Ngành Giáo dục hưởng ứng tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2018

GD&TĐ - Sáng nay 16/5, tại trường Đại học Sư phạm Thể dục thể thao Hà Nội, Công đoàn Giáo dục Việt Nam long trọng tổ chức lễ phát động hưởng ứng tháng công nhân và tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2018.
Ngành Giáo dục hưởng ứng tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2018

Dự lễ phát động có ông Vũ Minh Đức- Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam, đại diện các đơn vị chức năng của Bộ GD&ĐT, của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, các đơn vị trường học.

Tại lễ phát động, ông Vũ Minh Đức- Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam - cho biết: Nhằm tăng cường hơn nữa trách nhiệm của hệ thống chính trị các cấp đối với công tác an toàn vệ sinh lao động, Ban bí thư trung ương đảng, Thủ tướng Chính phủ quyết định lấy tháng 5 hàng năm là tháng hành động về vệ sinh an toàn lao động.

Đây là cơ hội điều kiện để huy động mọi nguồn lực và trách nhiệm xã hội trong việc đẩy mạnh công tác vệ sinh an toàn lao động, phòng chống cháy nổ, giảm thiểu rủi ro, đấy lùi các nguy cơ các yếu tố nguy hiểm do mất an toàn lao động gây nên.

Ngành Giáo dục hưởng ứng tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2018 ảnh 1
Tiết mục văn nghệ chào mừng buổi lễ

Lễ phát động hưởng ứng tháng công nhân và tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2018 là hoạt động quan trọng của Công đoàn giáo dục Việt Nam, hướng tới tăng cường ý thức, hành vi của mỗi cán bộ nhà giáo trong việc đảm bảo thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh lao động

Xác định rõ trách nhiệm của các cấp công đoàn giáo dục đối với công tác chăm lo cho người lao động, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của ngành trong năm 2018 và những năm tiếp theo.

Ngành Giáo dục hưởng ứng tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2018 ảnh 2
Các đại biểu tham dự buổi lễ

Ông Vũ Minh Đức nhận định: Trong những năm qua, các cấp công đoàn trong hệ thống công đoàn giáo dục đã phối hợp tốt với chính quyền và trực tiếp là người sử dụng lao động thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm an toàn vệ sinh lao động phòng chống cháy nổ.

Các đơn vị đã chủ động phối hợp, xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện an toàn lao động theo đặc thù tính chất của từng loại công việc.

Ngành Giáo dục hưởng ứng tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2018 ảnh 3
 Ông Vũ Minh Đức- Chủ tịch CĐGDVN phát biểu tại buổi lễ

Việc nắm bắt thông tin về nguy cơ mất an toàn lao động luôn được công đoàn quan tâm và phản ánh kịp thời với lãnh đạo đơn vị. Đảm bảo đầy đủ các chế độ bảo hiểm, chế độ phụ cấp độc hại cho người lao động.

Trong năm 2017, ở tất cả các đơn vị công đoàn trực thuộc công đoàn giáo dục Việt Nam đã không để xảy ra hiện tượng mất vệ sinh an toàn lao động, không để xảy ra các vụ cháy nổ nghiêm trọng, không có người chết do tai nạn lao động.

Điều này thể hiện cố gắng lớn trong công tác chỉ đạo điều hành và tổ chức triển khai nhiệm vụ đảm bảo an toàn vệ sinh lao động của các cấp công đoàn.

Ngành Giáo dục hưởng ứng tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2018 ảnh 4
Ông Vũ Minh Đức- Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam tặng bằng khen cho các đơn vị đạt thành tích xuất sắc về công tác về an toàn vệ sinh lao động trong năm 2017

Tuy nhiên ở một số đơn vị, công đoàn và cơ quan chuyên môn chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình theo quy định của luật về vệ sinh an toàn lao động.

Vẫn còn những nguy cơ gây mất an toàn. Nhiều đơn vị trường học chưa làm cho người lao động nhận thức và quan tâm đầy đủ, chưa thực hiện nghiêm túc việc bảo hộ lao động.

Lễ phát động hôm nay sẽ là dịp để toàn ngành thực hiện tốt hơn nữa về an toàn vệ sinh lao động, đảm bảo một môi trường giáo dục an toàn, trường học an toàn, chăm lo tốt hơn nữa đời sống các nhà giáo và người lao động công tác trong ngành giáo dục.

Ngành Giáo dục hưởng ứng tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2018 ảnh 5
Các đơn vị kí giao ước thi đua

Tại lễ phát động, các khối thi đua đã kí giao ước đảm bảo về an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ. Công đoàn Giáo dục Việt Nam tặng bằng khen cho các đơn vị đạt thành tích xuất sắc về công tác về an toàn vệ sinh lao động trong năm 2017.