Ngành giáo dục Đồng Tháp: “Chia lửa” với tuyến đầu chống dịch

Ngành giáo dục Đồng Tháp: “Chia lửa” với tuyến đầu chống dịch

Chung tay

Phong trào may khẩu trang y tế, vận động cơ sở vật chất, tặng quà chiến sĩ biên phòng được phát động rộng rãi trong ngành Giáo dục Đồng Tháp. Đến nay, hàng nghìn khẩu trang được trao tặng, cùng nhiều phần quà tiếp sức cho bộ đội biên phòng ngày đêm chống dịch khu vực biên giới.

Một trong những địa phương có phong trào sôi nổi nhất là huyện vùng biên Hồng Ngự. Dịch bệnh diễn biến phức tạp, nguồn khẩu trang khan hiếm, các trường học ở huyện Hồng Ngự đứng ra may khẩu trang tặng HS và người dân. Theo thầy Đặng Vinh Em, cán bộ Phòng GD&ĐT, các thầy cô tự nguyện đóng góp tiền, vải, tự tay may khẩu trang theo hướng dẫn của ngành Y tế và tổ chức trao tặng cho học sinh, người dân sử dụng.

Ngành giáo dục Đồng Tháp: “Chia lửa” với tuyến đầu chống dịch ảnh 1
Cán bộ, giáo viên trao khẩu trang và quà cho Tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19 địa bàn huyện Tân Hồng. Ảnh: C. Luận

Rời bục giảng, GV Trường Tiểu học Thường Lạc 2, huyện Hồng Ngự cầm kéo thay phấn để may khẩu trang tặng người dân và HS. Mỗi người một việc, ai biết gì làm đấy, không biết thì nhờ đồng nghiệp chỉ dẫn hoặc lên mạng học. Nhờ vậy, hàng nghìn chiếc khẩu trang ra đời, đến với cộng đồng.

Tại huyện Tân Hồng, thầy cô giáo cũng chia sẻ với chiến sĩ biên phòng bằng việc may tặng khẩu trang y tế và tặng quà hỗ trợ. Theo thầy Lê Công Luận, cán bộ Phòng GD&ĐT, tham gia hoạt động ý nghĩa này là đội ngũ cán bộ, giáo viên các trường mầm non, mẫu giáo, tiểu học, THCS trên địa bàn. Sau thời gian vận động, Phòng GD&ĐT huyện Tân Hồng phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện và Liên đoàn Lao động huyện nhận được 6.950 khẩu trang và 12.200.000 đồng.

Nghiên cứu phục vụ cộng đồng

Tại Trường ĐH Đồng Tháp, bên cạnh việc đóng góp, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19, đội ngũ giảng viên còn ứng dụng kiến thức khoa học, kỹ thuật để tham gia phòng chống dịch bệnh. Đơn vị đã sản xuất được hơn 600 lít nước rửa tay để phục vụ cho ngày trở lại trường của cán bộ, giảng viên và sinh viên. Bên cạnh đó, nhà trường còn tặng miễn phí cho các trường học trên địa bàn tỉnh trong đợt cao điểm phòng, chống dịch bệnh.

Ngành giáo dục Đồng Tháp: “Chia lửa” với tuyến đầu chống dịch ảnh 2
Trường Mẫu giáo Thường Lạc, huyện Hồng Ngự tặng khẩu trang cho người dân. Ảnh: V. Em

Đi đầu trong hoạt động này là Trung tâm Phân tích Hóa học (Trường ĐH Đồng Tháp). Từ tháng 2, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cán bộ, giảng viên của trung tâm đã tổ chức nghiên cứu, chế tạo dung dịch sát khuẩn tay để phòng ngừa virus gây bệnh. Theo TS Nguyễn Văn Hưng - Phó Giám đốc Trung tâm Phân tích Hóa học, với lợi thế là đội ngũ cán bộ, giảng viên chuyên ngành Hóa học cùng với cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại phục vụ nhu cầu đào tạo của nhà trường, sản phẩm dung dịch sát khuẩn của trường vừa bảo đảm an toàn cho học sinh, sinh viên khi đi học trở lại, vừa góp sức chống dịch cùng cả nước.

“Đồng hành cùng cộng đồng xã hội là một trong những tiêu chí mà Trường ĐH Đồng Tháp luôn quan tâm, hướng tới. Qua đó thể hiện trách nhiệm, sự tri ân đối với xã hội, đồng thời giáo dục, rèn luyện đạo đức cho các thế hệ cán bộ giảng viên và sinh viên trường. Ngoài việc sản xuất sử dụng cho cán bộ, giảng viên, sinh viên trong trường, các trường học hoặc đơn vị có nhu cầu tự sản xuất, chế tạo nước rửa tay khô sát khuẩn, phía trung tâm sẽ sẵn sàng hỗ trợ, hướng dẫn…” - TS Nguyễn Văn Hưng chia sẻ.