Nghệ An: Khuyến cáo giáo viên chưa tham gia lớp bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp

GD&TĐ - Sở GD&ĐT Nghệ An vừa ra văn bản, khuyến cáo giáo viên chưa tham gia các lớp bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp do đơn vị đào tạo chưa được cơ quan chức năng kiểm định tổ chức.
Nhiều giáo viên Nghệ An có bằng đại học nhưng chưa từng thi chức danh nghề nghiệp
Nhiều giáo viên Nghệ An có bằng đại học nhưng chưa từng thi chức danh nghề nghiệp

Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư số 01, 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập.

Các thông tư này nhận được sự quan tâm của đông đảo giáo viên Nghệ An. Hiện tùy theo các mức hạng các giáo viên phải có chứng chỉ chức danh nghề nghiệp tương ứng. Tuy nhiên, nhiều người chưa thi thăng hạng và hiện đang hưởng lương theo bằng cấp chuyên môn đào tạo.

Số giáo viên này chủ yếu ở bậc tiểu học và THCS, trước đó đã có bằng đại học và được “quy đổi” đạt chuẩn hoặc “trên chuẩn” vị trí việc làm.

Vì vậy, khi các thông tư trên ra đời, nhiều giáo viên băn khoăn, lo lắng khi bản thân chưa có các chứng chỉ chức danh nghề nghiệp theo quy định mới.

Một số cơ sở đào tạo, bồi dưỡng liên tục thông báo tuyển sinh các lớp bồi dưỡng chứng chỉ chức danh nghề nghiệp giáo viên (CDNNGV). Trên thực tế có tình trạng giáo viên lo lắng đăng ký vào học dù những cơ sở đào tạo này chưa được cơ quan chức năng thẩm định.

Nghệ An: Khuyến cáo giáo viên chưa tham gia lớp bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp ảnh 1
Sở GD&ĐT Nghệ An khuyến cáo giáo viên chưa tham gia học bồi dưỡng chức năng nghề nghiệp do đơn vị không đủ điều kiện tổ chức

Để công tác đào tạo, bồi dưỡng giáo viên trên địa bàn tỉnh có hiệu quả, thiết thực, chất lượng; tránh tâm lý lo lắng không đáng có cho giáo viên, đồng thời không ảnh hưởng đến các hoạt động của các cơ sở giáo dục, Sở GD&ĐT Nghệ An đã ra văn bản hướng dẫn.

Trong đó đề nghị Phòng GD&ĐT các huyện, thành, thị và các cơ sở giáo dục phải định hướng, xây dựng kế hoạch bồi dưỡng của giáo viên và thực hiện theo các văn bản quy định.

Trong thời gian chờ Bộ GD&ĐT hướng dẫn chi tiết triển khai các thông tư nói trên và các đơn vị rà soát, xây dựng kế hoạch bồi dưỡng cho giáo viên của đơn vị mình, Sở khuyến cáo giáo viên chưa tham gia các lớp bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp. Khi có hướng dẫn của Bộ, Sở GD&ĐT Nghệ An sẽ chỉ đạo, hướng dẫn triển khai cụ thể.

Sở GD&ĐT Nghệ An cũng nghiêm cấm các cá nhân, tổ chức không có chức năng, thẩm quyền tự ý vào quảng cáo chiêu sinh, tổ chức cho giáo viên đăng ký các khóa bồi dưỡng làm ảnh hưởng các hoạt động giáo dục của các cơ sở giáo dục.

Về phía các phòng GD&ĐT, các cơ sở giáo dục không được phối hợp với các cơ sở đào tạo để triển khai bồi dưỡng tiêu chuẩn CDNNGV trên địa bàn tỉnh Nghệ An khi chưa có ý kiến của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Các chứng chỉ bồi dưỡng tiêu chuẩn CDNNGV sẽ không có giá trị nếu được cấp bởi các cơ sở không có chức năng, nhiệm vụ, không được giao nhiệm vụ bồi dưỡng hoặc tổ chức bồi dưỡng không đảm bảo đúng chương trình quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trước khi ra văn bản trên, ngày 24/2, Sở GD&ĐT cũng có văn bản đề nghị giáo viên không tham gia các khóa học tập, bồi dưỡng online do các đơn vị không đủ điều kiện, không có chức năng bồi dưỡng để tránh lãng phí không đáng có cho giáo viên.

Cách đuổi chuột bằng thảo mộc vô cùng hiệu quả

Cách đuổi chuột bằng thảo mộc vô cùng hiệu quả

GD&TĐ - Làm cách nào để chuột không vào nhà? Làm thế nào khi sợ mùi hóa chất từ băng phiến và thuốc diệt chuột? Làm thế nào để đuổi chuột thân thiện môi trường? Hãy tham khảo mẹo sau đây nhé:
Ảnh minh họa.

Quảng Trị: Lại xảy ra phá rừng ở huyện vùng cao Đakrông

GD&TĐ - Trong khi vụ phá rừng tự nhiên nghiêm trọng xảy ra vào tháng 4/2022 tại 2 Tiểu khu 699 và 708 thuộc xã Đakrông (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) đang còn điều tra, làm rõ thì vào tháng 7 vừa qua, ở xã này lại tiếp tục phát hiện tình trạng phá rừng tại Tiểu khu 686Đ và 708.
Giàng Thị Máy tại cơ quan chức năng.

'Sơn nữ' bị tóm gọn cùng 1 bao tải ma túy tổng hợp sau xe máy

GD&TĐ - Ngày 13/8, Công an tỉnh Lào Cai đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh tạm giam đối với Giàng Thị Máy (SN 1994, trú tại thôn Sừ Ma Tủng, xã Tả Ngải Chồ, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai) về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy quy định tại Điều 250 Bộ luật Hình sự.
Trường PTDTNT THCS Bố Trạch (Quảng Bình) thiếu phòng học chính và các phòng học chức năng. Ảnh: NTCC

Không 'bỏ rơi' học trò điểm lẻ

GD&TĐ - Để tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học cho việc triển khai Chương trình giáo dục phổ thông (CT GDPT) mới ở lớp 3, lớp 7, lớp 10, các địa phương, trường học vùng khó đã và đang tích cực phát huy nhiều giải pháp tháo gỡ phù hợp với thực tế.
Học sinh bắt đầu thực hành diễn tập PCCC dưới sự hướng dẫn của các cán bộ Cảnh sát PCCC.

Khi học sinh vào vai lính cứu hỏa

GD&TĐ - Các chiến sĩ thuộc Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH), Công an TP Đà Nẵng đã hướng dẫn kỹ năng làm “lính cứu hỏa” cho học sinh.
Con người mong muốn giải mã ngôn ngữ của mọi loài vật.

Con người có thể giao tiếp với động vật?

GD&TĐ -Một công ty có trụ sở tại California, Mỹ, muốn khai thác sức mạnh của học máy để giao tiếp với các loài động vật. Tính khả thi của phương pháp này hiện gây ra nhiều tranh cãi.