Nga - Trung “bắt tay” trong lĩnh vực không gian vũ trụ

Phó Thủ tướng Trung Quốc cho biết họ đang thảo luận mua động cơ tên lửa đẩy RD-180 của Nga để phục vụ cho kế hoạch khám phá Mặt Trăng. Đổi lại, Bắc Kinh sẽ cung cấp các thiết bị điện giá rẻ cho Maxcơva phát triển tàu vũ trụ trong tương lai.
Ảnh mô hình động cơ RD-180. Ảnh: WantChinaTimes
Ảnh mô hình động cơ RD-180. Ảnh: WantChinaTimes

Sau khi cùng với người đồng cấp Trung Quốc Uông Dương tới thăm Tập đoàn hàng không Irkutsk, Phó Thủ tướng Nga Dmitri Rogozin ngày 10/7 cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thảo luận về vấn đề hợp tác không gian giữa Trung Quốc và Nga với Tổng thống Vladimir Putin, Want China Times cho biết.

Phó Thủ tướng Uông Dương cho hay Trung Quốc đang thảo luận về việc mua động cơ tên lửa đẩy RD-180 của Nga để phục vụ cho kế hoạch khám phá Mặt Trăng của nước này. Đổi lại, Trung Quốc sẽ cung cấp các thiết bị điện giá rẻ cho Nga để nước này phát triển tàu vũ trụ trong tương lai.

Tuy nhiên, báo chí Nga cho biết thêm Trung Quốc không chỉ muốn mua động cơ RD-180 mà còn muốn có được công nghệ sản xuất loại động cơ này.

Đây là điều được giới phân tích cho rằng khó có khả năng thành công vì Nga luôn bảo vệ bí mật công nghệ của loại động cơ mà Mỹ cũng đang phải mua của nước này. Ngoài ra, nếu bán công nghệ về động cơ tên lửa đẩy cho Trung Quốc, Nga cũng đối diện với nguy cơ bị tụt lại trong cuộc đua chinh phục không gian.

Dù vậy, Phó Thủ tướng Rogozin vẫn bày tỏ sự lạc quan về khả năng hợp tác không gian giữa Nga và Trung Quốc trong thời gian tới.

Kể từ khi Trung Quốc đưa được người lên vũ trụ, Phó Thủ tướng Rogozin cho biết Nga rất tự tin vào các thiết bị điện của quốc gia Đông Bắc Á.

Thừa nhận khó khăn của Trung Quốc trong quá trình phát triển tên lửa đẩy của nước này, Phó Thủ tướng Rogozin cho biết thêm Mátxcơva sẽ hỗ trợ Bắc Kinh.

Theo dantri.com.vn
Công viên hồ điều hòa xung quanh ngọn núi có hệ thống thông nước ra biển.

Thực hư 'hòn non bộ khủng' ở Quảng Ninh gây sốt mạng xã hội

GD&TĐ -Hình ảnh một dự án ven biển với 'hòn non bộ khủng' xuất hiện trên mạng xã hội được cho là lấn biển, xâm hại đến Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long để phân lô, bán nền. Tỉnh Quảng Ninh khẳng định đây là thông tin không đúng sự thật.
Ông Nguyễn Thái Học- Phó Ban Nội chính Trung ương có thông tin đến các cơ quan báo chí

Ninh Bình: Phải giải trình vụ Phó Bí thư Tỉnh ủy bị kỷ luật đảng vẫn được làm Phó Ban phòng chống tham nhũng, tiêu cực

GD&TĐ - Phải xem lại quyết định thành viên Ban Chỉ đạo về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Ninh Bình, đồng thời rà lại việc vi phạm của ông Trần Hồng Quảng- Phó Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình, đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng tiêu cực tỉnh Ninh Bình giải trình về vấn đề này trong thời gian tới là thông tin được ông Nguyễn Thái Học- Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương thông tin tới báo chí.
Ảnh minh hoạ.

Vì sao không nên ăn măng, mít, xoài xanh... khi đói?

GD&TĐ - Các thực phẩm chứa nhiều chất xơ như măng, mít, hay chứa nhiều tanin như hồng ngâm, xoài xanh, ổi... dễ gây tắc ruột nếu không được sử dụng đúng cách. Các thực phẩm này cần tránh ăn khi đói, vì sao?
Ảnh minh hoạ.

28.000 ống thuốc chống đông máu được nhập về Việt Nam

GD&TĐ - Thông tin từ Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết, 28.000 ống thuốc Protamin sulfat, loại thuốc cầm máu và chống đông máu, sử dụng trong quy trình mổ tim - lồng ngực đã về đến Việt Nam và được chuyển đến các bệnh viện.
Các đơn vị doanh nghiệp ủng hộ phương tiện phòng cháy chữa cháy.

Hà Nội ra mắt chuyên đề nhà tập thể an toàn phòng cháy

GD&TĐ - Ngày 17/8, UBND quận Hoàng Mai (Hà Nội) tổ chức lễ ra mắt chuyên đề “Nhà tập thể an toàn PCCC&CNCH gắn với công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn quận Hoàng Mai”. Ông Đỗ Thanh Tùng - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai về dự.
Đại đức Thích An Thuận hướng dẫn trẻ viết chữ.

Lớp học kỹ năng nơi cửa Phật

GD&TĐ - Ngoài giúp trẻ nghèo biết đến con chữ, phép tính, lớp học tình thương tại Phật đường Pháp Tuyền (Đồng Nai) còn trang bị nhiều kỹ năng sống cho các em.
Nguyễn Thế Phong bên chiếc máy thu gom nông sản đa năng.

Máy thu gom nông sản của học sinh lớp 8

GD&TĐ - Tự động phơi và thu gom nông sản giúp giảm nặng nhọc cho người nông dân là sản phẩm do em Nguyễn Thế Phong - học sinh lớp 8 nghiên cứu, chế tạo.
Đại diện Trường ĐH Giao thông vận tải khẳng định thông tin “thiết kế lớp học có chỗ ngồi cho sinh viên cá biệt” là sai sự thật.

“Lớp học kỳ lạ” chỉ là trò câu view trên Tik Tok

GD&TĐ - Mới đây trên mạng xã hội lan truyền clip của một nữ sinh Trường Đại học Giao thông vận tải, trong đó có hình ở cuối phòng học có một bức tường ngăn, sinh viên này đặt câu hỏi: “Đi học mà tưởng như chơi trốn tìm. Nhà trường cho em hỏi tên của loại thiết kế này với ạ?” .
Ảnh minh họa/INT.

Đứt gãy giá trị truyền thống

GD&TĐ - Môi trường văn hóa còn diễn biến phức tạp, có biểu hiện thiếu lành mạnh, ngoại lai, trái với thuần phong mỹ tục, xuống cấp về đạo đức, lối sống…