Nghệ An động đất mạnh 4,1 độ richter

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Trận động đất mạnh 4,1 độ richter xảy ra vào chiều nay đã khiến nhiều người dân xã Tam Quang, huyện Tương Dương (Nghệ An) cảm nhận rõ rung lắc.
Xã Tam Quang, huyện Tương Dương (Nghệ An) nơi xảy ra động đất. Ảnh minh họa.
Xã Tam Quang, huyện Tương Dương (Nghệ An) nơi xảy ra động đất. Ảnh minh họa.

Chiều 27/12, Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu) cho biết, vào lúc 14h36 chiều nay, một trận động đất có độ lớn 4,1 xảy ra tại vị trí tọa độ 19,072 độ vĩ Bắc, 104,594 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 10km. Địa điểm xảy ra động đất thuộc xã Tam Quang, huyện Tương Dương (Nghệ An).

Nghệ An động đất mạnh 4,1 độ richter  ảnh 1

Bản đồ tâm chấn động đất tại huyện Tương Dương xảy ra vào chiều nay.

Bà Kha Thị Hiền – Chủ tịch UBND xã Tam Quang cho biết, khoảng 14h30 chiều nay, trên địa bàn ghi nhận có 2 đợt dư chấn mạnh khiến người dân hoảng sợ.

“Tôi thấy rung mạnh 2 lần liên tiếp. Vì Ủy ban xã ở gần Quốc lộ 7A nên lúc đó tôi tưởng xe cộ bị gì, lúc chạy ra thì người dân nói động đất. Vì người dân chưa gặp hiện tượng này nên có hoảng sợ”, bà Hiền kể lại và cho biết, may mắn vụ động đất không gây thiệt hại về người và của.

Theo bà Hiền, không chỉ người dân xã Tam Quang cảm nhận được động đất mà một số xã khác dọc tuyến Quốc lộ 7A như Tam Đình (huyện Tương Dương), Lạng Khê (huyện Con Cuông) cũng ghi nhận rung chấn.

Liên quan đến sự việc này, Văn phòng BCH Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An cho biết, trận động đất xảy ra vào chiều nay chỉ gây rung chấn nhẹ, không gây thiệt hại gì về người và của.

Hôm qua, tại huyện Kon Plông (Kon Tum) cũng ghi nhận 4 trận động đất liên tiếp. Đây là những trận động đất tiếp theo, trong chuỗi hàng trăm trận động đất xảy ra ở điểm nóng Kon Plông gần hai năm qua.

Động đất tại Kon Plông được các nhà khoa học của Viện Vật lý địa cầu nhận định là động đất kích thích, xảy ra khi các hồ chứa thủy điện hoạt động, tác động đến các đứt gãy bên dưới khiến động đất xảy ra sớm hơn so với quy luật tự nhiên.

Ngoài ra, chiều qua, một trận động đất mạnh 3.9 xảy ra tại tỉnh Vân Nam – Trung Quốc, cách huyện Bát Xát (Lào Cai) khoảng 42km.

Hiện, Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần vẫn đang tiếp tục theo dõi các trận động đất này.

Cách bài trí bàn thờ Thần Tài đúng

Cách bài trí bàn thờ Thần Tài đúng

GD&TĐ - Theo văn hóa Việt, thần tài mang lại tiền bạc, của cải cho mỗi gia đình. Nhưng bài trí bàn thờ Thần tài sao cho đúng là điều gia chủ băn khoăn.
Mata Hari. Ảnh: INT

Nữ gián điệp xinh đẹp, bí ẩn

GD&TĐ - Ngày 24/7/1917, phiên tòa đặc biệt của Tòa Đại hình Pháp được mở để xét xử Mata Hari, bị cáo buộc làm gián điệp cho Đức.
Pythagoras và các học trò.

Sự thật ít biết về Pythagoras

GD&TĐ - Hầu hết mọi người đều đã nghe nói về Định lý Pythagore nổi tiếng, theo đó có thể tính được độ dài các cạnh của một số tam giác nhất định.