Nghệ An: Cái kết 'đắng' của cựu bác sĩ nhận tiền lừa chạy việc

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Dù không có khả năng tuyển dụng việc làm, nhưng Tuấn và Quân đã lên kế hoạch lừa đảo, nhận tiền của người lao động rồi chiếm đoạt hơn 3,6 tỷ đồng.
Bị cáo Trần Anh Tuấn (phải) và Trần Văn Quân tại phiên tòa.
Bị cáo Trần Anh Tuấn (phải) và Trần Văn Quân tại phiên tòa.

Lật tẩy kế hoạch tinh vi

Tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ An vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 2 bị cáo Trần Anh Tuấn (SN 1984, trú tại xã Xuân Hải, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) và Trần Văn Quân (SN 1987, trú tại phường Trường Thi, thành phố Vinh, Nghệ An) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tuấn là bác sĩ, làm việc tại Trung tâm Tiêm chủng Vacxin Nghệ An (thuộc Công ty CP Vacxin Việt Nam), còn Quân không có việc làm ổn định. Dù cả 2 không có chức năng, nhiệm vụ trong bố trí việc làm nhưng đã lừa đảo, nhận tiền của người lao động có nhu cầu xin việc, đi học tại các cơ quan, đơn vị.

Cả 2 bàn bạc, thống nhất Quân sẽ chịu trách nhiệm tìm, nhận tiền của người lao động, còn Tuấn thực hiện việc thuê người làm thẻ nhân viên, con dấu, hợp đồng lao động, phụ lục hợp đồng, bảng đánh giá kết quả phỏng vấn giả… để cung cấp cho Quân sử dụng. Các hợp đồng lao động giả sau đó được Quân chuyển tiếp cho khách hàng xem.

Trong thời gian từ tháng 12/2018 đến tháng 3/2021, để tạo sự tin tưởng cho các khách hàng, khi tiếp cận Quân tự giới thiệu bản thân làm việc tại bộ phận nhân sự thuộc Công ty CP Vacxin Việt Nam và được phân công làm nhiệm vụ tuyển dụng lao động, có quan hệ thân thiết với lãnh đạo công ty.

Quân hứa chắc chắn sẽ tuyển dụng những người có nguyện vọng vào làm việc tại công ty nhưng phải giao tiền để làm chi phí tuyển dụng. Không dừng lại ở đó, đối tượng này còn tự giới thiệu bản thân quen biết nhiều lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành khác có khả năng xin việc làm cho người lao động, xin học tại các trường đại học.

Theo cáo trạng, khoảng tháng 11/2020, Trần Văn Quân gặp chị N.T.T.N. (SN 1991, trú phường Trường Thi, thành phố Vinh) nói chuyện, giới thiệu mình là Trưởng phòng Nhân sự Công ty CP Vacxin Việt Nam nên có quyền tuyển dụng lao động cho công ty.

Quân ngỏ ý hỏi chị N. có muốn vào làm kế toán tại Trung tâm Tiêm chủng Vacxin Nghệ An. Vì tin tưởng nên chị N. đã đồng ý và làm hồ sơ xin việc nộp cho Quân.

Ngày 18/12/2020, chị N. chuyển khoản 50 triệu đồng chi phí xin việc đến tài khoản ngân hàng của Quân. Sau khi nhận tiền, Quân nhận hồ sơ nhưng không giao nộp cho cơ quan, tổ chức nào.

Cuối tháng 12/2020, Tuấn thuê một người phụ nữ chuyên đánh máy, photo tài liệu ở phường Bến Thủy (thành phố Vinh) làm Hợp đồng lao động và Phụ lục hợp đồng lao động giữa chị N. và Công ty CP Vacxin Việt Nam. Xong việc, Tuấn đưa cho Quân đi ký hợp đồng với chị N. nhằm tạo lòng tin.

Trong số 50 triệu đồng Quân nhận được, bị cáo này chuyển cho Tuấn 15 triệu, còn 35 triệu giữ lại tiêu xài cá nhân.

Không dừng lại ở đó, quá trình quen biết Quân, chị N. còn chuyển 115 triệu đồng vào tài khoản của Quân để nhờ xin việc cho anh T.H.T. (SN 1990, trú xã Hưng Chính, thành phố Vinh).

Cụ thể, tháng 12/2020, chị N. giới thiệu với anh T. là Quân có thể xin được việc làm. Do chưa có công việc ổn định nên anh T. nhờ chị N. xin cho mình vào Trung tâm Tiêm chủng Vacxin.

