Phố núi Sơn La sẵn sàng cho Lễ hội Mùa hoa ban

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Lễ hội Mùa hoa ban sẽ được tổ chức trong 2 ngày tại TP. Sơn La. Đến nay, công tác chuẩn bị đã được tập trung hoàn tất.
Hoa ban khoe sắc ở đầu đường đôi thành phố Sơn La.
Hoa ban khoe sắc ở đầu đường đôi thành phố Sơn La.

Theo kế hoạch, Lễ hội Mùa hoa ban thành phố Sơn La năm 2023 sẽ được tổ chức từ 7h00’ ngày 11/3 đến 22h00’ ngày 12/3 tại Quảng trường Tây Bắc (TP Sơn La, tỉnh Sơn La). Lễ hội được chia thành 2 phần: Lễ xên mường tổ chức tại Công viên Đông Xên, phường Chiềng Cơi. Phần Hội được tổ chức tại Quảng trường Tây Bắc.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức còn triển khai các hoạt động thi và giao lưu văn hóa như: Trại văn hóa; trình diễn nghệ thuật xòe Thái; thi người đẹp hoa Ban; trưng bày, thuyết minh ẩm thực dân tộc; thêu khăn piêu; thể dục dưỡng sinh; khiêu vũ... Đồng thời, tại Lễ hội còn tái hiện Hội Hạn khuống và thi các môn thể thao dân tộc, gồm kéo co, tó má lẹ, tung còn, đi cà kheo... trải nghiệm tham quan, chụp ảnh trên đồi hoa ban.

Phố núi Sơn La sẵn sàng cho Lễ hội Mùa hoa ban ảnh 1

Ông Hà Trung Chiến, Bí thư Thành ủy thành phố Sơn La chủ trì cuộc họp về công tác tổ chức Lễ hội mùa hoa ban.

Trong khuôn khổ Lễ hội, thành phố Sơn La còn tổ chức chương trình hội thảo: Giữ gìn bản sắc Văn hoá các Dân tộc với sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu văn hóa, nghệ nhân trên địa bàn.

Ông Hà Trung Chiến, Bí thư Thành ủy thành phố Sơn La cho biết: “Để chuẩn bị cho Lễ hội diễn ra thành công, an toàn, tiết kiệm, chúng tôi yêu cầu UBND thành phố và các cơ quan chuyên môn tăng cường tuyên truyền mục đích, ý nghĩa tổ chức lễ hội; Nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao, đặc biệt đối với các xã, phường chuẩn bị đầy đủ điều kiện vật chất, con người tham gia mỗi nội dung của Lễ hội".

Phố núi Sơn La sẵn sàng cho Lễ hội Mùa hoa ban ảnh 2

Hoa ban đua nở trên quốc lộ 6 thuộc thành phố Sơn La.

Để phục vụ tốt nhất cho du khách và người dân đến với thành phố trong dịp Lễ hội diễn ra, UBND thành phố đã chỉ đạo lực lượng Công an thành phố phối hợp với thành Đoàn, các ngành, đơn vị liên quan triển khai kế hoạch, phương án đảm bảo an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ...

Cùng với đó, tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố, đặc biệt là các nhà hàng, khách sạn khu vực tổ chức Lễ hội, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho nhân dân, khách tham quan đến Lễ hội...

Phố núi Sơn La sẵn sàng cho Lễ hội Mùa hoa ban ảnh 3

Ông Trần Công Chính, Phó Chủ tịch UBND TP. Sơn La phát biểu tại cuộc họp, bàn về công tác tổ chức Lễ hội mùa hoa ban.

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị được các đơn vị gấp rút hoàn thiện với tinh thần trách nhiệm cao. Sân bãi và các dụng cụ, vật tư phục vụ thi đấu thể thao trong khuôn khổ Lễ hội đã được chuẩn bị chu đáo. Đã có 12/12 xã, phường đăng ký tham gia thi đấu các môn thể thao: Kéo co, tó má lẹ, đi cà kheo, phan liêng...

Lễ hội mùa hoa Ban thành phố Sơn La năm 2023 được tổ chức nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi nhân dịp đầu xuân, năm mới. Cùng với đó, quảng bá giới thiệu tiềm năng văn hóa và du lịch của thành phố Sơn La đến với du khách thập phương. Bên cạnh đó, còn nhằm thu hút du khách trong nước và quốc tế, các doanh nghiệp, tổ chức đến tìm cơ hội đầu tư, giao lưu, hợp tác phát triển, hội nhập.