Nghệ An: Đảm bảo phòng dịch, duy trì sĩ số học sinh đến trường sau Tết

GD&TĐ - Ngày 17/2, tất cả học sinh tỉnh Nghệ An trở lại đi học bình thường, cơ bản đầy đủ sau thời gian nghỉ tết. Để đảm bảo an toàn, các nhà trường triển khai biện pháp phòng dịch, khử trùng, vệ sinh sạch sẽ khuôn viên.
Học sinh tại Nghệ An trở lại đi học bình thường sau tết nguyên đán Tân Sửu.
Học sinh tại Nghệ An trở lại đi học bình thường sau tết nguyên đán Tân Sửu.

Theo ông Thái Văn Thành – Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An, sau kỳ nghỉ tết nguyên đán Tân Sửu, học sinh toàn tỉnh đã đi học trở lại bình thường. Hiện dịch bệnh trên địa bàn đang cơ bản được khống chế, chưa có trường hợp nào dương tính với Covid – 19 nên việc dạy học vẫn diễn ra theo kế hoạch.

Tuy nhiên, để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh, Sở GD&ĐT Nghệ An yêu cầu các nhà trường nhà trường phải đảm bảo các biện pháp phòng dịch, vệ sinh sạch sẽ, đặc biệt là những trường có tổ chức bán trú cho học sinh.

Nghệ An: Đảm bảo phòng dịch, duy trì sĩ số học sinh đến trường sau Tết ảnh 1
Các nhà trường chuẩn bị sẵn sàng nước rửa tay sát khuẩn cho học sinh khi đi học trở lại

Về phía nhà trường giao cho từng giáo viên chủ nhiệm nắm rõ từng học sinh. Nếu học sinh nào có bố mẹ trở về từ vùng dịch và có nguy cơ nhiễm bệnh phải cho các cháu nghỉ học và nhà trường có kế hoạch phụ đạo, bồi dưỡng thêm.

Tại TP Vinh, sáng 17/2, các trường học ở cả bậc mầm non lẫn phổ thông đều tổ chức hoạt động dạy học trở lại. Tuy nhiên, để hạn chế hoạt động tập trung đông người, hiện các trường vẫn chưa tổ chức chương trình ngoại khóa, sinh hoạt ngoài giờ, mà chủ yếu theo chương trình chính khóa. Về phía bậc mầm non, tiểu học cũng triển khai dạy 2 buổi/ngày và ăn bán trú theo kế hoạch.

Thời gian qua, các nhà trường học cũng sẵn sàng nước khử khuẩn, trang bị đủ vòi nước, nhắc nhở học sinh rửa tay thường xuyên. Đồng thời khuyến khích học sinh đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng.

Nghệ An: Đảm bảo phòng dịch, duy trì sĩ số học sinh đến trường sau Tết ảnh 2
Học sinh huyện miền núi Kỳ Sơn, Nghệ An

Đối với các huyện miền núi cao, học sinh cũng đã trở lại trường cơ bản đầy đủ trong ngày học đầu tiên. Huyện Kỳ Sơn là đơn vị cho học sinh nghỉ học sớm từ ngày 4/2 (lịch nghỉ tết của Sở GD&ĐT Nghệ An là từ ngày 8/2 đến hết ngày 16/2). Lý do địa bàn trải rộng, có nhiều lao động, phụ huynh học sinh đi làm ăn xa từ các tỉnh thành khác và cả nước ngoài trở về ăn tết. Tuy nhiên, đến sáng 17/2, tất cả trường học cũng đã đón học sinh trở lại.

Trường Tiểu học Đoọc Mạy (huyện Kỳ Sơn) đóng tại xã biên giới, trong đó có nhiều bản cách xa trường hơn 10km như Huồi Viêng, Phà Nọi, Notọng Hán. Tuy nhiên, thầy Trần Hữu Trường – Hiệu trưởng cho biết, ngày học đầu tiên sau tết, học sinh đi học cơ bản đầy đủ, chỉ vắng 7 em. Những em này nhà xa, sau khi liên lạc thì bố mẹ xin phép cho muộn học 1 hôm.

Nghệ An: Đảm bảo phòng dịch, duy trì sĩ số học sinh đến trường sau Tết ảnh 3
Trường Tiểu học Đọc Mạy tổ chức bán trú cho học sinh ngay buổi đầu tiên đến lớp sau kỳ nghỉ tết nguyên đán

“Từ chiều mùng 5 tết (tức 16/2), tất cả cán bộ, giáo viên đã có mặt đầy đủ tại trường. Trong ngày học đầu tiên này, chúng tôi cũng đã tổ chức bán trú cho hơn 30 học sinh. Đây là những em học từ lớp 3 – 5, nhà ở các bản lẻ được gom về trường chính để ở bán trú và đi học từ thứ 2 đến thứ 6”, thầy Trần Hữu Trường nói.

Về công tác phòng dịch bệnh cũng được nhà trường chú trọng. Khuôn viên trường lớp từ trước khi nghỉ tết đã được dọn dẹp, vệ sinh sạch sẽ. Vì vậy, năm mới trở lại trường, cả khuôn viên vẫn gọn gàng, vườn rau xanh tốt, khiến cả giáo viên, học sinh đều phấn khởi.