Nghệ An: Chuẩn bị nhiều phương án cho ngày khai giảng trong thời tiết mưa lũ

Cô trò Trường Tiểu học Thạch Ngàn 2 (huyện Con Cuông, Nghệ An) tập nghi thức chuẩn bị cho lễ khai giảng năm học 2019 - 2020.
Cô trò Trường Tiểu học Thạch Ngàn 2 (huyện Con Cuông, Nghệ An) tập nghi thức chuẩn bị cho lễ khai giảng năm học 2019 - 2020.

Trường học thấp thỏm trước ngày khai giảng

Mưa lớn liên tục trong những ngày vừa qua khiến nhiều tuyến đường thành phố Vinh ngập thành sông. Bà Hoàng Phương Thảo – Trưởng phòng Giáo dục & Đào tạo thành phố Vinh (Nghệ An) cho biết: Phòng đã giao cho các hiệu trưởng, tùy thời tiết và điều kiện của từng địa phương để cho học sinh nghỉ học và nghỉ tập luyện, chuẩn bị các phương án cho ngày khai giảng.

Nghệ An: Chuẩn bị nhiều phương án cho ngày khai giảng trong thời tiết mưa lũ ảnh 1
 TP Vinh vẫn đang mưa, gây ngập cục bộ một số tuyến đường và trước cổng trường học.

Theo Trưởng phòng GD&ĐT TP Vinh, thời tiết mưa liên tục, nhiều tuyến đường bị ngập nên Phòng đã làm văn bản giao quyền chủ động cho các trường.

Trước khai giảng, một số trường tập trung học sinh đến để làm quen trường lớp, tập luyện nghi thức, nhưng do mưa lớn nên đã cho học sinh nghỉ”, bà Thảo cho biết.

Tại một số huyện miền núi như Tương Dương, Kỳ Sơn, Quế Phong cũng có mưa nhỏ đến mưa vừa. Ông Lữ Quang Hà, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Quế Phong thông tin: “Những ngày qua trên địa bàn huyện mưa liên tục, đất núi bị bở dẫn đến sạt lở ở một số nơi. Trong đó, có 2 trường học bị đất núi sạt lở gây thiệt hại. Đó là Trường Mầm non Nậm Giải (xã Nậm Giải) bị đổ tường bao quanh trường và Trường Tiểu học Tri Lễ 4 (xã Tri Lễ) bị đất đá trên núi sạt lở xuống cạnh 2 phòng học”.

Nghệ An: Chuẩn bị nhiều phương án cho ngày khai giảng trong thời tiết mưa lũ ảnh 2
 Học sinh điểm bản Buộc Mú, Trường Tiểu học Na Ngoi, Kỳ Sơn, Nghệ An trong lễ chào cờ.

Trường Tiểu học Tri Lễ 4 được xây dựng mới và vừa khánh thành vào dịp hè năm 2019 từ sự chung tay hỗ trợ của các nhà hảo tâm. Đây là ngôi trường khó khăn nhất của huyện Quế Phong, đến nay vẫn chưa có đường giao thông thuận lợi, không y tế, không chợ, không cô giáo. Trường mới xây xong, thầy trò chưa kịp mừng thì lại lo ngay ngáy trước mùa mưa lũ.

“Khi xây dựng trường mới, để mở rộng khuôn viên thì cần phải múc đất đá, giải tỏa một phần diện tích đồi núi phía sau trường. Vì vậy phần chân đồi bị hổng, có nguy cơ sạt lở cao vào mùa mưa.

Tối hôm 2/9, một trận mưa to liên tiếp gây sạt lở ào xuống bên lưng lớp học. Tuy không gây thiệt hại lớn đến cơ sở vật chất, lớp học không bị hư hại, nhưng các thầy phải dọn dẹp vệ sinh, giải tỏa một lượng đất đá lớn rất vất vả. Nếu mưa kéo dài sẽ gây nguy cơ mất an toàn cho thầy và trò”, thầy Thò Bá Sinh - Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết.

Khai giảng gọn nhẹ, an toàn, không báo cáo thành tích

Trước tình hình trời mưa do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, diễn biến thời tiết phức tạp nên các địa phương của Nghệ An cũng chuẩn bị các phương án để tổ chức lễ khai giảng theo tinh thần gọn nhẹ, vui tươi, ấm cúng và đảm bảo an toàn cho thầy và trò.

Tại thị xã Cửa Lò, ông Phùng Đức Nhân –Trưởng phòng GD&ĐT cho cho biết đã chuẩn bị phương án 2 cho lễ khai giảng nếu thời tiết không thuận lợi.

