Hơn 100 người đăng kí làm tình nguyện viên thử vắc xin Covid-19 thứ 2 của VN

GD&TĐ - Ngay trong sáng 21/1, lễ khởi động chương trình nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine Covivac tại Đại học Y Hà Nội đã có đông đảo người tình nguyện đăng ký tham gia tiêm thử nghiệm vaccine Covivac ngừa Covid-19.
Ảnh: Thảo Trần.
Ảnh: Thảo Trần.

Sáng 21/1, lễ khởi động chương trình nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine Covivac do Viện vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC) trực thuộc Bộ Y tế sản xuất đã được tổ chức tại Trường Đại học Y Hà Nội.

Tại lễ khởi động, đại diện Bộ Y tế và đơn vị thực hiện nghiên cứu cũng khẳng định vấn đề an toàn sẽ được đặt lên hàng đầu quá trình nghiên cứu, thử nghiệm vaccine Covid-19.

Tại đây, ngoài lượng lớn sinh viên trường Đại học Y Hà Nội tới tư vấn, đăng ký tham gia thử nghiệm lâm sàng vaccine Covivac, còn có nhiều người "ngoài ngành Y", đã đi làm cũng tới nghe tư vấn. 

4 bàn tư vấn được chuẩn bị để giải đáp mọi thắc mắc của người đến đăng ký., trong sáng đầu tiên khởi động, tổng số người tới đăng ký tư vấn lên tới hơn 100 người.

Dự kiến, việc nghiên cứu giai đoạn 1 sẽ tiến hành tuyển chọn 120 người tình nguyện là người khỏe mạnh, chia thành 5 nhóm.

TS Dương Hữu Thái-Viện trưởng Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC) cho biết, dự kiến, việc nghiên cứu giai đoạn 1 sẽ tiến hành tuyển chọn 120 người tình nguyện là người khỏe mạnh, chia thành 5 nhóm, trong đó có 3 nhóm vaccine không có tá chất với các mức liều 1mcg, 3mcg, 10mcg và 1 nhóm vaccine mức liều 1mcg có bổ sung tá chất và 1 nhóm giả dược (placebo).

Trả lời câu hỏi về các phản ứng sau tiêm có thể xảy ra, các chuyên gia cho hay, các phản ứng thông thường sau tiêm vaccine được xử trí theo hướng dẫn hiện hành của Chương trình Tiêm chủng mở rộng.

Về nguy cơ tiềm tàng sau tiêm vaccine, các chuyên gia tham gia nghiên cứu Covivac cho hay, tại vị trí tiêm, tình nguyện viên có thể bị đau, đau khi chạm vào sừng hoặc chai cứng và quầng đỏ. Các nguy cơ tiềm tàng toàn thân có thể gặp là sốt, đau đầu, mệt mỏi hoặc khó chịu, đau cơ đau đầu và buồn nôn hoặc nôn..

Vì có thể có những rủi ro chưa biết liên quan đến Covivac nên tất cả các tình nguyện viên sẽ được theo dõi về bất kỳ nguy cơ ngoài dự kiến nào trong 28 ngày.

Trong giai đoạn 1, sau khi khám sàng lọc, đối tượng tình nguyện tiêm tiêm thử nghiệm được căn dặn để tránh mắc bệnh cấp tính trong thời gian 1-6 tuần, sinh hoạt điều độ, cũng như tuân thủ các nguyên tác phòng dịch COVID-19. Sau tiêm, đối tượng được theo dõi tại trường Đại học Y Hà Nội trong vòng 24 giờ. 

Tác nhân chính gây đau mắt đỏ tại TPHCM là biến thể virus Coxsackie A24. Ảnh minh họa

'Thủ phạm' gây đau mắt đỏ

GD&TĐ - Biểu hiện thường gặp nhất khi bị đau mắt đỏ do virus Coxsackie A24 là viêm kết mạc xuất huyết, mắt đỏ nhiều, có đốm máu ở phần kết mạc.