Ngày hội hoa sơn tra ở Sơn La diễn ra từ ngày 18 – 19/3

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Theo kế hoạch, ngày hội hoa sơn tra sẽ diễn ra tại xã Ngọc Chiến (Mường La) hứa hẹn thu hút đông đảo du khách thập phương đến trải nghiệm.
Hoa sơn tra bung nở trắng rừng Nậm Nghẹp.
Hoa sơn tra bung nở trắng rừng Nậm Nghẹp.

Ngày hội hoa sơn tra năm 2023 diễn ra từ ngày 18 - 19/3/2023, được tổ chức thành 2 khu vực với chuỗi các sự kiện văn hóa, thể thao và trải nghiệm ngắm hoa sơn tra.

Theo kế hoạch, tại huyện Mường La sẽ tổ chức các hoạt động khai mạc ngày hội, trải nghiệm ngắm hoa sơn tra và thưởng thức các chương trình nghệ thuật, các sản phẩm nông nghiệp, văn hóa của 5 huyện: Mường La, Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Văn Chấn và Bắc Yên.

Tại huyện Mù Cang Chải là hoạt động dù lượn truyền thống, cùng trải nghiệm ngắm hoa sơn tra và giao lưu văn hóa đặc sắc dân tộc Mông.

Ngày hội hoa sơn tra ở Sơn La diễn ra từ ngày 18 – 19/3 ảnh 1

Hiện, hoa sơn tra đang nở rộ trên khắp các triền đồi Nậm Nghẹp.

Lễ khai mạc được diễn ra vào hồi 9h, ngày 18/3 tại bản Mường Chiến, xã Ngọc Chiến. Tại sân vận động Mường Chiến sẽ diễn ra chương trình khai mạc, bế mạc và gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP.

Đồng thời, công bố Quyết định công nhận cây di sản 7 cây có tuổi từ 300 đến 1.000 tuổi trên địa bàn xã Ngọc Chiến và phiên chợ 0 đồng; thi tinh hoa văn hóa ẩm thực; gian hàng không đồng; chương trình nghệ thuật; diễn xướng hát then, đàn tính đặc sắc để chào mừng ngày hội.

Còn tại bản Nậm Nghẹp là “thủ phủ” của hoa sơn tra, sẽ diễn ra tour du lịch trải nghiệm ngắm hoa sơn tra và thi một số trò chơi các môn thể thao dân gian dân tộc Mông.

Ngày hội hoa sơn tra ở Sơn La diễn ra từ ngày 18 – 19/3 ảnh 2

Đôi nam nữ người Mông múa khèn dưới tán hoa sơn tra.

Anh Kháng A Sử ở bản Nậm Nghẹp phấn khởi cho hay: “Chúng tôi rất vui khi bản được chọn là nơi tổ chức ngày hội hoa sơn tra. Chúng tôi đã dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, đường xá để đón du khách. Có gia đình thì chuẩn bị trang phục quần áo dân tộc cho du khách thuê, để chụp ảnh với hoa sơn tra kiếm thêm chút thu nhập”.

Ngày hội hoa sơn tra ở Sơn La diễn ra từ ngày 18 – 19/3 ảnh 3

Du khách chụp ảnh lưu giữ khoảnh khắc đẹp với hoa sơn tra.

Theo ông Nguyễn Văn Bắc, Chủ tịch UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La chia sẻ, đây là năm đầu tiên huyện tổ chức ngày hội hoa sơn tra, dự kiến du khách đến với ngày hội sẽ rất đông, khó khăn trong việc bố trí các cơ sở lưu trú, công tác bố trí ăn ngủ, đi lại. Lường trước những khó khăn, huyện đã chỉ đạo xã Ngọc Chiến vận động nhà dân làm nơi lưu trú đảm bảo sạch sẽ, có công trình vệ sinh đảm bảo. Nâng cao chất lượng dịch vụ, phòng ăn, ngủ, nghỉ, tập huấn kỹ năng lễ tân, nấu ăn cho các hộ dân, homestay.

Ngày hội hoa sơn tra ở Sơn La diễn ra từ ngày 18 – 19/3 ảnh 4

Khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm tại Nậm Nghẹp.

“Chúng tôi chỉ đạo xã bố trí 100 phòng, với 22 nhà nghỉ cộng đồng tại 5 bản. Đồng thời, tăng cường thêm điểm lưu trú tại 150 hộ dân và xây dựng điểm cắm trại lưu trú ngoài trời tại một số bản có cảnh đẹp. Tại bản Nậm Nghẹp được bố trí 4 homestay và điểm lưu trú tại các hộ dân, đáp ứng nhu cầu của khách du lịch dự ngày hội", ông Bắc nói.

Ngày hội hoa sơn tra ở Sơn La diễn ra từ ngày 18 – 19/3 ảnh 5

Hoa sơn tra nở trắng rừng.

Dự kiến lượng xe lên bản Nậm Nghẹp vào các ngày 18 và 19/3/2023 nhiều, để đảm bảo an toàn cho du khách, Ban tổ chức ngày hội sẽ hạn chế xe ô tô lên bản vào những ngày này. Du khách sẽ phải di chuyển bằng xe máy. Huyện Mường La đã chỉ đạo xã Ngọc Chiến thành lập 15 đội xe cơ động ở các bản với hơn 300 người được tập huấn kỹ càng, chuyên nghiệp, tận tình, sẵn sàng phục vụ du khách.

Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cơ bản hoàn thành, sẵn sàng tổ chức ngày hội.