Quá trình tiếp nhận hồ sơ, do anh T. chưa tốt nghiệp THPT nên Quân yêu cầu người này nộp 150 triệu đồng để chi phí các khoản. Trong đó, 15 triệu đồng làm bằng tốt nghiệp THPT, 40 triệu làm bằng tốt nghiệp cao đẳng và 80 triệu đồng làm chi phí chạy việc.

Anh T. sau đó chuyển cho chị N. 115 triệu đồng nhờ nộp cho Quân. Sau khi nhận được tiền, Quân đã 2 lần chuyển khoản tổng cộng 52 triệu đồng cho Tuấn, còn 63 triệu còn lại bị cáo giữ lại tiêu xài cá nhân.

Ngày 18/3/2021, sau khi biết mình bị Quân lừa đảo, chị N. đã dùng tiền cá nhân trả cho anh T. 57,5 triệu đồng. Số tiền còn lại anh T. đồng ý khi nào Quân trả lại sẽ nhận sau. Như vậy, tổng số tiền Quân và Tuấn chiếm đoạt của chị N. là 165 triệu đồng.

Cái kết “đắng” của cựu bác sĩ

Cùng với thủ đoạn lừa đảo tương tự với chị N., cuối tháng 11/2020, Quân gặp anh N.C.T. (SN 1995, trú tại xã Phú Sơn, huyện Tân Kỳ, Nghệ An) tại một quán cà phê ở thành phố Vinh. Qua trao đổi, Quân hứa giúp anh T. vào làm việc tại Trung tâm Tiêm chủng Vacxin với chi phí 30 triệu đồng để làm quà cho hội đồng quản trị công ty. Ngày 29/12/2020, anh T. chuyển khoản cho Quân 30 triệu đồng như đã cam kết.

Trong cùng khoảng thời gian này, Quân hứa với sẽ tuyển dụng em trai của anh T. vào vị trí lái xe của công ty với chi phí 130 triệu đồng. Ngày 5/1/2021, anh T. giao cho Quân 30 triệu đồng để lo việc cho em trai.

Sau khi nhận hồ sơ của 2 anh em, Quân chuyển thông tin cá nhân 2 nạn nhân để Tuấn thuê người làm Hợp đồng lao động. Không lâu sau, Quân liên lạc, yêu cầu 2 anh em đến ký vào hợp đồng và hứa sẽ được đi làm chính thức trong tháng 3/2021.

Số tiền 60 triệu đồng nhận từ anh T., Quân chuyển cho Tuấn 30 triệu đồng, còn mình giữ lại 30 triệu hưởng lợi, chi tiêu cá nhân.

Cơ quan điều tra xác định, với thủ đoạn lừa đảo xin việc như trên, từ tháng 12/2018 đến 3/2021, Trần Văn Quân và Trần Anh Tuấn đã thực hiện tổng cộng 18 hành vi lừa đảo đối với 18 bị hại để xin việc làm cho 51 người lao động. Tổng số tiền chiếm đoạt là hơn 3,6 tỷ đồng. Trong đó, Quân đã chiếm đoạt gần 2,3 tỷ, còn Tuấn chiếm đoạt gần 1,4 tỷ đồng.

Ngoài ra, Quân còn một mình thực hiện 2 hành vi lừa đảo xin việc làm, chuyển ngành cho 3 người lao động để chiếm đoạt 1,4 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, các bị cáo đều thừa nhận hành không có chức năng, nhiệm vụ bố trí việc làm nhưng đã nhận tiền của nhiều người để chiếm đoạt tiền, tiêu xài cá nhân.

Hội đồng xét xử nhận định, hành vi của hai bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, lừa đảo, chiếm đoạt tiền của nhiều bị hại.

Sau khi nghị án, xem xét vai trò của từng bị cáo, tòa tuyên phạt Trần Văn Quân 16 năm tù giam, Trần Văn Tuấn 10 năm tù giam. Về phần dân sự, buộc 2 bị cáo phải trả lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại.

Trọng Hoàng trở lại tập luyện cùng SLNA sau thời gian điều trị chấn thương.

Trọng Hoàng trở lại sân cỏ

GD&TĐ - Sau một thời gian dài chữa trị, Trọng Hoàng đã trở lại sân cỏ tập luyện cùng các đồng đội ở Sông Lam Nghệ An.