Ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép: Trách nhiệm của toàn dân!

GD&TĐ - Với tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp ở nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là một số nước láng giềng thì việc ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép có ý nghĩa rất quan trọng.
Ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép: Trách nhiệm của toàn dân!

Hiện các lực lượng chức năng như lực lượng bộ đội biên phòng, công an, chính quyền các địa phương đã và đang ra quân với quyết tâm, tinh thần trách nhiệm cao nhất để ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép.

Bước đầu hoạt động này đã đạt được một số kết quả khả quan, rất đáng ghi nhận, tuy vậy tình trạng xuất nhập cảnh trái phép chưa được ngăn chặn triệt để mà vẫn tiếp tục diễn ra ở một số nơi, nguy cơ lây lan dịch bệnh vẫn còn hiện hữu.

Nguyên nhân chủ yếu là do có sự tiếp tay, bao che của một số đối tượng trong nước và sự bất chấp, liều lĩnh của các đối tượng liên quan. Do đó, nhằm ngăn chặn triệt để tình trạng xuất nhập cảnh trái phép, ngoài lực lượng chức năng chuyên trách cần phải có sự chung tay, vào cuộc của mọi người dân, của toàn xã hội.

Bởi vì, lực lượng chuyên trách khá mỏng, trải rộng nên không thể bao quát, có mặt ở mọi nơi, mọi lúc để ngăn chặn, xử lý kịp thời các đối tượng vi phạm được. Trong khi đó, tai mắt người dân có ở khắp mọi nơi, mọi ngõ ngách của đất nước, nhất là ở khu vực biên giới, hẻo lánh hoặc họ làm việc trong các ngành, lĩnh vực có thể tiếp xúc với các đối tượng vượt biên là lợi thế mà lực lượng chức năng chuyên trách không có.

Vì thế, nếu mọi người dân cảnh giác, có trách nhiệm với cộng đồng, đất nước khi phát hiện dấu hiệu khả nghi kịp thời thông báo với cơ quan chức năng để xác minh, xử lý thì hiệu quả rất cao. Khi đó, sẽ ngăn chặn kịp thời hành vi vi phạm và các hậu quả tiêu cực có thể xảy ra.

Thiết nghĩ, cơ quan chức năng bên cạnh tăng cường lực lượng làm nhiệm vụ, phát hiện, ngăn chặn người nước ngoài nhập cảnh trái phép, xử lý nghiêm các đường dây, ổ nhóm, đối tượng tổ chức, môi giới đưa người nhập cảnh trái phép thì cần có sự chung tay vào cuộc của người dân. Đặc biệt những người làm trong các lĩnh vực như khách sạn, lưu trú, vận chuyển hành khách, ăn uống... Bởi lẽ, nếu được vận động, tuyên truyền và bản thân họ được nâng cao ý thức, trách nhiệm với cộng đồng thì tình trạng xuất nhập cảnh trái phép chắc chắn sẽ bị ngăn chặn triệt để.

Ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép không chỉ là để phòng chống dịch Covid- 19 mà còn bảo đảm an toàn tuyệt đối trong công tác quốc phòng, an ninh. Vì vậy, rất cần sự chung tay, vào cuộc của mọi tầng lớp nhân dân, vì không chỉ góp phần cùng lực lượng chức năng phòng chống dịch hiệu quả mà là trách nhiệm công dân đối với xã hội, đối với đất nước.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