Ngắm loài hoa 130 triệu năm tuổi xuất hiện đầu tiên trên Trái Đất

GD&TĐ - Loài thủy sinh Montsechia Vidalii từng rất phổ biến tại các hồ nước ngọt mà hiện nay là vùng núi ở miền bắc và miền trung Tây Ban Nha. Loài hoa này sống trong kỷ Phấn trắng sớm. Đây là thời kỳ các loài khủng long Brachiosaurus và Iguanodon đã xuất hiện trên trái đất. 
Ngắm loài hoa 130 triệu năm tuổi xuất hiện đầu tiên trên Trái Đất

Chính vì thế, loài hoa lâu đời nhất thế giới này có thể đã từng là thức ăn cho các loài khủng long.

Hóa thạch loài hoa cổ xưa này được phát hiện hơn 100 năm trước trong một mỏ đã vôi. Tuy nhiên, ý nghĩa của hóa thạch mới chỉ được khám phá gần đây bởi các nhà khoa học.

Ngắm loài hoa 130 triệu năm tuổi xuất hiện đầu tiên trên Trái Đất ảnh 1
Loài cây đầu tiên trên thế giới đã xuất hiện cách ngày nay 130 triệu năm.

Theo các chuyên gia, loài hoa này sống trong khoảng 125 – 130 triệu năm trước. Đây là loài thực vật, có thể là hạt kín, sinh sống dưới nước.

Trước đây, loài hoa lâu đời nhất từng được xác định là loài Archaefructus sinensis, phát triển tại Trung Quốc. Tuy nhiên, loài M. Vidalii còn xuất hiện trước cả A. Sinensis.

“Phát hiện này đặt ra câu hỏi quan trọng về lịch sử tiến hóa của các loài thực vật có hoa cũng như vai trò của các loài cây trong sự phát triển của thực vật nóng chung.” – Giáo sư David Dilcher, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết.

“Một “bông hoa đầu tiên, về mặt lý thuyết, là một huyền thoại giống như “con người đầu tiên” vậy.”


Ngắm loài hoa 130 triệu năm tuổi xuất hiện đầu tiên trên Trái Đất ảnh 2
Cây rong biển hiện đại có thể coi là một chi nhánh của loài cây Montsechia xưa.

Nhận định về loài hoa đầu tiên được đưa ra sau khi nghiên cứu hơn 1000 loài hóa thạch hoa Montsechia.

Cấu trúc thân và lá cây được chiết xuất từ hóa thạch bằng áp dụng phương pháp nhỏ giọt axit clohydric liên tiếp. Sau đó cấu trúc thân lá được kiểm tra dưới kính hiển vi.

“Montsechia không có cánh hoa hay nhụy hoa để thu hút côn trùng. Chúng sống cả vòng đời dưới nước.” – Giáo sư Dilcher nói.

“Cả cây chỉ có một hạt giống duy nhất, vì thế nó có thể là cây hạt kín.”

Theo Afamily
Khởi tố vụ án FPV Trade chiếm đoạt tài sản

Khởi tố vụ án FPV Trade chiếm đoạt tài sản

GD&TĐ -  Báo Giáo dục và Thời đại kiên trì phản ánh các dấu hiệu vi phạm của FVP Trade trong thời gian qua. Sàn này là một sàn giao dịch tập trung vào ngoại hối, kim loại, hàng hóa, chỉ số, tiền điện tử; chưa được cấp phép tại Việt Nam.
Giờ học của cô trò Trường THPT Phạm Hồng Thái (Ba Đình, Hà Nội). Ảnh: NTCC

Không thể chậm trễ đổi mới dạy học Ngữ văn

GD&TĐ - Đa số giáo viên đều đồng thuận, ủng hộ chủ trương đổi mới phương pháp giảng dạy và kiểm tra, đánh giá môn Ngữ văn ở trường phổ thông mà Bộ GD&ĐT vừa hướng dẫn. Tuy nhiên, để việc triển khai đạt hiệu quả tối đa cần sự đồng bộ trên phạm vi cả nước, bảo đảm công bằng với tất cả học sinh.
Hiện trường vụ tai nạn.

Hà Tĩnh: Tai nạn liên hoàn, phụ xe khách tử vong

GD&TĐ - Đang lưu thông trên QL1A, đoạn tránh thành phố Hà Tĩnh, chiếc xe giường nằm đã va chạm liên hoàn với xe đầu kéo và ô tô con khiến một người tử vong, hàng chục hành khách hoảng loạn.
Tục cải táng được xem là “chuyển nhà mới” cho người đã khuất. Ảnh minh họa.

Tục cải táng của người Việt có từ khi nào?

GD&TĐ - Theo các chuyên gia lịch sử, thời kỳ văn hóa Đông Sơn, người Việt chưa có tục lệ cải táng người chết. Các dấu vết khảo cổ như mộ thuyền cho thấy, người Việt thời đó chỉ chôn người chết một lần vĩnh viễn.
Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng đã về Việt Nam

Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng đã về Việt Nam

GD&TĐ - Ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa , Thể thao và Du lịch cho biết hai nghệ sĩ vướng cáo buộc hiếp dâm tại Tây Ban Nha đã về Việt Nam vào chiều qua 7/8.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc phiên họp. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng chủ trì phiên họp thứ 3, Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số

GD&TĐ - Sáng 8/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Phiên họp thứ ba của Ủy ban để đánh giá kết quả chuyển đổi số 6 tháng đầu năm 2022 và xác định những hướng giải pháp, nhiệm vụ chuyển đổi số thời gian tới.