộng đấu tranh các chuyên án sẽ gặp nhiều khó khăn.

Sau khi củng cố và thu thập chứng cứ, sáng 1/6, dưới chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh, Công an huyện Diễn Châu đã triển khai lực lượng, đồng loạt bắt giữ 13 vụ, 13 đối tượng tại nhiều địa bàn về hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy.

Các đối tượng bị bắt giữ gồm: Cao Hồng Thanh (SN 1990) và Đặng Xuân Tới (SN 1989, cùng trú xã Diễn Bích); Đậu Đăng Long (SN 1978, trú xã Diễn Phúc); Nguyễn Thượng Nam (SN 1997, trú xã Diễn Xuân); Nguyễn Hồng Hưng (SN 1994, trú xã Diễn Hạnh); Nguyễn Văn Tú (SN 1998), Nguyễn Văn Quyết (SN 2000) và Trần Văn Thanh (SN 1993, cùng trú xã Diễn Lâm); Mai Văn Diên (SN 1966) và Phan Hồng Minh (SN 1992, trú xã Diễn Yên); Nguyễn Lê Long (SN 1989) và Nguyễn Thanh Uyên (SN 1987, cùng trú xã Diễn Ngọc) và Trương Thanh Hải (SN 1974, trú xã Diễn Mỹ).

Quá trình vây bắt, một số đối tượng đã manh động, sử dụng các loại vũ khí, hung khí chống lại lực lượng chức năng. Tuy nhiên, bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, các chiến sĩ công an nhanh chóng khống chế thành công các đối tượng.

Nghệ An: Một ngày triệt xóa 13 tụ điểm mua bán ma túy phức tạp ảnh 1
Công an thu giữ vũ khí và nhiều loại ma túy.

Khám xét hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ tổng cộng 29,3 gam heroin và gần 500 viên ma túy tổng hợp có tổng trọng lượng khoảng 73,6 gam; 1 khẩu súng quân dụng và 14 viên đạn.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng trên đều đã khai nhận toàn bộ hành vi của mình. Đáng chú ý, cả 13 đối tượng đều là các đối tượng cầm đầu, chuyên cung cấp ma túy cho các con nghiện sử dụng.

Trong đó, nhiều đối tượng bị bắt đã từng có tiền án, tiền sự về các tội liên quan đến ma tuý. Thậm chí, có đối tượng vừa mới ra tù không lâu thì nay lại tiếp tục phạm tội.

Điều tra mở rộng chuyên án, Công an huyện Diễn Châu phát hiện, số ma túy mà các điểm bán lẻ cung cấp cho các con nghiện do đối tượng đầu nậu Lương Văn Hùng (SN 1993, trú tại xã Cẩm Sơn, huyện Anh Sơn) cung cấp, phân bổ.

Đến khoảng 21h ngày 1/6, lực lượng trinh sát phát hiện Lương Văn Hùng đi từ huyện Tương Dương (Nghệ An) về thị trấn Diễn Châu nên tiến hành mật phục và bắt giữ thành công. Tại hiện trường thu giữ hơn 3.700 viên ma túy tổng hợp.

Tại cơ quan điều tra, Hùng khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Theo đó, để có “hàng” cung cấp cho các điểm bán lẻ ma tuý, Hùng lợi dụng các đường tiểu ngạch ít người qua lại tại khu vực biên giới Việt - Lào và tiến hành vượt biên trái phép để lấy ma túy. Sau khi mua được hàng, đối tượng này vận chuyển về xuôi rồi phân phối cho các điểm bán lẻ.

Hiện, Công an huyện Diễn Châu đang tạm giữ hình sự 14 đối tượng trên để tiếp tục điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật.