Ngành công nghệ tiếp tục “tuyên chiến” với Covid-19

GD&TĐ - Từ máy bay không người lái diệt virus đến khẩu trang thông minh và thiết bị đeo có thể dự đoán bệnh, lĩnh vực công nghệ đang đem tới các vũ khí mới để phát hiện và giảm thiểu sự bùng phát của Covid-19.
Ngành công nghệ tiếp tục “tuyên chiến” với Covid-19

Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES 2021 diễn ra trực tuyến vào tuần trước đã đem tới nhiều đổi mới để chống lại đại dịch. Nhà sản xuất máy bay không người lái Draganfly đã giới thiệu công nghệ máy ảnh mới của họ - có thể được sử dụng để đưa ra cảnh báo cách ly xã hội, đồng thời dò những thay đổi trong các dấu hiệu sức khỏe quan trọng của con người để xác định bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Giám đốc Draganfly Cameron Chell cho biết, hệ thống “đánh giá sức khỏe thông minh” có thể được “triển khai từ bất kỳ camera nào, không chỉ từ camera của máy bay không người lái”, để đo các dấu hiệu quan trọng như nhịp tim, hô hấp và huyết áp.

Công ty đã và đang triển khai các máy bay không người lái của mình, có thể phun thuốc khử trùng trong các không gian công cộng lớn như sân vận động, tương tự như các hệ thống khử trùng bằng robot khác đang được triển khai trong đại dịch.

“Điều này cho phép các địa điểm công cộng có cơ hội được mở cửa trở lại” - Chell nói trong một cuộc họp trực tuyến của CES – “Chúng tôi hoàn toàn bị choáng ngợp về nhu cầu”.

Tương tự như hệ thống Draganfly, FaceHeart có trụ sở tại Đài Loan đã trình diễn phần mềm có thể được cài đặt trong máy ảnh để đo các dấu hiệu quan trọng mà không cần tiếp xúc của họ. FaceHeart cho biết, các thuật toán của họ quét các dấu hiệu như khó thở, sốt cao, mất nước, nhịp tim cao và các triệu chứng khác - những dấu hiệu ban đầu của
Covid-19.

Một thiết bị công nghệ có thể đeo mới với hình dạng nhãn dán và kích thước bằng đồng xu của BioIntelliSense mang tên gọi là BioButton có thể phát hiện những thay đổi trong các dấu hiệu quan trọng có thể liên quan đến Covid-19. Theo công ty, miếng dán được dùng để đeo trên ngực, có thể phát hiện nhiệt độ da, nhịp tim, tần suất ho và nhiều thứ khác.

Giám đốc điều hành James Mault cho biết, thiết bị BioButton, được ghép nối với các ứng dụng di động, “đại diện cho một tiến bộ đáng kể trong việc thực hiện giám sát liên tục cấp độ y tế đáng tin cậy, dễ dàng và tiết kiệm chi phí.

Sự tiện lợi của BioButton sẽ hỗ trợ một loạt các trường hợp sử dụng lâm sàng... và sử dụng trên thị trường đại chúng để cho phép mọi người trở lại nơi làm việc hoặc trường học một cách an toàn”.

Startup AirPop Health thì cho ra mắt khẩu trang thông minh Active+ giúp ghi lại dữ liệu liên quan đến hô hấp và kết hợp một cảm biến có thể cho người đeo biết khi nào cần thay bộ lọc của khẩu trang.

Chris Hosmer, người sáng lập AirPop cho biết: “Sản phẩm này là hiện thân sứ mệnh của AirPop - giúp mọi người hiểu rõ hơn và kiểm soát sức khỏe đường hô hấp của họ thông qua cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm trong thiết kế, khoa học và công nghệ”.

Trong khi đó, Công ty Công nghệ trò chơi Razer trình làng khẩu trang Project Hazel bao gồm máy thở sạc điện và thiết kế trong suốt “để những người xung quanh có thể thấy các dấu hiệu trên khuôn mặt của người đeo như nụ cười hoặc giúp người khiếm thính đọc được những gì người đeo đang nói”.

Một tiện ích khác được công bố tại triển lãm là chuông cửa video Ettie từ startup nhà thông minh Plott, có chức năng đo nhiệt độ của khách đứng trước cửa bằng cảm biến hồng ngoại, cho phép người sử dụng biết đối tượng có sốt hay không.

Trong khi đó, Công ty điện tử iWavenology có trụ sở tại Đài Loan giới thiệu thiết bị đeo iDistance có thể được sử dụng để ngăn ngừa virus lây lan bằng cách phát ra âm thanh báo động khi mọi người không tuân thủ các nguyên tắc cách ly xã hội.

Thẻ có thể được đeo quanh cánh tay của người dùng và có thể hoạt động trong môi trường làm việc hoặc ngoài trời.

Theo AFP
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.
Robot Valkyrie sẽ trải qua một thử nghiệm mới ở Australia với tư cách là người chăm sóc từ xa. Ảnh: NASA

Ra mắt robot thế hệ mới

GD&TĐ - Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.