Nga sẽ có bước đi mới sau khi chuyển S-300 cho Syria

GD&TĐ - Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, Moscow đã hoành thành việc giao hệ thống phòng thủ S-300 cho Syria, bao gồm 49 đơn vị thành phần liên quan như radar, hệ thống thu thập mục tiêu cơ bản, 4 bệ phóng…  
Hệ thống phòng thủ S-300
Hệ thống phòng thủ S-300

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Vershinin cho rằng các hệ thống S-300 cung cấp cho Syria sẽ tạo một cấp độ phòng thủ mới chất lượng. Theo sau việc cung cấp S-300 sẽ là các bước đi mới mà Bộ Quốc phòng Nga đã đề cập trước đó.

“Hệ thống phòng thủ S-300 đã được lắp đặt, đây là một cấp độ phòng thủ mới, tôi nhấn mạnh là phòng thủ. Những bước đi tiếp theo mà Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu nói tới sẽ được tiến hành”.

Theo ông Vershinin, việc này sẽ làm thay đổi tình hình “trên mặt đất”.

Moscow hy vọng Tel Aviv sẽ có sự phán xét tốt trong khu vực mặc dù Israel đã nói rằng không từ bỏ các hoạt động quân sự tại Syria khi Nga cung cấp S-300 cho Syria – Ông Vershini nói trong một cuộc phỏng vấn.

Ngày 24/9, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã tuyên bố các biện pháp tăng an ninh cho nhân sự Nga tại Syria sau khi máy bay trinh sát Il-20 bị bắn hạ mà Moscow cho rằng người chịu trách nhiệm là Israel.

Ngoài ra, Moscow cũng khẳng định Mỹ nên rút khỏi khu vực al-Tanf của Syria và trại Rukban phải được đóng cửa – ông Vershinin nói.

Theo ông Vershinin, trại này nằm ở khu vực Al-Tanf và do Mỹ kiểm soát một cách bất hợp pháp. Người Mỹ phải rời khỏi khu vực này. Khi họ ở đây, họ bảo vệ trại Rukban và khu vực này rất rộng lớn. Thật không may là theo một số nguồn tin, lãnh thổ này một phần được IS sử dụng.

Ông Vershinin nói biết Moscow lo lắng về tình hình nhân đạo ở Rukban.

Trong khi đó, đại diện thường trực của Mỹ tại Hội nghị Giải trừ vũ khí cho rằng Mỹ sẽ vẫn ở lại Syria chừng nào Tổng thống Mỹ thấy cần thiết.

Theo Sputnik

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Lang Thị Mai Sương - cựu học sinh Trường THPT DTNT số 2 tỉnh Nghệ An (Nghệ An). Ảnh: NVCC

'Bí kíp' luyện thi giành kết quả cao

GD&TĐ - Khát vọng vươn lên trong học tập, họ là những sinh viên dân tộc thiểu số tiêu biểu đạt từ 28 điểm trở lên tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.
Minh họa/INT

Khách quen đã trở lại

GD&TĐ - Trong năm nay, ngành du lịch đặt mục tiêu sẽ đón 17 - 18 triệu lượt khách quốc tế.