Nghệ An: Cơ sở giáo dục được hoạt động trở lại từ 28/7

GD&TĐ - Sau hơn hai tháng nghỉ học do ảnh hưởng dịch Covid-19, từ tuần tới, các cơ sở giáo dục tại Nghệ An được phép hoạt động trở lại.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Sở GD&ĐT Nghệ An vừa có văn bản về việc cho phép các cơ sở giáo dục trên địa bàn hoạt động trở lại.

Cụ thể, Trung tâm ngoại ngữ, tin học, các đơn vị hoạt động giáo dục kỹ năng sống; ngoài giờ chính khóa; đơn vị kinh doanh dịch vụ Tư vấn du học, cơ sở giáo dục tư thục trên địa bàn được phép hoạt động trở lại từ ngày 28/7.

Để đảm bảo an toàn cho các cơ sở khi được phép hoạt động trở lại, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc nhiều nội dung. Trong đó, phải được sự thống nhất của phụ huynh học sinh trên tinh thần hoàn toàn tự nguyện.

Đồng thời tổ chức ký cam kết với phụ huynh việc thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và tiêu chí trường học an toàn của ngành giáo dục Nghệ An. Các đơn vị tổ chức dạy học, giáo dục thực hiện việc giãn cách không bố trí quá 25 học viên (hoặc trẻ)/1 nhóm lớp.   

Bên cạnh đó, cần phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế và chính quyền địa phương, tổ chức phun thuốc khử trùng toàn bộ khu vực hoạt động giảng dạy, làm việc; đồng thời tẩy trùng 100% phòng học, phòng làm việc và các thiết bị dạy học, đồ chơi cho trẻ.

Thường xuyên tổ chức rà soát, phân loại các đối tượng đang trong thời gian áp dụng biện pháp cách ly tại gia đình (cán bộ, giáo viên, nhân viên có đi về từ các địa phương có dịch hoặc tiếp xúc gần với người đi về từ vùng dịch) và không bố trí nhiệm vụ đối với cán bộ, giáo viên, người lao động thuộc đối tượng trên. 

Trong quá trình theo học, yêu cầu phụ huynh và học sinh khai báo kịp thời, trung thực về lịch sử tiếp xúc dịch tễ, tình trạng sức khỏe của học sinh (khi có dấu hiệu bất thường..).

Liên quan tới bậc học mầm non, ông Nguyễn Trọng Hoàn – Chánh văn phòng Sở GD&ĐT cho biết: Đối với cơ sở giáo dục Mầm non ngoài công lập Sở yêu cầu Phòng GD&ĐT các huyện, thành, thị, chỉ đạo các cơ sở thực hiện nghiêm túc các nội dung tại các văn bản hướng dẫn của Sở. Đặc biệt, cần công khai chương trình học, thời gian học và cần phải ký cam kết và chịu trách nhiệm về vấn đề an toàn của trẻ.

Theo phân cấp quản lý Phòng GD&ĐT, các phòng ban liên quan cần chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát, đôn đốc các cơ sở giáo dục trên địa bàn của mình về chương trình hoạt động, biện pháp phòng dịch Covid-19, xử lý kịp thời khi có các tình huống bất thường xẩy ra.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