Cụ thể, nếu ngày 5/9 trời tiếp tục mưa thì sẽ tổ chức lễ khai giảng gọn nhẹ trong nhà đa chức năng. Chỉ làm phần lễ không tổ chức phần hội. Trừ trường hợp mưa bão lớn, nguy hiểm mới có phương án hoãn hoặc không tổ chức khai giảng. Còn chỉ mưa bình thường thì vẫn khai giảng để kịp tiến độ năm học theo quy định.

Nghệ An: Chuẩn bị nhiều phương án cho ngày khai giảng trong thời tiết mưa lũ ảnh 3
 Học sinh vào lớp 1 tại TP Vinh tập xếp thẳng hàng.

Ông Phan Văn Thiết, Phó phụ trách Phòng GD&ĐT huyện biên giới Kỳ Sơn cho biết: “Nếu trời mưa, lễ khai giảng sẽ được tiến hành gọn nhẹ theo từng lớp, vì hầu hết các trường của Kỳ Sơn đều không có nhà đa chức năng, chưa kể các trường Tiểu học có rất nhiều điểm lẻ. Cô sẽ dẫn trò vào lớp để trò chuyện với các em về năm học mới, dặn dò, khích lệ tinh thần học sinh trong năm học mới”.

Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Quế Phong cũng cho biết ngành đã chỉ đạo các nhà trường theo dõi tình hình thời tiết để chủ động các hoạt động trước, trong và sau lễ khai giảng nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên.

Đối với các trường có nhiều điểm lẻ, việc tổ chức khai giảng có thể diễn ra trước hoặc sau ngày 5/9, mục đích tạo sự công bằng cho tất cả học sinh, để các em cảm nhận được năm học mới bắt đầu.

Nghệ An: Chuẩn bị nhiều phương án cho ngày khai giảng trong thời tiết mưa lũ ảnh 4
Lễ khai giảng năm học 2019 - 2020 sẽ được tổ chức theo tinh thần gọn nhẹ, không báo cáo thành tích, đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên.

Để chuẩn bị cho lễ khai giảng, trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã có văn bản hướng dẫn, tất các trường thống nhất bắt đầu tiến hành khai giảng vào lúc 7 giờ 30 ngày 05/9/2019.

Chương trình khai giảng gồm hai phần, phần "Lễ” và phần “Hội" đảm bảo đầy đủ nội dung, ý nghĩa của "Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường". Trong đó, phần lễ được tổ chức ngắn gọn nhưng đảm bảo trang nghiêm với các nghi thức (thời gian không quá 30 phút).

Sở GD&ĐT cũng yêu cầu, nếu đơn vị trường học nào có nhu cầu báo cáo thành tích, tổ chức tuyên truyền về nhà trường, đề xuất các biện pháp phối hợp với phụ huynh học sinh... thì tổ chức gặp mặt riêng, không ghép vào chương trình khai giảng.

Ở phần hội sẽ tổ chức các hoạt động vui chơi tập thể, lành mạnh, ấn tượng để ngày khai trường thực sự là một ngày trọng đại có ý nghĩa đối với tất cả học sinh, nhất là những học sinh lần đầu đến trường.

Bên cạnh đó, tùy theo tình hình thực tế, nhà trường tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, trò chơi dân gian... cán bộ, giáo viên, khách mời, phụ huynh học sinh tham gia cổ vũ, giao lưu với học sinh, tạo không khí thân thiện, vui tươi phấn khởi.

Năm nay, Nghệ An có hơn 812. 000 nghìn học sinh và hơn 50.000 cán bộ, giáo viên.Toàn tỉnh sẽ có một trường tổ chức khai giảng sớm vào ngày 4/9 là Trường PT DTBT THCS Hữu Khuông, huyện Tương Dương. Văn bản mới nhất của Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An về việc ứng phó với áp thấp nhiệt đới cũng nêu để đảm bảo an toàn cho giáo viên, học sinh, căn cứ tình hình diễn biến mưa lũ, Hiệu trưởng có thể xem xét lùi ngày khai giảng và báo với chính quyền địa phương, người dân được biết.
Nàng công chúa Mỹ Duyên và 5 hoàng tử.

Nàng công chúa và chiếc áo tầm gai

GD&TĐ - Đó là vở kịch mới của sân khấu Idecaf (số 28 Lê Thánh Tôn, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) sẽ được mở màn bằng hai suất diễn ngày 27 và 28/5.
Messi chính thức chia tay PSG

Messi chính thức chia tay PSG

GD&TĐ - Tháng ngày phiêu lưu của siêu sao Lionel Messi tại đội chủ sân Công viên các Hoàng tử đã chính thức khép lại.