Ngành giáo dục đã có nhiều cố gắng trong thời gian qua

GD&TĐ - Ngày 28/3, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Tổ trưởng Tổ công tác - dẫn đầu đã có buổi kiểm tra tại Bộ GD&ĐT về tình hình thực hiện rà soát, cắt giảm các điều kiện kinh doanh, tình hình CCHC. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cùng chủ trì buổi làm việc.
Buổi làm việc giữa Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ với Bộ GD&ĐT về tình hình thực hiện rà soát, cắt giảm các điều kiện kinh doanh, tình hình CCHC
Buổi làm việc giữa Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ với Bộ GD&ĐT về tình hình thực hiện rà soát, cắt giảm các điều kiện kinh doanh, tình hình CCHC

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng đã ghi nhận ngành giáo dục đã có nhiều cố gắng rất lớn trong việc thực hiện CTGD phổ thông mới theo Nghị quyết của Chính phủ, có nhiều công tác đổi mới, hội nhập giáo dục quốc tế thành công.

Năm qua cũng là năm hoàn thành PCGDMN cho trẻ em 5 tuổi, chất lượng giáo dục phổ thông được nâng lên, việc thực hiện CTGD hiện hành theo hướng đổi mới, nâng cao chất lượng, tinh giản nội dung được Bộ quyết liệt chỉ đạo các địa phương thực hiện….

Kỳ thi THPT quốc gia các năm 2016, 2017 đã được Bộ GDĐT, các bộ, ngành, địa phương, cơ sở giáo dục đại học chuẩn bị chu đáo và tổ chức thành công, đảm bảo nhẹ nhàng, giảm áp lực, giảm tốn kém đối với người dân và xã hội được xã hội đồng thuận, đánh giá cao; Công tác kiểm định chất lượng giáo dục được chú trọng…

Các đoàn học sinh Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Châu Á Vật lí, Tin học và Olympic quốc tế năm 2017 đạt kết quả cao nhất từ trước đến nay với 31 huy chương (14 Huy chương Vàng, 13 Huy chương Bạc, 04 Huy chương Đồng) và 3 Bằng khen.

Giáo dục Việt Nam đã được các tổ chức thế giới ghi nhận, Ngân hàng Thế giới ghi nhận Việt Nam là 7 trong số 10 hệ thống giáo dục hàng đầu của thế giới nằm ở khu vực Đông Á - Thái Bình Dương, trong đó sự phát triển thực sự ấn tượng là ở hệ thống giáo dục của Trung Quốc và Việt Nam.

Bộ trưởng nhấn mạnh: Năm 2017 là năm đầu tiên Bộ GD&ĐT hoàn thành 100% Chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Bộ GDĐT cũng đã trình ban hành 100% các văn bản quy định chi tiết thi hành luật được Quốc hội và Chính phủ giao.

Cụ thể, triển khai Chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ngày càng tốt hơn. Năm 2015 đạt 72,7%; năm 2016 đạt 81%; năm 2017 đạt 100%.

Bộ GDĐT cũng đã trình ban hành 100% các văn bản quy định chi tiết thi hành luật được Quốc hội và Chính phủ giao. Ngoài ra, Bộ đang soạn thảo 02 dự án Luật (Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Giáo dục và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật giáo dục đại học), được Chính phủ thông qua để trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 5 và xem xét thông qua tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

Năm 2018, Bộ GDĐT đã tập trung triển khai các nhiệm vụ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao và không có nhiệm vụ quá hạn chưa thực hiện. Tính từ ngày 01/01/2017 đến ngày 15/3/2018, Bộ GDĐT nhận được 684 nhiệm vụ (giao trong văn bản quy phạm pháp luật, Chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, văn bản mật, tối mật, tuyệt mật, văn bản chỉ đạo, điều hành...). Kết quả: Đã hoàn thành 525 nhiệm vụ (trong đó có 51 nhiệm vụ hoàn thành quá hạn); đang triển khai (trong hạn) 156 nhiệm vụ.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ thay mặt tổ công tác đã truyền đạt ý kiến của Thủ tướng đề nghị Bộ GD&ĐT tập trung làm rõ 5 vấn đề đang được xã hội quan tâm: Gồm

Các tổ hợp tuyển sinh ĐH năm 2018 trong đề án tuyển sinh của các trường; vấn đề biên chế giáo viên, lương giáo viên hiện nay còn nhiều bất cập trong thực tế hiện nay đây không hẳn là trách nhiệm của Bộ GDĐT nhưng có sự kiểm soát, quản lý nhà nước báo cáo chính phủ;

Vấn đề đạo đức, phẩm chất nhà giáo đang gây dư luận trong xã hội, nhất là gần đây có sự xúc phạm danh dự, phẩm chất nhà giáo, Thủ tướng giao Bộ GDĐT tìm cách chấm dứt việc này; vấn đề công nhận chức danh GS, PGS trong những trường hợp chưa được xem xét phong tặng chức danh thuộc trách nhiệm của các hội đồng ngành, liên ngành…

Cùng với đó là đẩy mạnh quyết tâm CCHC, cắt giảm 50% thủ tục cắt giảm các điều kiện kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của ngành đang là những rào cản cho sự phát triển.

Lễ khai giảng sẽ được kéo dài không quá 45 phút để đảm bảo sức khỏe cho học sinh. Ảnh: Khôi Nguyên.

Nam Định: Lễ khai giảng sẽ không quá 45 phút

GD&TĐ - Sở GD&ĐT Nam Định vừa cho biết, các nhà trường trên địa bàn sẽ tổ chức lễ khai giảng trên tinh thần ngắn gọn mà vẫn đảm bảo tính trang nghiêm, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho học sinh bước vào năm học mới 2022-2023.
Toàn cảnh hội nghị.

Sơn La: Đề xuất xem xét tăng mức hỗ trợ lưu học sinh Lào

GD&TĐ - Chiều ngày 19/8, tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị nâng cao chất lượng đào tạo cho lưu học sinh Lào. Việc đào tạo nguồn nhân lực cho nước bạn góp phần phát huy truyền thống đoàn kết, hữu nghị giữa hai Đảng, hai Nhà nước.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan trao quyết định và tặng hoa chúc mừng các đảng viên mới.

Vĩnh Phúc: Chú trọng công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên tại các khu công nghiệp

GD&TĐ - Chiều 19/8, Đảng bộ Công đoàn Khu Công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các Chi bộ tổ chức Lễ kết nạp Đảng cho 28 đồng chí là cán bộ Công đoàn, quần chúng ưu tú đến từ 9 CĐCS trực thuộc. Trong đó, Chi bộ Văn phòng Công đoàn KCN tỉnh kết nạp cho 19 đồng chí vào Đảng Cộng sản Việt Nam.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 19/8: Có gần 3.000 ca Covid-19 mới

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 19/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.983 ca mắc Covid-19 mới; có gần 7.000 bệnh nhân khỏi, gấp hơn 2 lần số mắc mới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị phát triển thị trường với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài

Chiều 19/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài. Hội nghị được kết nối giữa đầu cầu trụ sở Bộ Công Thương với 62 điểm cầu phụ trách 176 thị trường tại các nước trên thế giới.
Ảnh minh họa.

Chủ động xả trạm để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài dịp 2/9

GD&TĐ - Bộ GTVT yêu cầu dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, tăng cường kiểm tra, chỉ đạo các trạm thu phí đường bộ tổ chức phân luồng giao thông hợp lý, kịp thời xử lý, giải tỏa phương tiện, không để xảy ra ùn tắc tại các trạm thu phí; chủ động xả trạm (mở barie) để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài....